Bệnh Hen phế quản có ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất và tinh thần của bé không?

Con trai tôi được 22 tháng, thường hay bị khò khè. Cháu được chẩn đoán là viêm phế quản (chỉ điều trị cắt cơn). Làm thế nào để kéo dài thời gian không lên cơn? Có thể cho bé ngủ trong phòng máy lạnh được không? Cháu có cần tránh thức ăn gì không? Bệnh Hen phế quản có ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất và tinh thần của cháu không? Xin cho biết có thể cho cháu hoạt động và tập luyện thể thao gì khi cháu đủ lớn, cháu có khả năng hết bệnh được không?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Điều trị hen phế quản ben cạnh dung thuốc cắt cơn, để kéo dài thời gian không lên cơn cần phải điều trị phòng ngừa. Điều trị trị phòng ngừa bao gồm; - Tránh các yếu tố làm khởi phát hen như: thay đổi thời tiết, cảm cúm,tiếp xúc bụi bặm, khói thuốc lá, phấn hoa, súc vật, một số thức ăn như đồ biển, đậu nành, đậu phọng, trứng.,hoạt động gắng sức - Dùng thuốc hằng ngày dưới dạng xịt hoặc uống khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa nhi. Cháu có thể ngủ trong phòng máy lạnh với điều kiện không nên để nhiệt độ quá thấp vì khi cháu vào phòng máy lạnh sự thay đổi do chênh lệch nhiệt độ giữa bên ngoài phòng và bên trong quá đột ngột sẽ gây nên sự co thắt phế quản và dễ làm lên cơn hen. Chị cũng nên vệ sinh máy lạnh và phòng ngủ thường xuyên để tránh bụi bặm và nấm mốc. Chỉ có khoảng 5-10% trẻ hen phế quản dị ứng với thức ăn, do đó cháu chỉ tránh những thức ăn nào làm cháu lên cơn hen Bệnh hen phế quản nếu được kiểm soát tốt sẽ không ảnh hưởng gì đến hoạt động thể chất và tinh thần của cháu. Cháu có thể chơi mọi loại hình thể thao như các trẻ bình thường khác. Nếu hoạt động thể thao làm cháu lên cơn hen, cháu có thể được bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn sử dụng thuốc để phòng ngừa và bảo vệ cháu trong suốt quá trình chơi thể thao. Bệnh hen phế quản không thể trị dứt được , nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát tốt nếu gia đình tuân theo chế độ điều trị và phòng ngừa của bác sĩ chuyên khoa.