Cách tự làm bánh trung thu tại nhà?

rfgrfgfdg
Trả lời 11 năm trước

Đã bao giờ bạn tự tay mình làm những chiếc bánh trung thu chưa nhỉ? Chắc chắn đây sẽ là món quà thú vị và rất ý nghĩa dành cho các bé và cả nhà bạn đó.

Trung thu sắp đến rồi, nào chúng ta cùng vào bếp thôi!

I. CÁCH 1:

Nguyên liệu chuẩn bị (cho 20 cái bánh)

- 20 lòng đỏ trứng vịt muối
- 1 kg bột mì
- 55g bột nổi
- 125g sữa bột
- 3 trứng gà
- 125g bơ (để tan tự nhiên)
- 15g muối
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 500g đậu đỏ
- 140g mỡ heo đã rán
- 980g đường

Cách làm:

- Đậu đỏ: Đổ ngập nước vào đậu đỏ, nấu trong vòng 2 phút với lửa vừa, lấy ra và đổ lên rổ cho ráo. Hầm đậu với 2 lít nước trong nồi áp suất khoảng 25 phút với lửa vừa cho đến khi đậu chín mềm. Cho đậu lên rây, sàng đậu để bỏ đi lớp vỏ. Vắt đậu trong miếng vải mùng cho hết nước rồi cho vào chảo cùng với mỡ heo và 700g đường. Nấu hỗn hợp này trên lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sánh lại. Tắt lửa, khuấy đều và để nguội.

- Nhân: Nướng trứng vịt muối ở 180 độ C trong 15 phút, lấy ra để nguội. Chia đậu đỏ thành 20 phần bằng nhau rồi vo tròn từng phần. Dùng ngón cái để ấn một cái lỗ giữa mỗi viên bột đậu rồi cho lòng đỏ trứng vịt muối vào, vo lại sao cho phần bột đậu bao hết trứng.

- Vỏ: Trộn bột mì, bột nổi và sữa rồi rây kỹ 3 lần. Đánh nhẹ 3 trứng gà và 280g đường trong 10 phút đến khi tan đường, trộn bơ và muối rồi đánh đều nhẹ tay. Chia hỗn hợp thành 20 phần bằng nhau.

- Nướng bánh: Cho 20 phần hỗn hợp bột làm vỏ bánh vào 20 khuôn, để nhân vào chính giữa rồi ấn chặt trong khuôn. Đập nhẹ khuôn để lấy bánh ra, đặt bánh vào khay. Quét lòng đỏ trứng gà lên mặt bánh. Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 30 phút cho bánh vàng đều. Lấy bánh ra và thưởng thức.

II. CÁCH 2:

Nguyên liệu

- 300g bột siêu mịn

- 75gr dầu ăn

- ½ muỗng cà phê bột nở

- ½ muỗng canh nước kiềm

- 240g bột bánh vàng

- Trứng lấy lòng đỏ

- Nhân đậu xanh 60g

Chế biến

- Kết hợp bột bánh vàng, dầu ăn, bột nở, nước kiềm trong một bát lớn, trộn đều.

- Từ từ thêm bột siêu mịn vào, dùng tay trộn đều các thành phần, tránh bột quá dính hoặc bị bở. Gói bột trong giấy nilon, để lưu trữ ít nhất 3 giờ.

- Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng. Có thể thay thế bằng trứng muối. Cho lòng đỏ lên hấp trong vòng 10 phút ở nhiệt độ thấp và để nguội.

- Cho lòng đỏ trứng vào nhân đậu xanh, viên tròn lại. Bao tiếp lớp thứ hai bằng bột bánh trung thu vàng, nhớ bọc kín.

- Bật lò nướng lên 200 độ C.

- Cho bánh đã viên vào khuôn làm bánh. Ép chặt phần bột cho lấp đầy khuôn, xoay khuôn phải, trái để bột bánh bằng với miệng khuôn là bánh sẽ đẹp nhất.

- Ấn nhẹ phần tay cầm khuôn, nhấc cao hơn tấm giá nướng một chút để bánh rơi xuống nhẹ nhàng.

- Cho vào lò, nướng trong vòng 10 phút, sau đó bỏ bánh ra để nguội.

- Nhẹ nhàng quết lên trên bánh lòng đỏ trứng gà, tiếp tục cho vào khay và bỏ vào lò nướng trong vòng 8 phút, ở 200 độ C.

- Bỏ bánh ra và để nguội.

Lúc này bạn chỉ việc thưởng thức thôi. Ăn cùng trà thì sẽ ngon hơn đấy!

III. CÁCH 3

Bánh trung thu nhân mè đen trứng muối

Nguyên liệu:

1.Vỏ bánh: 500 g bột mì (nên dùng 250 g bột mì số 8 và 250 g bột mì số 12), 350 g nước đường, 100 g dầu ăn, 1/3 muỗng baking soda, 1 muỗng nước tro tàu, 2 muỗng rượu Mai Quế Lộ, 2 muỗng bơ đậu phộng (loại bơ mịn, không mặn, nếu không có bơ có thể thay bằng 2 lòng đỏ trứng), 100 g dầu ăn.

