Lao sơ nhiễm ở trẻ em?

Con trai tôi năm nay lên 4 tuổi. Gần đây cháu hay sốt vặt và ho khan, da xanh, cơ thể gầy sút và rất biếng ăn. Tôi cho cháu đi khám, bác sĩ nói con tôi bị lao sơ nhiễm. Xin quý báo tư vấn rõ hơn về bệnh này. Phạm Thị Liên Hoa(TP. Vinh)
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Ở trẻ em, lao sơ nhiễm là bệnh thường gặp. Tuy bệnh không gây nguy hại tức thì tới sinh mạng nhưng ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển cơ thể trẻ và có thể gây ra những hậu quả nặng nề nếu lao sơ nhiễm chuyển thành các thể lao nặng (lao kê, lao phổi, lao màng não...). Lao sơ nhiễm diễn biến qua 2 giai đoạn: Giai đoạn khởi phát: Nếu lao sơ nhiễm cấp tính, trẻ sẽ có các biểu hiện sốt cao 39-40oC, kèm theo nôn, co giật, ban đỏ ngoài da. Sốt kéo dài trên 3 tuần. Thường gặp là trẻ bị lao sơ nhiễm có biểu hiện từ từ, chỉ thấy trẻ sốt nhẹ dưới 38oC, kéo dài trên 3 tuần, nhiệt độ buổi chiều cao hơn buổi sáng, trẻ gầy sút, chậm lên cân hoặc nhiều tháng gần như không tăng cân, biếng ăn, hay quấy khóc, ho khan, hay có rối loạn tiêu hoá (ăn uống chậm tiêu, phân lúc lỏng lúc đặc, bụng luôn có cảm giác ậm ạch, khó chịu). Giai đoạn toàn phát: Các triệu chứng trên rõ nét hơn, trẻ có hội chứng nhiễm khuẩn, nhiễm độc kéo dài (sốt nhẹ về chiều và về đêm, ra mồ hôi trộm, sút cân, da xanh, ho nhiều). Nếu sốt kéo dài (trên 3 tuần), ho nhiều, ho có đờm cần đưa trẻ đến chuyên khoa lao để chụp Xquang phổi, làm xét nghiệm đờm tìm vi khuẩn lao... Khi đã chẩn đoán xác định là lao sơ nhiễm, việc dùng thuốc và liều lượng thuốc phải do các thầy thuốc chuyên khoa lao quyết định.