Vì sao xe khó khởi động khi động cơ còn nóng?

Trả lời 15 năm trước
Đôi khi chúng ta gặp phải trường hợp sau khi đi một quãng đường dài, tắt máy và cần khởi động lại ngay thì không khởi động được. Hiện tượng động cơ khó khởi động khi máy vẫn nóng đa số liên quan đến vấn đề nhiên liệu. http://automoto.vn/uploads/Image/2007/10/anh_1.jpg Khi động cơ quá nóng, việc tắt máy đi sẽ làm cho nhiệt độ động cơ vẫn tiếp tục tăng và có thể làm cho nhiên liệu bị sôi bên trong bộ chế hòa khí, đường nhiên liệu hay bầu lọc nhiên liệu, tạo ra một lớp khí bên trong đường nhiên liệu và làm tắc đường nhiên liệu. Do đó việc khởi động lại trở nên rất khó khăn. http://automoto.vn/uploads/Image/2007/10/anh_2.jpg Sử dụng vòi phun nhiên liệu giúp động cơ hạn chế hiện tượng khó khởi động khi nóng Đối với các động cơ phun nhiên liệu điện tử (dùng vòi phun nhiên liệu) ít gặp phải vấn đề này hơn so với xe sử dụng chế hòa khí, vì nhiên liệu còn lại bên trong vòi phun luôn làm việc với áp suất rất cao nên có thể xuyên qua lớp hơi nhiên liệu. Tuy nhiên, khi đường nhiên liệu đặt quá ống xả hoặc đặt tại những vị trí luôn chịu nhiệt độ cao thì có thể, động cơ phun xăng điện tử cũng sẽ gặp phải hiện tượng như trên. Trong trường hợp này, nên bao quanh các đường ống nhiên liệu bằng các tấm cách nhiệt để tránh nhiệt độ cao cho đường nhiên liệu. http://automoto.vn/uploads/Image/2007/10/anh_3.jpg Nếu không được cách nhiệt tốt, máy để quá nóng cũng làm động cơ khó khởi động Xe khó khởi động khi thời tiết nóng máy cũng có thể do có vấn đề với việc làm mát. Khi động cơ chạy quá nóng gây ra bó kẹt piston vào thành xilanh. Ngoài ra, khi nhiệt độ động cơ lên quá cao sẽ làm nóng các khu vực xung quanh, và làm tăng điện trở của máy khởi động (máy đề), khiến trục động cơ quay chậm lại và động cơ khó khởi động. Vì vậy, trên rất nhiều xe có bố trí cả tấm cách nhiệt cho máy đề nhằm tránh xảy ra hiện tượng quá nóng như trên. Sau một hành trình dài, nhiệt độ động cơ tăng cao, khi đó lượng hơi nhiên liệu tuần hoàn bên trong đường nhiên liệu là rất lớn, nên khi tắt động cơ nó sẽ có cơ hội làm tắc nghẽn đường nhiên liệu. Nếu đi xe trong điều kiện thời tiết nóng nực, lại sau một hành trình dài thì không nên dừng xe và khởi động lại ngay mà nên đợi vài phút sau đó mới khởi động lại.
nguyen quang loi8658
Trả lời 15 năm trước
ông singday trả lời rất đúng. nhưng tôi xin bổ sung tí nữa đó là: ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân nữa như bugi chảng hạn có thể trong trường hợp của bạn bugi bị kém thì sẽ khó nổ, hoặc là bộ phận đánh điện của bạn bị kém, cuôn điện của bộ phát điện gận bị om,rồi các chỗ tiếp điện có thể tiếp điệ không tốt... nói chung là bạn không nói rõ nguyên nhân nên sẽ khó trả lời cụ thể được, nên chúng tôi phải liệt kê tất cả các nguyên nhân cho bạn tự tìm hiểu nhé. chúc bạn sớm tìm ra nguyên nhân chính của nó.