Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Trẻ bị đau bụng dưới rốn, hiện tượng của bệnh gì?

roi biet02/07/2009 - 10:21

Lượt xem 18.762
Con tôi năm nay gần 3 tuổi, cháu bị đau bụng ở bên phải dưới rốn. Tôi muốn hỏi chuyên mục là liệu cháu bị đau như vậy là bệnh gì, cần phải chữa trị như thế nào?
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

mùa đông

18/01/2011 - 11:11

Hay đau bụng vùng dưới rốn và hay bị táo bón là một số triệu chứng của rối loạn tiêu hóa. Còn rối loạn tiêu hóa do nguyên nhân gì thì cần được xem xét một cách nghiêm túc và cẩn thận. Hay đau bụng dưới rốn cũng có nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó do bị bệnh giun là hay gặp hơn cả rồi đến nguyên nhân do ăn uống.

Táo bón cũng là một nguyên nhân đáng kể gây nên đau bụng dưới rốn do đại tràng tăng nhu động để đẩy phân ra ngoài trong khi phân táo bón thì rắn nên cần có lực đẩy mạnh do đó mỗi...

Hay đau bụng vùng dưới rốn và hay bị táo bón là một số triệu chứng của rối loạn tiêu hóa. Còn rối loạn tiêu hóa do nguyên nhân gì thì cần được xem xét một cách nghiêm túc và cẩn thận. Hay đau bụng dưới rốn cũng có nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó do bị bệnh giun là hay gặp hơn cả rồi đến nguyên nhân do ăn uống.

Táo bón cũng là một nguyên nhân đáng kể gây nên đau bụng dưới rốn do đại tràng tăng nhu động để đẩy phân ra ngoài trong khi phân táo bón thì rắn nên cần có lực đẩy mạnh do đó mỗi lần đại tràng tăng nhu động là gây nên đau bụng.
Bạn nên điều chỉnh chế độ ăn cho cháu nhất là cần ăn thêm rau như các loại rau mồng tơi, rau đay, các loại quả có chất xơ như cam, bưởi, xoài. Sau một thời gian, nếu bệnh tình của cháu không được cải thiện thì bạn cần cho cháu đến khám tại khoa tiêu hóa nhi để tìm nguyên nhân gây bệnh và được điều trị đúng.
Đọc thêm

tun cua di

02/07/2009 - 10:22
Những triệu chứng mà bạn mô tả quá ít, không đủ để chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, bạn cần đề phòng với trường hợp viêm ruột thừa.

Ruột thừa là một bộ phận nhỏ như ngón tay cái nằm phía dưới bên phải bụng, có một đầu bịt kín, đầu kia thông với manh tràng (đoạn đầu tiên của ruột già). Nếu vì nguyên nhân nào đó làm lòng ruột thừa bị tắc nghẽn sẽ khiến ruột thừa bị viêm, sưng và nhiễm trùng. Nếu không điều trị, ruột thừa có thể bị hoại tử, vỡ ra, dẫn đến viêm phúc mạc, nhiễm khuẩn...
Những triệu chứng mà bạn mô tả quá ít, không đủ để chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, bạn cần đề phòng với trường hợp viêm ruột thừa.

Ruột thừa là một bộ phận nhỏ như ngón tay cái nằm phía dưới bên phải bụng, có một đầu bịt kín, đầu kia thông với manh tràng (đoạn đầu tiên của ruột già). Nếu vì nguyên nhân nào đó làm lòng ruột thừa bị tắc nghẽn sẽ khiến ruột thừa bị viêm, sưng và nhiễm trùng. Nếu không điều trị, ruột thừa có thể bị hoại tử, vỡ ra, dẫn đến viêm phúc mạc, nhiễm khuẩn huyết và cuối cùng là tử vong. Viêm ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thậm chí cả trẻ 3-4 tuổi.

Những trường hợp này rất khó chẩn đoán vì trẻ chưa biết diễn đạt rõ ràng và không dễ phân biệt với các bệnh lý có triệu chứng đau bụng khác. Viêm ruột thừa ở trẻ tiến triển rất nhanh, chỉ cần 6-8 giờ có thể vỡ; do vậy việc phát hiện và chẩn đoán sớm viêm ruột thừa để phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa bị viêm là rất cần thiết nhằm tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Triệu chứng điển hình của viêm ruột thừa là đau vùng bụng dưới bên phải. Kiểu đau của viêm ruột thừa thường bắt đầu vùng quanh rốn trước khi khu trú ở hố chậu phải.

Trẻ bị viêm ruột thừa thường có môi khô lưỡi dơ, biểu hiện tình trạng nhiễm trùng. Phần lớn trẻ sốt nhẹ, dao động 38-38,5OC nhưng có khi trẻ không có triệu chứng này, chỉ khi đoạn ruột thừa viêm bị vỡ mới sốt. Ngoài ra, bé sẽ có tình trạng mệt mỏi, chán ăn, bụng trướng do ruột bị kích thích kèm theo buồn nôn, nôn ói. Tiêu chảy có thể có hoặc không, nhưng nếu có sẽ làm tăng khả năng chẩn đoán. Biểu hiện nôn và tiêu chảy ở trẻ viêm ruột thừa cũng dễ bị nhầm với rối loạn tiêu hóa. Các biện pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm không phải lúc nào cũng phát hiện tổn thương viêm ruột thừa. Do vậy, chẩn đoán viêm ruột thừa phải dựa vào các triệu chứng của bệnh do người nhà phát hiện và kết quả nhiều lần thăm khám bệnh của bác sĩ.

Các triệu chứng này có thể xuất hiện không đầy đủ. Do đó các bậc phụ huynh cần đưa con đi khám nếu trẻ đau bụng nhiều, không giảm sau 1-2 giờ kèm theo nôn, đi lỏng hoặc sốt để được theo dõi tại bệnh viện. Ngoài ra, phụ huynh không nên tự ý dùng thuốc giảm đau cho trẻ nếu trẻ đau bụng mà chưa xác định được nguyên nhân, vì thuốc có thể làm mất các triệu chứng bệnh và gây khó khăn cho việc chẩn đoán của bác sĩ.

Bạn nên cho bé đi khám sớm để được chẩn đoán nguyên nhân, không nên tự ý cho bé uống các loại thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn