Bé ăn sữa xong thường bị trớ?

Con trai tôi mới gần 2 tháng tuổi, thời gian gần đây cháu ăn sữa xong thường bị trớ nhiều lần. Cháu thường xuyên bị trớ như vậy sau bữa ăn, mỗi ngày cháu bị trớ khoảng trên dưới 10 lần. Vợ chồng tôi rất lo lắng và mong nhận được sự chia sẻ của chuyên mục. Chân thành cảm ơn!
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Nôn trớ là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ. Còn gọi là nôn trớ sinh lý do dạ dày của trẻ lúc này còn nằm ngang, dung lượng nhỏ, cơ và thần kinh chưa phát triển hoàn thiện. Hoặc cơ co thắt thượng vị chưa phát triển. Ngoài ra trẻ bú no hoặc nuốt nhiều không khí khi bú mẹ cũng dễ dẫn đến nôn trớ. Thông thường nôn trớ sinh lý sẽ tự hết khi trẻ được 6 - 8 tháng tuổi. Để hạn chế tình trạng nôn trớ ở cháu, bạn thử phối hợp nhiều biện pháp sau đây: - Chế độ ăn: Cho cháu bú nhiều lần trong ngày, mỗi lần bú ít một. Bình thường dung tích dạ dày trẻ sơ sinh là 30-35ml, lúc 3 tháng là 100ml, lúc một tuổi là 250ml, do vậy mỗi lần trẻ bú chỉ nên với mức vừa phải (thời gian cho bú khoảng 15 phút/bữa) - Khi cho cháu bú, cần để cháu ngậm sâu vào quầng vú. Bú bên vú trái trước, sau đó là vú phải. Không để cháu khóc khi bú để tránh nuốt hơi gây căng dạ dày. - Vỗ cho cháu ợ hết không khí sau mỗi lần bú bằng cách bế thẳng đứng, bụng ép vào ngực mẹ, đầu kề vai mẹ. Sau đó, vỗ vào lưng cho tới khi nghe tiếng ợ lớn. Cần kiên trì vỗ cho cháu ợ được một tiếng, nhiều khi phải mất đến 5-7 phút. Lúc ợ, cháu có thể trớ ra một chút sữa, vì vậy đừng quên lót sẵn ở vai mình một chiếc khăn nhỏ để khỏi ướt áo. - Giữ cháu ở tư thế thẳng đứng hoặc nằm đầu cao trong khoảng 15-20 phút, tránh thay đổi tư thế đột ngột. - Nếu bú bình, để đầu núm vú bình sữa luôn đầy sữa, không để bình sữa nằm nghiêng Nếu các biện pháp trên không có kết quả, bạn nên cho cháu đi khám để xác định xem có bệnh lý trào ngược thực quản dạ dày không và dùng thuốc nếu cần thíêt. Nếu cháu tăng cân đều 600g - 800g/tháng hoặc 200g/ tuần thì bạn có thể yên tâm. Còn nếu cháu có những biểu hiện bất thường như sút cân, sốt, đi ngoài thì bạn nên cho cháu đi khám.