Tôi muốn tìm hiểu các loại biển số xe tại Việt Nam ai biết hoặc có tài liệu giúp tôi với??

PhanHungSon
Trả lời 15 năm trước
Để dễ phân biệt khi lái xe trên đường em liệt kê một số quy định về biển số lưu hành trên lãnh thổ VN 1./ Màu xanh chữ trắng là biển xe của các cơ quan hành chính sự nghiệp: - Trực thuộc chính phủ thì là biển xanh 80 - Các tỉnh thành thì theo số của các tỉnh thành tương ứng (xem phần dưới) 2./ Màu đỏ: Cấp cho xe quân đội, xe của các doanh nghiệp quân đội là biển 80 màu trắng. Biển số quân đội với 2 chữ cái đầu tiên là viết tắt của: A=Quân đoàn, ví dụ AA là Quân đoàn 1, AB là Quân đoàn 2 B=Bộ tư lệnh, ví dụ BT là BTLtăng thiết giáp, BD là BTLđặc công, BH là BTLhóa học. H=Học viện K=Quân khu, ví dụ KA Quân khu 1, KB quân khu 2, KT quân khu Thủ đô T=Tổng cục, TC tổng cục chính trị, TH Tổng cục Hậu cần Q=Quân chủng, QP qc phòng không, QK quân chủng không quân (các chữ viết nghiêng không chính xác đâu nhé, bác nào có quy định chính xác thì bổ xung) 3./ Màu vàng: Cấp cho xe thuộc bộ tư lệnh biên phòng (lâu rồi không thấy không biết đã thay đổi chưa) 4./ Màu trắng với 2 chữ và năm số là biển cấp cho các đối tượng có yếu tố nước ngoài. NG là xe ngoại giao NN là xe của các tổ chức, cá nhân nước ngoài 3 số ở giũa là mã quốc gia, 2 số tiếp theo là số thứ tự xe số 80 NG xxx-yy là biển cấp cho các đại sứ quán, thêm gạch đỏ ở giữa và 2 số cuối là 01 là biển xe của tổng lãnh sự (bất khả xâm phạm) riêng biển này khi thay xe thì giữ lại biển để lắp cho xe mới. Mã các quốc gia được quy định như sau: 011 Anh 026 Ấn Độ 041 Angiery 061 Bỉ 066 Ba Lan 121 Cu ba 156 Canada 166 Cambodia 191 Đức 206 Đan Mạch 296 Mỹ 297 Mỹ 301 Hà Lan 331 Italia 336 Ixrael 346 Lào 364 Áo 376 Miến điện 381 Mông Cổ 441 Nga 446 Nhật 456 New Zealand 501 Úc 506 Pháp 521 Phần Lan 546 Các tổ chức Phi Chính Phủ 547 Các tổ chức Phi Chính Phủ 548 Các tổ chức Phi Chính Phủ 549 Các tổ chức Phi Chính Phủ 566 CH Séc 581 Thuỵ Điển 601 Trung Quốc 606 Thái Lan 626 Thuỵ Sỹ 631 Bắc Hàn 636 Hàn quốc 691 Singapore 731 Slovakia 888 Đài Loan 5./ Màu trắng cấp cho tư nhân và doanh nghiệp, 2 số đầu theo thứ tự các tỉnh, 4 số cuối là số thứ tự cấp ngẫu nhiên nhưng có thể “xin” nếu thích số đẹp Quy định biển số của 64 tỉnh thành: 11 - Cao Bằng 12 - Lạng Sơn 13 - Bắc Ninh và Bắc Giang (trước kia là tỉnh Hà Bắc, hiện đã bỏ nhưng còn một số xe cũ vẫn để biển này) 14 - Quảng Ninh 15,16 - Hải Phòng 17 - Thái Bình 18 - Nam Định 19 - Phú Thọ 20 - Thái Nguyên 21 - Yên Bái 22 - Tuyên Quang 23 - Hà Giang 24 - Lào Cai 25 - Lai Châu 26 - Sơn La 27 - Điện Biên 28 - Hòa Bình 29,30,31,32 - Hà Nội 33 - Hà Tây 34 - Hải Dương 35 - Ninh Bình 36 - Thanh Hóa 37 - Nghệ An 38 - Hà Tĩnh 43 - Đà Nẵng 47 - Đắc Lắc 48 - Đắc Nông 49 - Lâm Đồng 50 đến 59 - TP. Hồ Chí Minh 60 - Đồng Nai 61 - Bình Dương 62 - Long An 63 - Tiền Giang 64 - Vĩnh Long 65 - Cần Thơ 66 - Đồng Tháp 67 - An Giang 68 - Kiên Giang 69 - Cà Mau 70 - Tây Ninh 71 - Bến Tre 72 - Bà Rịa - Vũng Tàu 73 - Quảng Bình 74 - Quảng Trị 75 - Huế 76 - Quảng Ngãi 77 - Bình Định 78 - Phú Yên 79 - Khánh Hòa 80 - Các đơn vị kinh tế thuộc TW (hàng không) 81 - Gia Lai 82 - KonTum 83 - Sóc Trăng 84 - Trà Vinh 85 - Ninh Thuận 86 - Bình Thuận 88 - Vĩnh Phúc 89 - Hưng Yên 90 - Hà Nam 92 - Quảng Nam 93 - Bình Phước 94 - Bạc Liêu 95 - Hậu Giang 97 - Bắc Cạn 98 - Bắc Giang 99 - Bắc Ninh - KE đáng ra là quân khu 5, nhưng nghe nó đểu đểu nên QK5 xin đổi thành KV - Biển 80 xanh không chỉ dùng cho CP mà cho các CQ ở TW, như VP TW Đảng, QH, TW Đoàn, MTTQ, PN... và VP các bộ. - Biển 80 trắng là các doanh nghiệp thuộc các khối cơ quan TW... rồi thì cũng tùy. KHông chỉ cho DN quốc phòng.
