Có phải bé nhà tôi bị đầy bụng ko?

Bé nhà tôi bây giờ được 8 tháng tuổi. Tôi bắt đầu cho bé ăn dặm từ khi bé được hơn 6 tháng. Lúc bắt đầu ăn thì bé ăn rất tốt chỉ khoảng 15-20 phút là hết bát bột (= khoảng 1 bát ăn cơm). Nhưng từ khoảng 2 tuần nay tự nhiên bé ăn giảm hẳn. Mỗi bữa chỉ ăn được 1/2 hoặc 1/3 lúc trước thôi. Và lại sau khi ăn bột xong bé rất dễ nôn ra cho dù thỉnh thoảng bé ăn xong phải đến 1 tiếng sau mà bé vẫn nôn ra được. Có phải bé bị đầy bụng không?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Nôn trớ là biểu hiện hay gặp ở trẻ em. Tuy nhiên nếu con chị nôn nhiều, thậm chí một tiếng sau cháu vẫn có thể nôn thì không bình thường chút nào. Trẻ đang bình thường, xuất hiện nôn do một số nguyên nhân như sau: - Triệu chứng của một số bệnh như: viêm tai giữa, viêm màng não, ngộ độc, tiêu chảy cấp, lồng ruột, ....Thường thì trẻ sẽ có nôn, kèm theo quấy khóc, sốt, chảy mủ tai, rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, có các biểu hiện toàn thân như bỏ bú, ...Vì vậy nếu con chị có nôn đột ngột, kèm theo những biểu hiện bất thường này thì hãy đưa trẻ đi khám ngay. Nếu như không có những biểu hiện bất thường nào khác thì con chị có thể nôn do các nguyên nhân sau: - Ăn quá nhiều, thức ăn quá đặc hoặc quá lỏng không phù hợp với tuổi, các bữa quá gần nhau hoặc do thành phần thức ăn không cân đối, quá nhiều chất bột, hoặc đạm, hoặc rau,...Thường gặp ở những trẻ biếng ăn, sợ ăn, trong khi bà mẹ quá lo lắng, cố ép trẻ ăn. - Cho trẻ ăn thức ăn mới quá nhiều, trẻ chưa quen. - Trẻ đầy hơi, trướng bụng. Nhất là nếu cho trẻ bú bình, trẻ nuốt hơi khi ngậm vú giả làm đầy bụng trẻ. - Trẻ nằm ăn, ép ăn, làm trẻ có cảm giác sợ ăn, và có phản xạ nôn. - Cho trẻ ăn quá nhanh. - Bị dị ứng thức ăn: nôn, nổi ban, tiêu chảy,... Có thể con chị rơi vào một trong các trường hợp này. Cố gắng đổi món thường xuyên, hợp khẩu vị cho cháu để cháu không chán ăn. Nên chia nhỏ bữa để đảm bảo lượng thức ăn trong ngày. Không nên nhồi nhét làm trẻ sợ hãi. Với những thức ăn mới nên cho cháu ăn từ từ tăng dần, nên trộn với thức ăn cháu ưa thích. Nếu trẻ nôn, cho trẻ nghỉ 10-15 phút rồi hãy cho trẻ ăn tiếp. Sau khi ăn nên cho trẻ nằm đầu cao hơn thân, hơi nghiêng một bên hoặc bế vác. Nếu trẻ có nôn nhiều và có chậm tăng cân hoặc sút cân thì hãy đưa trẻ tới bác sỹ nhi khoa để được khám và cho lời khuyên thích hợp.