Vì sao bé ra mồ hôi nhiều ở đầu?

Tôi có cháu nhỏ 4 tuổi, khi cháu chơi cũng như lúc cháu ngủ thường ra mồ hôi nhiều ở phần đầu. Xin hỏi cháu có bệnh gì không?
biert rui
Trả lời 15 năm trước
Bài tiết mồ hôi là một trong các chức năng của da, giúp giải độc và điều hòa nhiệt độ của cơ thể. Mồ hôi tiết ra nhiều sẽ giúp "làm mát" cơ thể. Ở một số trẻ em, thậm chí cả người lớn đều có thể bị chứng tăng tiết mồ hôi. Đại đa số tăng tiết mồ hôi là bình thường, do trạng thái cường giao cảm ở một số người. Mồ hôi tăng tiết khi trời nóng bức, khi tăng vận động, khi lo lắng, thậm chí cả lúc chúng ta e thẹn cũng làm tăng tiết mồ hôi nữa! Ở các em nhỏ, cơ thể đang phát triển, hoạt động chuyển hóa mạnh nên trạng thái tăng tiết mồ hôi rất thường gặp. Khác với da người lớn (tiết mồ hôi được thể hiện ở bàn tay, bàn chân, nách), ở em bé thì da đầu vừa là nơi tăng tiết mồ hôi nước vừa là nơi tăng tiết bã nhờn. Chính vì vậy, khi xúc cảm, sốt, hay lúc bé chạy chơi và kể cả lúc ngủ, bé thường đổ mồ hôi nhiều trên đầu và da đầu cũng là vị trí thể hiện bệnh viêm da tiết bã (cứt trâu) hay gặp ở tuổi này. Một số ít trường hợp tăng tiết mồ hôi theo sau các bệnh lý toàn thân như: nhiễm trùng, bệnh về nội tiết như chứng to đầu chi (acromegalie), u tủy thượng thận, bướu giáp trạng, uống nội tiết tố (kháng androgen), rối loạn tiền mãn kinh, hạ đường huyết... Nếu cháu nhỏ nhà bạn đổ mồ hôi trên đầu thường xuyên nhưng vẫn ăn ngủ, chạy chơi và tăng cân bình thường thì bạn không phải lo lắng gì. Tình trạng này sẽ giảm dần khi cháu lớn.