Khi trẻ có những dấu hiệu thế nào thì nghi ngờ mắc sỏi thận do melamin thưa bác sĩ?

Trả lời 15 năm trước
Trường hợp trẻ có một trong những dấu hiệu về đường tiết niệu như tiểu khó, tiểu đau, tiểu ra máu mà bà mẹ khẳng định trước đây trẻ có uống sữa có nguồn gốc Trung Quốc, bệnh viện sẽ cho nhập viện để kiểm tra sỏi và chức năng thận có bị suy giảm hay không. Trường hợp bà mẹ nhớ trẻ từng uống sữa có trong danh sách dính melamine nhưng chưa có biểu hiện bệnh, thì bệnh nhi sẽ được kiểm tra bằng một xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu để xem có hồng cầu hay chất đạm trong nước tiểu hay không. Nếu có, trẻ sẽ được siêu âm để tìm xem có sỏi thận hay không. Nhận dạng sỏi thận do melamine phụ thuộc vào yếu tố khai thác bệnh sử. Nếu người nhà cho biết trẻ từng uống hoặc uống lâu ngày sữa có melamine thì đây là một trong những căn cứ để bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán. Phương pháp loại bệnh sẽ được giúp xác định sỏi thận do nguyên nhân nào. Tuy nhiên phải nói rằng, tại Việt Nam, bệnh sỏi thận ở trẻ nhỏ là rất hiếm. Từ nhiều năm nay, bệnh viện chưa phát hiện một ca nhũ nhi nào bị mắc sỏi thận cả. Tôi nghĩ tác động của melamine với trẻ em TP HCM là chưa lớn.