Nguyên nhân gây hôi miệng ở trẻ nhỏ là gì?

Con tôi hơn 2 tuổi, một tuần nay miệng bé rất hôi, nhất là vào buổi sáng, tôi đã cho bé uông nước ấm vào buổi sáng nhưng vẩn hôi lắm, bé chưa đánh răng được vì không biết nhổ nước miếng, tôi sợ bé nuốt hết kem, xin cho tôi cách đơn giản để bé hết hôi miệng.
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Hiện tượng hôi miệng của trẻ có thể do một trong những nguyên nhân sau đây: 1. Dị vật mũi: Trong khi chơi, các bé thường nhét vào mũi các vật khác nhau như: tiền su, cúc áo, hạt cây, thức ăn...hiện tượng này làm tổn thương niêm mạc mũi và gây bội nhiễm khiến cho khi ngửi ở mồm hoặc mũi trẻ có mùi rất hôi. 2. Trẻ viêm lợi hoặc viêm quanh răng, răng sâu gây viêm tuỷ răng: lợi của bé thường sưng tấy đỏ, có thể chảy mủ hoặc có lỗ rò ở vị trí chân răng, có sốt, miệng của bé cũng rất hôi. 3. Các bệnh viêm nhiễm cấp và mãn tính vùng tai mũi họng như: Viêm họng, viêm amidan, viêm VA, viêm xoang....Trẻ thường có biểu hiện nhiễm trùng như sốt, ngạt mũi, chảy mũi, ho... 4. Trẻ em từ khoảng 2 tuổi trở đi thì số răng đã mọc đủ , nước bọt đã nhiều, trẻ đã tập ăn cơm, cá thịt hay những thứ rau mềm. Sau khi trẻ ăn, nếu không làm vệ sinh răng miệng thì những thức ăn này sẽ còn giắt lại ở răng của trẻ cũng có thể gây mùi hôi. Để tìm nguyên nhân và có thể điều trị chứng hôi miệng của bé, chị nên đưa con đi khám chuyên khoa tai mũi họng và răng hàm mặt Nhi. Sau khi đi khám và loại bỏ 3 nguyên nhân đầu thì lúc này là lúc nên tập cho cháu thói quen đánh răng vào buổi sáng khi thức dậy và tối trước khi ngủ. Bạn có thể dạy bé đánh răng bằng cách dùng một bài hát ngắn vui nào đó để khuyến khích bé làm tốt vệ sinh cá nhân. Thí dụ như bạn có thể bài một bài hát vui mà bé thích, ví dụ như con mèo rửa mặt… Bạn có thể vừa hát vừa làm những động tác dạy cho bé rửa mặt hay đánh răng thì bé sẽ rất vui và vô cùng hứng thú với công việc này. Bé có thể bắt đầu làm quen với việc đánh răng lúc 2 tuổi nhưng chỉ nên cho nhúng bàn chải vào nước muối loãng để tập dần, chưa vội dùng kem đánh răng và xúc miệng nước lã vì trẻ dễ nuốt các thứ này. Khi con 3 tuổi, bố mẹ cho con dùng kem đánh răng trẻ em với lượng nhỏ bằng hạt đỗ và nên chải răng giúp bé. Trẻ sau 6 tuổi có thể đánh răng một mình nhưng vẫn cần bố mẹ kiểm tra. Từ 12 tuổi trở đi, khi răng vĩnh viễn đã mọc đủ, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn con dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng.