Muốn mua đất phải có hộ khẩu Hà Nội?

TT - * Tôi mua đất ở phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội, diện tích đất 40m2 tách trên tổng diện tích 180m2, nhưng khi tôi lập hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất thì UBND phường lại không đồng ý chứng thực. Hiện tôi chưa có hộ khẩu nên chưa làm được sổ đỏ. Tôi sợ đến khi làm sổ đỏ chủ bán đất sẽ làm khó (đòi thêm tiền...) như nhiều trường hợp đã xảy ra. Xin hỏi tôi có thể công chứng ở đâu và thủ tục công chứng cần những gì? TRIEU THI THU (acct6.hni@...)
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
- Luật sư Huỳnh Văn Nông trả lời: Khoản 2 điều 92 của Luật nhà ở quy định: bên mua (thuê, thuê mua, đổi, nhận tặng cho, mượn, ở nhờ, được ủy quyền quản lý) nhà ở là tổ chức, cá nhân; nếu là cá nhân trong nước thì không phụ thuộc vào nơi đăng ký hộ khẩu thường trú... Khoản 3 điều 99 của nghị định 181/2004/NĐ-CP quy định: ”Hộ gia đình, cá nhân được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và tại địa phương khác...”. Từ các quy định trên cho thấy pháp luật cho phép người có hộ khẩu ở địa phương khác được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Hà Nội. Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội lại quy định đối tượng được xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tại TP Hà Nội phải có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội; hoặc không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội nhưng đã nhận chuyển nhượng nhà ở, đã đăng ký tạm trú và đã ở ổn định tại Hà Nội từ một năm trở lên (điều 4 quyết định 23/2008/QĐ-UBND). Quy định của UBND TP Hà Nội như thế là trái Luật nhà ở, cần phải được hủy bỏ. Trong trường hợp quy định nói trên chưa được hủy bỏ, bà vẫn có quyền liên hệ bất kỳ cơ quan công chứng nào thuộc địa bàn Hà Nội để yêu cầu chứng nhận hợp đồng chuyển nhượng một phần thửa đất giữa bà và bên chuyển nhượng. Tại khoản 3 điều 83 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật đã quy định: “Trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn”. Do đó, trường hợp của bà sẽ được áp dụng theo Luật nhà ở và nghị định 181, chứ không phải theo quyết định của UBND TP Hà Nội. Nếu cơ quan công chứng thuộc Hà Nội từ chối chứng nhận hợp đồng với lý do bà không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội thì bà có thể khiếu nại, thậm chí khởi kiện cơ quan công chứng ra tòa án để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bà. Thủ tục, giấy tờ cần thiết để công chứng bà có thể liên hệ với phòng công chứng để biết cụ thể. [right]Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG[/right]