Có người chỉ cho tôi nên uống nước cây chuối hột có đúng không?

Tôi năm nay 25 tuổi, tôi đã bị bệnh tiểu đường type 1 cách đây 3 tháng và đang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, cách điều trị là dùng insulin. Nay tôi vẫn đang điều trị và ăn uống kiêng cữ như bác sĩ dặn. Tôi muốn hỏi: - Những thức ăn, thức uống nào giúp đường huyết không tăng? Thức ăn, trái cây nào không nên ăn? - Theo tuổi của tôi thì bữa ăn thế nào là hợp lý? - Nếu tôi thay điều trị insulin bằng thuốc nam hay thuốc bắc có được không? - Bệnh này có thể điều trị khỏi hay không? - Tôi uống nước trái mướp đắng phơi khô thay nước thường mỗi ngày được không? - Nếu tôi lập gia đình thì có ảnh hưởng gì đến con cái hay không? - Có người chỉ cho tôi nên uống nước cây chuối hột có đúng không?
Trả lời 15 năm trước
Đái tháo đường (ĐTĐ) là bệnh không thể chữa khỏi. Bệnh ĐTĐ type 1 còn được gọi là ĐTĐ phụ thuộc insulin. Điều này có nghĩa là chị luôn cần phải sử dụng thuốc insulin để giúp ổn định đường huyết. Chị không nên ngưng insulin mà sử dụng thuốc nam hay thuốc bắc vì dược tính của các loại thuốc này chưa được chứng minh rõ. Thế nên, nếu ngưng thuốc thì bệnh của chị sẽ nặng hơn. Về quả mướp đắng thì theo Đông y, mướp đắng có tính hàn, vị đắng, không độc, tốt cho bệnh nhân ĐTĐ nên có thể dùng thường xuyên được. Theo một số thầy thuốc Đông y thì cây chuối hột có thể chữa bệnh ĐTĐ nhưng cơ chế không rõ ràng. Do đó, với bệnh nhân ĐTĐ phụ thuộc insulin thì chị nhất thiết phải sử dụng insulin theo y lệnh của bác sĩ chuyên khoa kết hợp với chế độ ăn phù hợp để ổn định đường huyết. Để kiểm soát tốt đường huyết thì chị nên ăn đều đặn 3 bữa chính và 2-3 bữa phụ mỗi ngày. Lượng thực phẩm ăn vào mỗi ngày sẽ tùy thuộc nhu cầu năng lượng của chị (dựa vào chiều cao thực tế và mức độ hoạt động thể lực của chị sẽ biết được nhu cầu năng lượng). Khi ăn, nên chọn loại ngũ cốc thô (gạo không xát trắng, khoai, bắp, miến...), ăn nhiều rau (khoảng 300g/ngày), nên ăn cá nhiều hơn thịt, hạn chế tối đa thức ăn hoặc uống ngọt, kể cả trái cây ngọt (xoài, nhãn, vải, sầu riêng, nho ngọt...) cũng nên hạn chế, nên chọn trái cây ít ngọt (bưởi, thanh long, táo ta...). Chị cũng nên hạn chế chất béo động vật (thịt mỡ, da, , lòng, óc, phủ tạng). ĐTĐ type 1 thường có tính di truyền. Do đó, nếu chị kết hôn thì con cái của chị có khả năng sẽ bị bệnh này và nguy cơ mắc bệnh là khoảng 2%.