Cho mình hỏi thuế nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng?

Theo thông tư 216/2009/TT-BTC Cac ban nào biết giai thích dùm tôi thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 150% (xe đã qua sử dụng) là thế nào, đối với xe chở khách trên 16 chổ, còn xe dưới 16 chổ thuế là bao nhiêu (xe cũng qua sử dụng). Nếu biết cho mình xin phụ lục của các loại thuế của xe đã qua ssử dụng nhé.

Đặng Huy Hiệp
Đặng Huy Hiệp
Trả lời 12 năm trước

1 . Về trường hợp miễn thuế nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng:
Theo trường hợp bạn nêu ở trên, thì đây là thủ tục nhập khẩu xe ô tô cũ đã qua sử dụng. Do đó, đối với trường hợp nêu trên khi nhập khẩu chiếc ô tô đang sử dụng ở nhà máy của công ty bạn bên Trung Quốc về Việt Nam để phục vụ cho việc đi lại của các chuyên gia của công ty bạn sẽ phải chịu các loại thuế sau: Thuế nhập khẩu tuyệt đối; thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo Điều 16, Nghị định 149/2005/NĐ-CP ngày 08/12/2005 quy định chi tiết thi hành luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu thì đối tượng được miễn thuế cụ thể là:

1. Hàng hoá tạm nhập, tái xuất hoặc tạm xuất, tái nhập để tham dự hội chợ, triển lãm, giới thiệu sản phẩm; máy móc, thiết bị, dụng cụ nghề nghiệp tạm nhập, tái xuất hoặc tạm xuất, tái nhập để phục vụ công việc trong thời hạn nhất định; ....

2. Hàng hoá là tài sản di chuyển của tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc nước ngoài mang vào Việt Nam hoặc mang ra nước ngoài trong mức quy định, bao gồm:

a. Hàng hoá là tài sản di chuyển của tổ chức, cá nhân người nước ngoài khi được phép vào cư trú, làm việc tại Việt Nam hoặc chuyển ra nước ngoài khi hết thời hạn cư trú, làm việc tại Việt Nam;
......

Theo khoản 5, Điều 5 Luật thuế Xuất khẩu, nhập khẩu năm 2005 thì: “Tài sản di chuyển là đồ dùng, vật dụng phục vụ sinh hoạt, làm việc của cá nhân, gia đình, tổ chức mang theo khi thôi cư trú, chấm dứt hoạt động ở Việt Nam hoặc ở nước ngoài”.

Căn cứ các quy định pháp luật trên thì trường hợp của bạn sẽ không được miễn các loại thuế nêu trên.

2. Thủ tục hồ sơ nhập khẩu:

Thủ tục nhập khẩu xe ô tô được thực hiện theo thủ tục chung quy định tại Điều 16 Luật Hải quan số 29/2001/QH10 do Quốc hội ban hành ngày 29/06/2001 được sửa đổi bổ sung ngày 14/06/2005 bao gồm:

- Khai và nộp tờ khai hải quan;

- Nộp, xuất trình chứng từ thuộc hồ sơ hải quan, trong trường hợp thực hiện thủ tục hải quan điện tử, người khai hải quan được khai và gửi hồ sơ hải quan thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử của Hải quan;

- Đưa phương tiện đến địa điểm quy định cho việc kiểm tra thực tế hàng hóa, phương tiện vận tải;

-Nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính.

Tại Mục II – Thông tư liên tịch số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA ngày 31/03/2006 hướng dẫn nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi đã qua sử dụng, quy định về điều kiện nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng:

1 . Ô tô đã qua sử dụng được nhập khẩu phải đảm bảo điều kiện: không quá 05 năm tính

từ năm sản xuất đến thời điểm ôtô về đến cảng Việt Nam…
2 . Cấm nhập khẩu ô tô các loại có tay lái bên phải…..

Trong thư bạn không nêu rõ xe ô tô của bạn sẽ được nhập qua cửa khẩu nào, để biết thêm
chi tiết về thủ tục nhập khẩu, bạn nên liên hệ với cơ quan hải quan nơi bạn định nhập ô tô để
được hướng dẫn cụ thể.