Phanh khí nén được sử dụng trên xe nào nhiều nhất hiện nay? Thông số kỹ thuật của phanh khí nén và nguyên lý hoạt của phanh khí nén trên đường?

seven
Trả lời 15 năm trước
Phanh khí nén cần được hiểu ở các dạng sau: + Phanh dầu trợ lực khí nén, + Phanh dầu điều khiển bằng khí nén + Phanh sử dụng khí nén Xin trao đổi với bạn loai sau cùng: phanh sử dụng hoàn toàn khí nén. Loại kết cấu phanh này được sử dụng phổ biến trên ô tô tải, các xe có khả năng kéo theo rơ mooc và bán rơ mooc, (sơmi rơ mooc), và các loại ô tô buýt trước đây. Theo thứ tự kể trên bạn thấy phanh hoàn toàn khí nén sử dụng trên ô tô tải và đoàn xe nhiều nhất. Riêng đối với ô tô tải ngày nay, phanh khí nén được sử dụng với các loại ô tô tải có trọng lượng toàn bộ (cả hàng và xe) lớn hơn 8 Tấn, đặc biệt trên các ô tô tải có trọng lượng toàn bộ trên 15 Tấn. Các thông số ký thuật của hệ thống phanh này rất đa dạng, xin trình bày với bạn một số thông số chính dùng để kiểm tra chất lượng phanh trên đường rất tốt (đường nhựạ tốt hay đường asfal - be tong). Bảng chỉ tiêu đánh giá hiệu quả phanh ECE-R13 (phanh cắt động cơ) ECE- R13 Ô tô buýt Ô tô tải Tốc độ ban đầu phanh (v) [km/h] 60 60 Quãng đường phanh [m] tối thiểu 36,7 36,7 Gia tốc chậm dần trung bình ³ [m/s2] 5,0 5,0 Lực bàn đạp max £ [N] 700 700 Thời gian chậm tác dụng max £ [s] 0,54s 0,54s Về kết cấu và nguyên lý làm việc rất đa dạng. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn trong cuốn “Cấu tạo gầm ô tô tải, ô tô buýt” của NXB GTVT 2007 để tham khảo kỹ hơn.