Hỏi về chế độ ăn uống và luyện tập cho người tiểu đường?

Mẹ tôi phát hiện tiểu đường đã được 6 tháng. Theo tôi được biết thì người bị tiểu đường nên tập thể dục thường xuyên và có chế độ ăn nhiều bữa trong ngày. Vậy tập thể dục cường độ như thế nào là phù hợp, có cần phải tập nhiều không?. Tại sao phải ăn nhiều bữa trong ngày, mẹ tôi hiện nay chỉ ăn 3 bữa và mỗi bữa ăn rất ít chất đạm, béo mà chủ yếu là rau; như vậy có được không?.
Trả lời 15 năm trước
Mẹ bạn chắc bị tiểu đường typ II. Thường tiểu đường loại này nhẹ hơn. Nếu kết hợp uống thuốc với chế độ ăn uống và tập thể dục hợp lý sẽ cải thiện tình trạng bệnh rất nhiều. Ăn thích hợp là ít béo, ít đường (bánh kẹo), ít tinh bột (ít gạo) mà thay bằng ngũ cốc, miến; các loại củ, rau xanh, nhiều hoa quả tươi; hạn chế mỡ động vật bằng ăn đậu, lạc, vừng,... Thể thao phù hợp với bệnh và tuổi của bác là nên đi bộ hàng ngày (sáng, tối) giúp mạch máu được lưu thông tốt. Đúng là nên ăn nhiều bữa vì người bệnh dùng thuốc nên đường máu giảm; cần được bổ xung phù hợp nếu không sẽ bị xỉu vì hạ đường huyết, nên lúc nào cũng có sẵn ít bánh (bánh mặn), quả,... ở bên cạnh phòng khi đói có thể dùng ngay.