Các khớp xương của bé có tiếng kêu răng rắc?

Bé nhà em được 1 tuổi, cháu nặng 9.5kg cao 76cm. Em để ý từ lúc cháu bé, mỗi khi bế cháu lên hoặc chuyền tay cháu cho người khác bế, các khớp xương cẳng tay và cẳng chân cháu hay phát ra tiếng kêu răng rắc như người già. Em có đi hỏi, mọi người bảo do cháu mỏi chân tay. Em thường xuyên nắn chân tay cho cháu nhưng vẫn không thấy đỡ hơn. Bác sĩ cho em hỏi có cháu có triệu chứng của bệnh gì? Nay cháu đang tập đi, em có cần bổ sung thêm canxi không?

Nguồn: webtretho

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Chào anh/chị,

Canxi và vitamin D rất cần cho cơ thể trẻ để phát triển hệ xương, răng. Canxi có trong sữa, thức ăn và vitamin D có trong ánh sáng mặt trời và rất ít trong thức ăn. Do đó, nếu trẻ không có biểu hiện thiếu canxi – vitamin D thì không cần bổ sung thêm bằng thuốc.

Thông thường khi cử động giữa các khớp có một lớp chất dịch giúp làm giảm sự ma sát. Trường hợp của bé là do thiếu chất dịch đó nên mới gây ra tiếng cọ sát giữa các khớp khi vận động. Anh/chị có thể cho bé đến khám chuyên khoa cơ xương khớp để được hướng dẫn thêm.

Chúc cả nhà vui.

Nguồn: webtretho