Những thực phẩm nào có chứa nguy cơ ngộ độc cao hiện nay?

trần giang thư
trần giang thư
Trả lời 8 năm trước

Có rất nhiều loại thực phẩm xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta như: trứng, cà chua, giá, rau .... nhưng ít ai biết trong chúng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc.

Rất nhiều khả năng khiến những thực phẩm này có thể gây ngộ độc. Không phải thực phẩm đó có chứa chất gây độc mà là do vướng phải độc chất trong quá trình được chăm sóc, nuôi trồng, chế biến. Vì vậy mọi người cần lưu ý khi sử dụng và chế biến một số loại thực phẩm.

Nếu bạn có thói quen ăn trứng sống hãy cẩn thận vì trứng rất dễ nhiễm vi khuẩn Salmonella. Vi khuẩn này có thể ngấm vào tận bên trong trứng. Vì vậy, chúng ta nên bỏ thói quen nuốt trứng sống và ăn trứng lòng đào. Các bà nội trợ không nên sử dụng trứng sống để làm kem tại nhà.

Giá đỗ là thực phẩm có giá trị cao cho sức khỏe nhưng cũng có thể gây ngộ độc do hạt đậu làm giá bị nhiễm độc từ đồng ruộng hoặc do người làm giá sử dụng nước ô nhiễm để tưới. Người già, trẻ em hoặc những người bị suy giảm hệ miễn dịch không nên ăn giá tươi mà nên luộc rồi mới ăn.

Các loại cải lá như xà lách, bắp cải... cũng có thể gây ngộ độc là do bị nhiễm khuẩn, nhiễm hóa chất trong quá trình trồng, chăm sóc. Để tránh ngộ độc khi ăn các loại cải lá, chúng ta cần rửa sạch chúng trước khi chế biến. Điều ít người biết là các loại cải rất dễ nhiễm khuẩn chéo nếu chúng được thái trên cùng một chiếc thớt trước đó chúng ta thái thịt và rửa không kỹ. Vì vậy, tốt nhất chúng ta nên sử dụng những chiếc thớt khác nhau cho những loại thực phẩm khác nhau.

Cá ngừ là loại cá này rất dễ nhiễm độc gây ra những triệu chứng ngộ độc như sốt, đau đầu, co giật cơ... Nếu bảo quản ở nhiệt độ không thích hợp, cá ngừ sẽ tiết ra độc tố và điều nguy hại là độc tố này không bị tiêu hủy khi nấu nướng.

Cà chua cũng bị coi là loại thực phẩm rất dễ bị nhiễm khuẩn, vì vậy cần rửa thật kỹ trước khi chế biến. Khoai tây cũng dễ nhiễm vi khuẩn nên khi ăn cần được nấu chín kỹ.