Nhà có nguồn gốc đất thổ có phải nộp tiền sử dụng đất?

Năm 1994 tôi mua căn nhà tại quận Gò Vấp bằng giấy tay. Nguồn gốc đất do ông B. làm chủ, đã có giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất (tạm thời chờ TP cấp chính thức) do UBND quận Gò Vấp cấp năm 1984 là đất thổ. Năm 1991, ông B. bán cho bà T., bà T. xây nhà không phép sau đó bán cho tôi. Nay tôi muốn hợp thức hóa, xin hỏi tôi có phải nộp tiền sử dụng đất không?
Lee
Trả lời 16 năm trước
GCN quyền sử dụng đất tạm thời do UBND quận Gò Vấp cấp trước đây chỉ có giá trị tham khảo. Vì vậy, nếu nhà ở của bạn đủ điều kiện để được cấp GCN quyền sử dụng đất thì tùy theo thời điểm căn nhà được tạo lập, bạn sẽ có nghĩa vụ tài chính tương ứng với Nhà nước. Cụ thể: trường hợp nhà được xây dựng trước ngày 15-10-1993 thì theo luật định, bạn không phải nộp tiền sử dụng đất. Nhà xây dựng từ sau ngày 15-10-1993 đến trước ngày 1-7-2003 thì bạn phải nộp tiền sử dụng đất. Mức nộp tiền bằng 50% giá đất ở do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương qui định tại thời điểm cấp GCN quyền sử dụng đất.