Làm sao khi trẻ bị ho mà không sốt?

Cháu nhà tôi 13 tháng tuổi sổ mũi kèm ho nhưng không sốt, bé thường ho nhiều về đêm, nôn thức ăn. Ban ngày bé ít ho và chơi đùa bình thường. Cháu đã được nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý, uống lá hẹ, húng chanh, mật ong và quất hấp nhưng vẫn không đỡ. Trước đây, mỗi khi bé mỗi khi sổ mũi, húng hắng là bé khỏi nên bé chưa dùng kháng sinh lần nào. Sau đó, tôi cho bé uống là thuốc ho bạch long thuỷ nhưng gần 2 tuần mà vẫn chưa khỏi. [right]Nguồn: webtretho[/right]
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Chào chị, Nếu bé chỉ biểu hiện đơn thuần là sốt, ho, sổ mũi, không thấy biểu hiện thở nhanh (khó thở) hay khò khè, vẫn chơi ăn uống bình thường, thì có thể cháu bị viêm đường hô hấp trên. Tuy nhiên nếu muốn chẩn đoán chính xác, chị phải cho bé đi khám. Nguyên nhân viêm đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ thông thường do siêu vi, thường hết sau 1 tuần nếu được chăm sóc tốt. Điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng: có thể sử dụng những dạng thuốc ho an toàn được điều chế từ các loại thảo dược như: pectol, zecuf…; đối với sổ mũi, chị có thể vệ sinh mũi cho bé bằng dung dịch nước muối sinh lý NaCl 0,9% 2 – 3 giọt, ngày 3 – 4 lần. Bên cạnh đó, việc tiêu hao năng lượng trong giai đoạn này cao hơn bình thường nên nhu cầu dinh dưỡng cũng phải cao hơn bình thường: có thể chia nhiều cử nhỏ cho bé nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường thêm 1 bữa phụ, uống nhiều nước, đặc biệt các loại nước trái cây. Việc theo dõi những dấu hiệu nguy hiểm cũng rất quan trọng. Chị nên cho bé nhập viện ngay khi có một trong những dấu hiệu: bé sốt cao liên tục, đừ hoặc kích thích quấy khóc, bỏ ăn hoặc ăn uống kém, thở nhanh hoặc thở rút lõm ngực, bệnh tiến triển nặng hơn so với ban đầu… Chúc bé mau khỏe. Thân mến, BS. Nguyễn Ngọc Thùy Dương [right]Nguồn: webtretho[/right]