Bệnh rối loạn tiêu hoá và còi xương ở trẻ 14 tháng?

Chào các chuyên gia tư vấn. Em đang có rất nhiều thắc mắc mà chưa biết hỏi ai. VÌ nhà em ở xa nên ko có điều kiện đến các bệnh viện để khám cho cháu, rất mong các chuyên gia giúp đỡ em. Con trai em hiện được 14 tháng, cân nặng 8,5 kg, cao 77 cm. Nhìn cháu rất còi, em đã cho cháu ăn uống rất đầy đủ các nhóm thực phẩm như thịt, trứng, sữa, rau xanh, dầu ăn, hoa quả. Cháu ăn uống rất khá nhưng vẫn ko lên cân. Cháu thường bị các bệnh về hô hấp như viêm phổi (từ khi được 16 ngày), viêm họng vì vậy hay phải sử dụng kháng sinh nặng và cháu rất hay bị đi ngoài sống phân. Khoảng 2 tháng gần đây, cháu bị đi ngoài sống phân rất thường xuyên, ngày 3, 4 lần (ăn gì đi nấy). Em đã cho cháu uống rất nhiều loại men tiêu hoá: Antibio, Bio-Acimin, Lactomin, Smecta, thậm chí còn gửi người mua cả men sống của BV Bạch Mai nhưng cháu cũng ko đỡ. VÌ thế mà cháu càng ngày càng còi. Em rất mong các chuyên gia tư vấn giúp đỡ em làm sao cho cháu khỏi bệnh để cháu tăng cân. Em hỏi 1 vấn đề nữa, con nhà em bây giờ vẫn chưa biết đi, mới mọc 6 răng. Cháu thường hay trằn trọc khi ngủ, ra mồ hôi nhiều. Em ở vùng quê xa nên không có điều kiện đưa cháu đi khám để được các bác sĩ tư vấn. Vì vậy cũng rất mong các chuyên gia tư vấn giúp em xem cháu nhà em có bị còi xương ko. Và nếu bị thì đơn thuốc điều trị như thế nào. Cháu là tất cả đối với vợ chồng em, nên dù có vất vả VC em cũng cố gắng nuôi dạy cháu thật tốt. Rất mong chuyên mục sớm trả lời câu hỏi của em. Em xin cảm ơn Theo webtretho [url=http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/1/3414]http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/1/3414[/url]
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Chào chị, Trẻ trai 14 tháng tuổi có cân nặng bình thường từ 8,1 – 12,6kg, chiều dài từ 73,1 – 83cm. Về thể chất, bé vẫn trong ngưỡng giới hạn bình thường. Theo chị bé có 2 vấn đề: thường xuyên đi tiêu phân sống (rối loạn tiêu hóa) và còi xương. Để xác định bé có thật sự bị 2 bệnh lý trên hay không cần phải được bác sĩ nhi khoa khám lâm sàng, nếu cần có thể làm một số xét nghiệm đơn giản để giúp chẩn đoán tốt hơn, sau đó mới có hướng điều trị cụ thể. Đây là 2 bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ, chị có thể đưa bé đến khám ở bệnh viện huyện hoặc tỉnh là đủ. Chúng tôi có một số góp ý về tình trạng của bé: - Việc trẻ nhỏ đi phân sống thỉnh thoảng vẫn xảy ra là bình thường, nhưng bé bị tình trạng này liên tục trong 2 tháng gần đây là có vấn đề. Chị nên xem lại cách chăm sóc bé, không nên tự ý dùng thuốc cho bé (kháng sinh, ngay cả các loại men tiêu hóa), sử dụng thuốc không do bác sĩ chỉ định rất dễ gây hại cho sức khỏe của bé (thường gặp nhất là rối loạn tiêu hóa). Mỗi toa thuốc bác sĩ kê cho bé chỉ sử dụng trong một thời gian nhất định, nếu bé không giảm bệnh chị nên tái khám, không nên tự ý sử dụng kéo dài thêm. Theo chúng tôi, chị nên ngưng tất cả các loại thuốc (nếu không do bác sĩ yêu cầu), cho bé ăn sữa chua khoảng 1 hũ (100 ml) mỗi ngày là đủ. - Ở lứa tuổi 14 tháng, bé mọc khoảng 6 – 8 chiếc răng và đang trong giai đoạn tập đi là bình thường. Chị nên cho bé tắm nắng vào buổi sáng khoảng 20 – 30 phút, ăn các thức ăn giàu canxi (sữa, cá, tôm, cua …) để giúp bé hấp thu can xi được tốt. Chị đừng lo lắng quá. Chúc bé khỏe, Thân mến, Theo webtretho