Trẻ bị dài đại tràng ?

Con trai tôi năm nay 4 tuổi. Cách đây 2 năm đi khám bệnh, bác sĩ cho biết bé bị bệnh dài đại tràng. Tới nay bệnh của cháu không biến chuyển, một tuần bé mới đi đại tiện 1 lần, có khi đi được, có khi phải dùng kích thích bên ngoài rất khó khăn
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Bệnh phình to ruột già (hay đại tràng) có đặc điểm là đại tràng giãn rất to và thường kèm theo táo bón nặng hoặc táo bón kéo dài. Bệnh có nhiều thể, do bẩm sinh hoặc mắc phải. Trẻ nhỏ hay gặp bệnh phình đại tràng vô hạch (bệnh Hirschaprung). Đây là một bệnh bẩm sinh, có biểu hiện sớm (từ khi còn nhỏ), thường gặp ở bé trai và có tính gia đình. Bệnh nhân thường bị chướng bụng kèm theo táo bón kéo dài và dinh dưỡng bị tổn hại. Bệnh này là do một đoạn ruột già không có hạch, làm cho ruột không có khả năng thư doãi để cho phân đi qua, dẫn đến tình trạng táo bón; dinh dưỡng của trẻ bị kém do rối loạn khả năng hấp thu. Một thể bệnh khác là to đại tràng vô căn mạn tính (bệnh Hirschaprung). Thể này thường phát ở thời kỳ muộn hơn (tuổi thiếu niên), cũng với những triệu chứng táo bón và đầy hơi. Tùy thuộc vào thể bệnh to, dài đại tràng mà các bác sĩ có những chỉ định điều trị khác nhau, như phẫu thuật trong bệnh Hirschaprung để loại bỏ đoạn đại tràng vô hạch, phục hồi đại tiện bình thường. Đối với thể vô căn mạn tính, cần rèn luyện cho trẻ thói quen đi cầu, thậm chí thụt tháo và dùng khoáng chất cho tới khi đi đại tiện được bình thường. Trường hợp con bạn mới 4 tuổi, ngoài các biện pháp về chế độ ăn, tập cho bé thói quen đi cầu…, cần phải được khám chuyên khoa và làm các xét nghiệm chuyên sâu tại bệnh viện nhi đồng để bác sĩ xác định thể bệnh và cách điều trị cụ thể; tránh để tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng tới dinh dưỡng và sức khỏe của bé.