binhhc
Trả lời 14 năm trước
[blue][b] Bạn vào Link này tham khảo nhé:[/b][/blue] [url=http://www.vatgia.com/hoidap/3898/113838/ban-co-biet%3A-cac-quy-dinh-ve-bien-so-xe-o-nuoc-ta.html]http://www.vatgia.com/hoidap/3898/113838/ban-co-biet%3A-cac-quy-dinh-ve-bien-so-xe-o-nuoc-ta.html[/url]
DUONG VAN SANG
Trả lời 14 năm trước
THÔNG TƯ Số: 06/2009/TT-BCA(C11) V/v: QUY ĐỊNH VIỆC CẤP, THU HỒI ĐĂNG KÝ, BIỂN SỐ CÁC LOẠI PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ. 1/ Biển số xe của các tổ chức, cá nhân trong nước: - Xe không làm kinh doanh của cơ quan hành chính nhà nước; cơ quan quyền lực nhà nước; cơ quan xét xử, kiểm sát; lực lượng Công an nhân dân; các cơ quan của Đảng; tổ chức chính trị - xã hội: Biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng; sê ri biển số sử dụng 1 trong 5 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E. - Xe của các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế; xe làm kinh tế của cơ quan nhà nước, của tổ chức sự nghiệp, sự nghiệp có thu; xe cá nhân: Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen; sê ri biển số sử dụng 1 trong 15 chữ cái sau đây: F, H, K, L, M, N, P, R, S, T, U, V, X, Y, Z, trừ một số trường hợp có ký hiệu riêng sau đây: + Xe Quân đội làm kinh tế có ký hiệu “KT”. + Xe của các liên doanh nước ngoài, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, xe thuê của nước ngoài (có giấy phép đầu tư) có ký hiệu “LD”. + Xe của các dự án đầu tư nước ngoài có ký hiệu “DA”. + Rơ moóc, sơmi rơmoóc có ký hiệu “R”. + Xe đăng ký tạm có ký hiệu “T” + Máy kéo có ký hiệu “MK” + Xe máy điện có ký hiệu “MĐ” - Xe của Khu kinh tế thương mại đặc biệt theo quy định của Chính phủ có ký hiệu địa phương đăng ký và hai chữ cái viết tắt của Khu kinh tế thương mại đặc biệt; màu sắc biển số: nền biển màu vàng, chữ và số màu đỏ. 2/ Biển số xe cơ quan, tổ chức và cá nhân nước ngoài: - Xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và nhân viên nước ngoài được hưởng quyền ưu đãi miễn trừ ngoại giao, miễn trừ lãnh sự làm việc cho các cơ quan đó: biển số nền màu trắng, số màu đen; có sê ri ký hiệu “NG” màu đỏ. Riêng biển số xe của Đại sứ và Tổng Lãnh sự có thêm gạch màu đỏ đè ngang lên giữa các chữ số chỉ quốc tịch và thứ tự đăng ký. - Xe của cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài được hưởng quyền ưu đãi miễn trừ ngoại giao, miễn trừ lãnh sự làm việc cho các tổ chức đó: biển số nền màu trắng, số màu đen; có sê ri ký hiệu “QT” màu đỏ. Riêng biển số xe của người đứng đầu cơ quan đại diện các tổ chức của Liên hợp quốc, có thêm gạch màu đỏ đè ngang lên giữa các chữ số chỉ ký hiệu xe của tổ chức quốc tế đó và thứ tự đăng ký. - Xe của tổ chức; văn phòng đại diện; cá nhân nước ngoài (kể cả lưu học sinh): biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen, có ký hiệu “NN”. 3/ TT Tên địa phương Ký hiệu 1 Cao Bằng 11 2 Lạng Sơn 12 3 Quảng Ninh 14 4 Hải Phòng 15-16 ........................................................................................ 17 Hà Nội 29-33+40 18 Hải Dương 34 19 Ninh Bình 35 20 Thanh Hóa 36 21 Nghệ An 37 22 Hà Tĩnh 38 23 TP. Đà Nẵng 43 24 Đắk Lắk 47 25 Đắk Nông 48 26 Lâm Đồng 49 27 TP. Hồ Chí Minh 50-59 28 Đồng Nai 39; 60 ........................................................................................ 59 Bình Phước 93 60 Bạc Liêu 94 61 Hậu Giang 95 62 Bắc Kạn 97 63 Bắc Giang 98 64 Bắc Ninh 99 4/ TT Tên nước Ký hiệu 1 Áo 001 - 005 2 An ba ni 006 - 010 3 Anh và bắc Ailen 011 - 015 4 Ai Cập 016 - 020 5 A Zec bai zan 021 - 025 ........................................................................................ 149 Công quốc liechtenstein 741 - 745 150 Hồng Kông 746 - 750 151 Đài Loan 885 - 890 152 Đông ti mo 751 - 755 153 Phái đoàn Ủy ban Châu Âu (EU) 756 - 760 154 Ả rập xê út 761 - 765