Tư vấn giúp tôi vấn đề về Xăng và Dầu diesel ?

Tại sao xăng là loại nhiên liệu nhe, dễ bay hơi, dễ cháy mà lại phải thực hiện cháy cưỡng bức, trong khi dầu diesel khó bay hơi, khó cháy mà lại tự cháy?
Trả lời 14 năm trước
Khái niệm xăng nhẹ và dầu diezel nặng không đồng nghĩa với khả năng cháy của nhiên liệu. Xăng có tỷ trọng 0,65 ÷ 0.80 g/cm3 , dầu diezel có tỷ trọng 0,80 ÷ 0.95 g/cm3 . Như vậy bạn hiểu đúng là xăng nhẹ hơn. Tuy vậy cấu trúc phân tử của chúng khác nhau, mặc dù cùng có tên gọi là cacbuahydro. + Cấu trúc phân tử của dầu diezel có dạng mạch thẳng dễ phân hủy ở nhiệt độ cao, do đó khả năng dễ dàng tự cháy. + Cấu trúc phân tử của xăng có dạng mạch nhánh bền vững, có tính tự cháy kém. Do vậy xăng cần có mồi lửa cháy (cháy cưỡng bức), còn diezel có khả năng tự cháy ở áp suất và nhiệt độ cao.