Trẻ sơ sinh nặng cân, dễ mắc bệnh gì?

Con gái tôi vừa sinh cháu đầu lòng, nặng gần 5kg và phải mổ. Có người nói trẻ sinh ra nặng trên 4kg rất dễ mắc nhiều bệnh sau này, tôi rất lo lắng, xin hỏi bác sĩ có đúng không?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Trẻ sinh ra thừa cân gặp trong các trường hợp trẻ sinh đủ tháng có cân nặng trên 4kg. Đối với người mẹ, thai to sẽ làm chuyển dạ khó khăn, phải sử dụng nhiều hơn các biện pháp can thiệp sản khoa. Nhiều trường hợp đi đến bệnh viện đã trong tình trạng vỡ tử cung, nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và con. Mặt khác những trẻ có cân nặng bất thường cũng dễ bị các bệnh rối loạn chuyển hóa, béo phì, tim mạch... khi trưởng thành. Không những thế mà bản thân người mẹ sinh con thừa cân cũng có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Để đảm bảo sức khoẻ của cháu phát triển tốt và tránh nguy cơ các bệnh chuyển hoá trên, anh chị nên cho cháu bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, theo dõi cân nặng của cháu thường xuyên để điều chỉnh chế độ ăn hợp lý khi cháu bắt đầu ăn dặm, tiêm chủng đầy đủ các loại vaccin phòng bệnh.