Con tôi không bú sữa mẹ liệu cháu có thiếu vitaminA không?

Con trai tôi hơn 2 tháng tuổi. Cháu đang bú sữa bình. Liệu con tôi có bị thiếu vitamin A không?
nguyen minh nguyet
Trả lời 15 năm trước
Vitamin A có rất nhiều trong sữa mẹ, nhất là sữa non đầu tiên. Vitamin A cũng có từ trong động vật (thịt, cá, trứng, sữa...) và thực vật (rau xanh, trái cây có màu vàng sậm, xanh đậm, đỏ sậm). Con chị không được bú sữa mẹ là một điều bất lợi cho việc cung cấp vitamin A và những chất quan trọng khác. Tuy nhiên, nếu cháu chỉ bú sữa ngoài thì tất cả những loại sữa công thức 1 chính thức (cho bé dưới 6 tháng tuổi) theo quy định đều có vitamin A. Từ 6 tháng tuổi trở lên, với chế độ ăn dặm phong phú, trong đó chú ý thực phẩm có nguồn gốc động vật, chất béo sẽ cung cấp vitamin A dồi dào. Do vậy, con của chị sẽ không có nhiều nguy cơ thiếu vitamin A. Khi nào có đợt uống vitamin A phòng ngừa quốc gia, chị cho bé đến cơ sở y tế gần nhất hoặc đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 để được nhân viên y tế cho uống. Không nên tự ý cho bé uống vitamin A vì có thể gây ngộ độc.