Cách điều trị cho bé còi xương ?

Bé gái con chị chồng em khi sinh được 3.2kg, nay cháu được 14 tháng, nặng 8kg-70cm, thóp trũng mềm, đầu to như có bướu, tay chân nhỏ, da thịt nhẽo, cháu mới mọc được 4 răng . Cháu có uống thêm 120ml sữa mỗi ngày và bú mẹ. Cháu đã biết đi nhưng dáng đi hơi khuỳnh, đầu gối đưa ra ngoài. Khi ngủ mắt cháu không nhắm chặt mà như người đang thức, ngủ không sâu giấc, đang ngủ khóc thét lên. Em cũng đoán cháu bị suy dinh dưỡng và còi xương vì khi có thai mẹ bé không ăn uống đủ chất và hồi trong cữ mẹ bé không cho ra tắm nắng thường xuyên. Gia đình em ở Hải Phòng nên không biết nhiều trung tâm dinh dưỡng tốt như Hà Nội, Hồ Chí Minh. Bác sĩ tư vấn giúp về chế độ dinh dưỡng của cháu. Gia đình xin cảm ơn bác sĩ!
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Tất cả các triệu chứng mà em mô tả, chị có cảm giác em cũng là người trong ngành y thì phải, và chẩn đoán của em cũng hoàn toàn đúng, cháu bị suy dinh dưỡng và còi xương, mà còn còi xương nặng là khác vì đã để lại di chứng chân cong, đầu có bướu. Mặt khác em cũng còn biết được cả nguyên nhân dẫn đến còi xương nữa, tại sao em không tư vấn cho chị chồng. Ở Hải Phòng cũng có trung tâm tư vấn dinh dưỡng đấy, em bảo chị em đưa cháu đến đó khám và tư vấn cũng được. Còn về điều trị thì bây giờ trẻ cần được uống hoặc tiêm 1 ống vitamin D3 200.000UI, mỗi ngày uống 1 ống calciumcorbier 5ml, uống 10mg kẽm, uống thêm men tiêu hóa và một số vi chất dinh dưỡng khác nữa. Về chế độ ăn : cháu cần được ăn 4 bát cháo/ngày nấu đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng, sữa 500ml/ngày có thể ăn thêm sữa chua, ăn quả chin 200 – 300g/ngày. Nếu trẻ biếng ăn, ăn ít phải chia nhiều bữa, thường xuyên thay đổi món ăn để trẻ khỏi chán, nói chung phải rất kiên trì và đừng sốt ruột. Và đương nhiên phải cho bé ra tắm nắng hàng ngày mỗi ngày 30 phút trước 9h sáng vì bây giờ cũng hết mùa đông rồi.