2.Nhân bánh: 400 g đậu đỏ, 13-14 trứng muối, 0,2 mm súp rượu trắng, 200 g bột mè dẻo, ½ muỗng muối, 100 g mạch nha, 400 g đường + 80 g bột bánh dẻo + 50 g dầu bột mè, 2 ống vani, 100 g dầu ăn, nửa muỗng muối.

Cách thực hiện:

1. Nấu nước đường: 1 kg đường + 1 kg nước + 1/8 trái thơm (để nguyên miếng) + 1 trái chanh cắt khoanh không đứt . Bắc lên bếp nấu lửa lớn 5 phút cho tan đường. Sau đó nấu lửa trung bình trong một giờ, cho 50 g mạch nha vào, nấu lửa nhỏ cho đến khi còn 1,4 kg nước đường. Lưu ý không được khuấy trong suốt quá trình nấu.

2. Vỏ bánh: Cho nước đường vào thau, cho nước tro tàu, rượu mai Quế Lộ, 100 g dầu ăn, bơ đậu phộng, khuấy cho tan đều. Sau đó cho bột mì, baking soda vào trộn đều, để yên cho bột nghỉ 30 phút.

3.Nhân bánh: Đậu đỏ rửa sạch, ngâm với nước nóng có pha chút bakin soda trong một ngày. Sau đó nấu chín mềm. Nên đổ nước xăm xắp, trong quá trình nấu nếu nước chưa cạn thì nên châm thêm nước sôi vào, nếu đổ nước nhiều quá đậu dễ chuyển sang màu xám. Nấu xong, xay nhuyễn đậu rồi tán qua rổ để bỏ phần xác đậu, phần bột đậu cho vào túi vải vắt nước.

Cho đậu đỏ vào chảo, sau đó cho đường, rượu trắng vào trộn đều , bắc lên bếp sên cho nóng, sau đó cho mạch nha vào, để lửa lớn, sên cho vừa ráo.

Pha 100 g dầu ăn vào bột bánh dẻo, cho hỗn hợp bột mè dẻo, dầu bột bánh dẻo vào, sên ráo trở lại, tắt lửa cho vani vào. Sên xong để nguội, nhồi lại bằng máy.

Trứng muối rửa nhẹ dưới vòi nước cho sạch, vớt ra khay, rắc lên mặt trứng muối 1 lớp đường cát mỏng và một ít dầu mè (hoặc dầu ăn). Cho vào nồi hấp chín hoặc cho vào lò nướng 120 độ C, nướng khoảng 10-15 phút.

4. Hỗn hợp nước quét mặt: 2 lòng đỏ, 1 lòng trắng trứng vịt + 1 giọt đỏ + 1 giọt vàng + vài giọt nước đường, 1 ít dầu ăn, hòa tan lược lại.

5. Nướng bánh

Chia vỏ 1/3 nhân 2/3

Khuôn 150 g: vỏ 50 g nhân 100 g

Khuôn 200 g: Vỏ 70 g nhân 130 g

Khuôn 250 g: Vỏ 90 g nhân 160 g

Nướng ở 180-200 độC. Giai đoạn một nướng khoảng 10 phút cho đến khi vàng nhẹ, đem ra phun nước, quét mặt. Giai đoạn 2 nướng khoảng 10 phút, đến khi có màu như ý.

IV. CÁCH 4:

Bánh dẻo trung thu

Khi làm bánh dẻo, bạn không cần chuẩn bị lò nướng, mà cần sự kiên nhẫn cũng như cách pha trộn nguyên liệu chính xác.

Nguyên liệu làm vỏ bánh

- 1 kg đường trắng
- 1 lít nước lọc để làm nước đường bánh dẻo
- 600g bột bánh dẻo (các bạn có thể mua tại cửa hàng 92 Hàng Buồm, Hà Nội hoặc các nơi bán nguyên liệu làm bánh)
- 100g bột áo (cũng là bột bánh dẻo nhưng để khô, không trộn)
- Nước hoa bưởi

Nguyên liệu làm nhân thập cẩm (làm được 12 chiếc bánh dẻo 150g)

- 100g hạt dưa tách vỏ, rang chín
- 100g mứt sen, tách đôi
- 100g mứt bí
- 50g mứt gừng
- 100g vừng rang

Thực hiện:

Cách làm nước đường bánh dẻo để cho vào vỏ:

- Cho 1 kg đường cát vào 1 lít nước lọc rồi khuấy đều.

- Bắc lên bếp đun sôi thì tắt bếp, chú ý không quấy hoặc đảo trong quá trình nấu. Cách nấu nước đường dễ làm, nhưng nhược điểm là dùng cho bánh ăn ngay trong vài ngày.

- Nếu bạn muốn để bánh được lâu thì khi đun nước đường được 20 phút, bạn vắt nước cốt của 1 quả chanh vào nồi, để sôi lại 5 phút rồi tắt bếp.

