Mua đất bằng giấy tay có xin phép xây dựng nhà được không?

Đầu năm 2007 tôi có mua mảnh đất bằng giấy tờ tay 60m2 trên thửa đất có sổ đỏ (hợp đồng mua đất không có UBND phường xác nhận), nay tôi muốn xây dựng nhà cấp 4 và tách sổ có được không? Tôi cần phải làm những thủ tục gì? Tôi có thể chuyển hộ khẩu về địa chỉ mới khi tôi xây dựng xong được không? (hiện hộ khẩu thường trú của tôi tại tân Bình).[:-/]
Nguyễn Long Khánh
Trả lời 15 năm trước
Việc bạn nhận chuyển nhượng đất bằng giấy tay là không hợp pháp vì chưa tuân thủ đúng trình tự, thủ tục về chuyển nhượng QSDĐ theo qui định của pháp luật. Vì vậy, để giải đáp cụ thể đối với trường hợp của bạn, tôi đưa ra hai trường hợp như sau: 1. Nếu 60m2 đất bạn nhận chuyển nhượng có mục đích sử dụng theo giấy chứng nhận (GCN) QSDĐ là đất nông nghiệp thì bạn chưa thể làm thủ tục tách thửa và xây dựng nhà được. Trường hợp này, bạn nên thỏa thuận với bên chuyển nhượng đất để nhờ làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng 60m2 đất trên từ đất nông nghiệp sang đất ở. Sau đó, hai bên liên hệ công chứng để làm lại thủ tục chuyển nhượng QSDĐ, tách thửa theo qui định. Khi nào bạn có GCN QSDĐ ở thì bạn có thể liên hệ UBND quận để xin phép xây dựng và xây nhà. 2. Nếu 60m2 đất bạn nhận chuyển nhượng có mục đích sử dụng theo GCN QSDĐ là đất ở thì hiện tại bạn phải cùng bên chuyển nhượng liên hệ phòng công chứng để tiến hành lại thủ tục chuyển nhượng QSDĐ theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật qui định. Sau khi việc chuyển nhượng QSDĐ hoàn tất, bạn đã là chủ sử dụng đất hợp pháp. Lúc này, bạn có thể liên hệ UBND quận để xin phép xây dựng nhà. Khi có giấy phép xây dựng nhà thì bạn tiến hành xây dựng nhà theo đúng giấy phép. Sau khi xây dựng nhà hoàn tất, bạn làm hồ sơ hoàn công nhà và liên hệ chi cục thuế quận để làm thủ tục kê khai trước bạ nhà. Khi bạn đã về nhà mới ở, thì bạn hoàn toàn có quyền làm hồ sơ xin chuyển hộ khẩu về căn nhà bạn đang ở.