Tôi có được quyền bán đất?

Tôi là cán bộ làm việc tại một cơ quan trung ương có trụ sở đóng tại địa phương. Trong cơ quan có một phần diện tích đất không sử dụng, từ năm 1998 cơ quan đã xin UBND tỉnh cấp phần đất này cho một số cán bộ trong cơ quan chưa có nhà ở. Đến cuối năm 2006, UBND tỉnh ra quyết định cấp đất cho tôi và các đồng nghiệp khác theo hình thức "giao đất có thu tiền sử dụng đất". Tôi đã đóng đủ tiền theo quy định và nhận được sổ đỏ. Đầu năm 2007, tôi có quyết định chuyển công tác sang tỉnh khác, do vậy đã bán mảnh đất cho người khác. Nhưng khi ra làm thủ tục sang tên thì các cơ quan địa phương không đồng ý cho chuyển nhượng với lý do đất này chỉ giao cho làm nhà ở chứ không được sang nhượng. Xin hỏi trong trường hợp này địa phương xử lý như vậy có đúng luật định không, nếu không tôi phải làm gì để bán mảnh đất này?
Trả lời 16 năm trước
Theo quy định tại Điều 106 Luật Đất đai 2003 thì bạn có quyền chuyển nhượng miếng đất của bạn khi bạn thỏa mãn các điều kiện: Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Đất không có tranh chấp; Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; Trong thời hạn sử dụng đất. Trong trường hợp đất của bạn nằm trong khu vực rừng phòng hộ thì bạn chỉ được chuyển nhượng, tặng quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ đó (khoản 3 Điều 104 Nghị định 181). Hiện tại, đất của bạn đã có sổ đỏ, nếu các cơ quan địa phương không cho bạn chuyển nhượng với lý do “đất này chỉ giao cho làm nhà ở không được sang nhượng” là không đúng với các quy định của pháp luật đất đai hiện hành. Vì vậy, để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp huyện nơi bạn có đất về hành vi không cho phép bạn chuyển nhượng đất của các cơ quan địa phương với lý do nêu trên. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Chủ tịch UBND cấp huyện nơi bạn có đất mà bạn không đồng ý với quyết định giải quyết này, bạn có thể khiếu nại tiếp tục lên UBND cấp tỉnh nơi bạn có đất hoặc khởi kiện đến TAND cấp huyện nơi bạn có đất để yêu cầu buộc các cơ quan địa phương phải cho phép bạn chuyển nhượng đất theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.