Cách làm vỏ bánh:

- Nước đường trộn với nước hoa bưởi.

- Cho bột bánh dẻo ra bát lớn, đổ từ từ nước đường vào.

- Dùng đũa khuấy từ trung tâm của bát ra ngoài đến khi bột ướt đều.

- Dùng tay nhào tới khi bột mịn và dẻo.

- Để bột nghỉ 30 phút.

- Rắc bột áo ra mâm, cho khối bột lên mâm để nhào tiếp.

- Nhào tới khi thấy bột không dính tay thì dừng lại.

- Chia bột thành từng cục nhỏ, đều nhau, chú ý chia bột tùy theo khuôn, theo tỷ lệ 2 phần bột 1 phần nhân.

Cách làm nhân:

- Trộn các loại nhân đã chuẩn bị vào nhau.

- Trứng muối đập lấy lòng đỏ, để vào rổ, rửa sạch dưới vòi nước rồi để ráo.

- Ngâm lòng đỏ trứng muối với rượu trắng và vài lát gừng.

- Vớt trứng muối ra để ráo, hấp trong vòng 10 - 15 phút.

- Lấy từng phần bột đã chia, dàn mỏng, cho nhân và trứng muối vào giữa, túm bột, cho vào khuôn để tạo hình.

- Bánh để 1 ngày sau là có thể ăn được.

V. CÁCH 5

Bánh trung thu thập cẩm bào ngư vi cá gà quay 2 hột vịt
Trước tiên mình chia ra 3 phần để chuẩn bị
-khoảng 4 chén nước đường
-1 chén nước đầy
-1 muỗng canh nước cốt trái chanh
Trộn đều ba thứ, nấu sôi lên, bọc kín lại rồi để vô tủ lạnh khoảng 3 - 4 ngày hay 1 tuần rồi mới làm bánh.

Nhân bánh
-trứng vịt muối 16 cái, bỏ lòng trắng, đập khéo đừng để bể rồi cho vào lò nướng khoảng 5 phút cho hơi chín.

-1 lon bào ngư, bào ngư mở ra rửa cho thật sạch, để ráo rồi cắt nhỏ
-1 nhúm vi cá, cắt khúc ngăn khoảng 1inch, khoảng chừng 1/2 chén
-1/4 chén mè rang vàng
-1/2 chén mỡ luộc chín xắt hạt lựu rồi ướp với chút mỡ
-1/4 chén bột đậu xanh
-2 cái lạp xưởng
-1/2 chén mứt bí
-1 chén gà quay xé thật nhỏ
-1/2 chén jambon cắt hạt lựu
-1/2 chén hạnh nhân bào mỏng hay loại bào sẵn
-1/2 chén hạt điều
-1/2 chén xá xíu cắt miếng nhỏ
-1/2 chén hạt sen, nấu chín giã nhuyễn
Trộn tất cả ngoại trừ trứng rồi chia ra làm tám phần, để 2 lòng đỏ ở giữa rồi bọc nhân ở bên ngoàị
Bột bánh

-1 2/3 chén bột mì số 8 300 gr
-1 muỗng cafe sodium bicarbonate
-1 muỗng canh mật ong
-1 lòng đỏ trứng gà
-1 muỗng canh dầu ăn
-1/4 muỗng cafe ngũ vị hương
-1 muỗng cafe muối
Cách làm:
- Cho bột mì + sodium bicarbonate + nước đường thắng ở trên vào nhồi cho đều. Nếu hơi ướt thì cho thêm bột mì vào nhồi cho đến khi nào bột không còn dính tay. Chia ra làm tám phần. Cán bột ra cho vào khuôn. Để nhân vô giữa, ấn lại cho thật chặt rồi cho vào lò nướng đã làm nóng trước.

- Khi bánh hơi vàng thì trộn trung lòng đỏ trứng gà + mật ong + dầu ăn + 2 muỗng canh nước rồi dùng cọ quết lên trên mặt bánh. Để vô lò nướng cho đến khi thật vàng rồi lấy ra khỏi khuôn, để nguội rồi mới bọc lại.

Chúc các bạn thành công!

Phạm Ngọc Ninh
Trả lời 10 năm trước

tết trung thu một trong các tết cổ truyển của dân tộc Việt Nam nói riêng và văn hóa phương đông nói chung, truyền thuyết ngắn liên với nàng tiên Hằng Nga trên cung trăng hay cung Quảng Hàm. Cũng là ngày người lớn chúng ta hướng đến tổ chức vui chơi đầy ý nghĩa đối với thiếu nhi và nhi đồng. Trong ngày tết trung thu không thể thiếu bánh trung thu, bây giờ hương vị bánh đã cách hóa pha trộn giữa truyền thống và hiện đại, đôi khi còn có nến văn hóa phương tây hòa quyện. Nhân bánh trung thu rất đa dạng và làm nhiều các thực phẩm khác nhau, các bạn tìm hiểu các bánh như bánh trung htu Kinh Đô, Bánh trung thu Long Đình, bánh trung thu Hữu Nghị, Thu Hương tại banhkeoonline.com