Pháp luật quy định như thế nào về việc mở cửa sổ khi xây dựng nhà ở tại đô thị ?

Trả lời 15 năm trước
Theo quy định về kiến trúc đô thị - quy chuẩn xây dựng Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 682/BXD-CSXD ngày 14-12-1996 của Bộ Xây dựng, thì công trình xây dựng từ tầng hai trở lên, trên các bức tường cách ranh giới đất với công trình bên cạnh dưới 2m không được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi. Chỉ được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi trên các bức tường cách ranh giới đất với nhà bên cạnh ít nhất 2m. Trong trường hợp được người có quyền sử dụng là đất liền kề thỏa thuận thì trên bức tường xây cách ranh giới đất dưới 2m có thể được mở các lỗ cửa nhưng phải đề phòng trường hợp lửa cháy lan giữa hai nhà. Các lỗ cửa này phải là cửa cố định có mép dưới cao hơn mặt sàn ít nhất 2m. Đối với các bức tường giáp với khu công cộng (công viên, bãi đổ xe), cơ quan quản lý xây dựng có thể cho phép mở một số cửa sổ cố định hoặc lắp đặt các chi tiết trang trí kiến trúc.