Bé uống sữa vào là bị nổi đỏ khoảng 1 tiếng sau lại ói ra hết? tại sao vậy?

Bé của em lúc mới sinh nặng 2,9kg, dài 50cm. Hiện tại bé được 4 tháng nặng 6,5kg, dài 64cm. Vậy bé đã đạt được chuẩn chưa? Từ lúc sinh đến 4 tháng tuổi bé bú mẹ hoàn toàn. Nay em tập cho bé uống sữa bằng muỗng, nhưng cứ uống sữa vào là bé nổi đỏ cả người, sau 1 tiếng thì ọc hết sữa ra, khoảng 3-4 tiếng sau các nốt đỏ lặn hết. Em chỉ mới tập cho bé uống 60ml, em đã đổi 3 loại sữa (D., D.L., E.), chỉ có loại E. là bé nổi ít hơn. Xin bác sĩ cho biết bé bị làm sao? Làm thế nào để em tập cho bé uống sữa?
Trả lời 15 năm trước
Hiện tại bé của chị đang có chiều cao và cân nặng rất tốt. Dựa vào các triệu chứng của chị mô tả, tôi nghĩ nhiều là bé dị ứng sữa bò. Vì vậy, dù chị có đổi sữa thật mắc tiền thì bé cũng vẫn bị nổi đỏ. Trên thị trường hiện nay có một số sữa bột được sản xuất từ sữa đậu nành dành cho các bé không được bú sữa mẹ, nhưng lại dị ứng sữa bò. Bé của chị may mắn là có sữa mẹ, dựa vào cân nặng và chiều cao của bé, tôi nghĩ là chị có rất nhiều sữa, vì vậy, tốt nhất là chị cho bú mẹ, không dùng sữa ngoài nữa. Tình trạng dị ứng sữa bò sẽ hết khi bé lớn trên 12 tháng, lúc đó, chị sẽ cho bé uống thêm sữa ngoài. Nếu chị vẫn còn băn khoăn muốn chắc chắn là bé có thật sự bị dị ứng với sữa bò không, hãy tạm ngưng tất cả các thực phẩm có liên quan đến sữa trong 1/2 tháng, sau đó cho bé uống lại từ 30 đến 50ml sữa bột, uống 1 lần duy nhất, nếu các phản ứng xảy ra tương tự như những lần trước thì chắc chắn là bé bị dị ứng sữa bò. Đối với những bé này, khi cho bé ăn dặm, chị chú ý không chọn những loại bột ăn dặm có sữa. Chị có thể tự chế biến bột ăn dặm cho bé như sau: Bột trứng - cà rốt: Nguyên liệu gồm: 10g bột gạo (tương đương 2 muỗng canh gạt), trứng gà: 15g (tương đương ½ lòng đỏ), cà rốt 30g (tương đương 3 muỗng canh), đường: ½ muỗng cà phê, dầu: 1 muỗng cà phê, nước: 200ml (tương đương lưng 1 chén nước). Bột tàu hũ - bí xanh: Nguyên liệu: 10g bột gạo (tương đương 2 muỗng canh gạt), tàu hũ: 30g (tương đương 3 muỗng canh), bí xanh: 30g (tương đương 3 muỗng canh), đường: ½ muỗng cà phê, dầu: 1 muỗng cà phê, nước: 200ml (tương đương lưng 1 chén nước). Có thể thay tàu hũ bằng cá nạc tán nhuyễn hoặc thịt xay nhuyễn. Có thể thay bí xanh bằng bí đỏ, rau dền, rau mồng tơi,… tán nhuyễn. Chú ý khi tập cho bé ăn một thực phẩm mới, nên cho bé ăn liên tục trong 3 đến 5 ngày để bé quen với thực phẩm này, loại thực phẩm nào khi đút vào thấy bé rùng mình, rồi nhè ra thì chị đừng tiếp tục ép, hãy cho bé ngưng ăn thực phẩm đó một thời gian, rồi tập lại. Vẫn tuân thủ các nguyên tắc của ăn dặm: từ ít đến nhiều, ăn 1 bữa mỗi ngày, và cho bé bú mẹ liền ngay sau bữa ăn cho trọn bữa. Ngoài bữa ăn, chị tiếp tục cho bé bú mẹ nhiều lần trong ngày, bé sẽ tăng cân tốt. Chúc chị thành công và bé khỏe mạnh.