Cách bảo quản đồ ăn tươi lâu khi để tủ lạnh?

Nhà mình thường chỉ đi chợ 1 ngày trong tuần nên mua rât nhiều đồ ăn,các bạn có cách nào để bảo quản đồ ăn tươi lâu khi để tủ lạnh không chỉ giúp mình nhé:)

thu
Trả lời 11 năm trước

Mỗi loại thực phẩm đòi hỏi cách xử lý khác. Xin giới thiệu chỉ dẫn thực tế.

1- Thịt sống

- Không nên rửa trước khi cho vào tủ lạnh, bởi dự trữ nước của sản phẩm sẽ tăng sau khi tiếp xúc với nước – điều kiện giúp các vi sinh vật ký sinh trong thịt phát triển nhanh hơn. Không nên xẻ thịt thành nhiều miếng nhỏ, bởi dao vô tình có thể trở thành phương tiện tiếp tay cho vi trùng từ môi trường bên ngoài thâm nhập vào thịt sống. Để kéo dài thời gian bảo quản, có thể vẩy một chút nước chanh tươi lên miếng thịt, trước khi cho vào ngăn đá.

2- Cá

- Cá đã ướp lạnh nên nhanh chóng đưa vào ngăn đá (gói kín bằng túi nylông). Cá tươi – tốt nhất sơ chế ngay sau khi mua về hoặc để vào ngăn đá sau khi đã làm sạch và gói kín. Cá đã chế biến nên gói kín bằng giấy bạc, để tránh bốc mùi sang những sản phẩm khác.

3- Dầu, mỡ

- Dầu thực vật ép có thể bảo quan trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng ba tháng sau khi đã mở gói. Mỡ lợn có thể bảo quản vài tháng trong tủ lạnh. Bơ thường bị mốc, cần lưu ý thời gian sử dụng ghi trên bao bì.

4- Các sản phẩm chế biến từ sữa và trứng

- Pho ma mầu vàng (cứng) bao gói kín có thể duy trì tươi ngon trong vài ngày. Trước khi ăn nên đưa ra khỏi tủ lạnh, để sản phẩm lấy lại độ mềm và mùi vị trong điều kiện nhiệt độ bên ngoài. Pho ma mềm đóng gói cần sử dụng trong vòng 48 giờ, sữa tươi đóng hộp (chai) uống hết trong vòng 12 giờ. Sữa chua sử dụng trong giới hạn cho phép.

- Trứng gà (vịt) có thể bảo quản trong tủ lạnh 2-3 tuần. Tuy nhiên không nên rửa trước khi cho vào tủ lạnh (bản thân vỏ trứng tự nhiên là rào cản vi trùng).

5- Thức ăn đã chế biến

- Để tránh vi sinh vật gây bệnh thâm nhập, thức ăn đã chế biến cần để nguội trước khi đưa vào tủ lạnh và được bảo quản trong hộp hoặc thiết bị có vung kín. Có thể sử dụng trong thời gian 2-4 ngày.

6- Thực phẩm muối chua

- Nếu đồ đựng không đóng kín, cần lưu ý, tránh không khí dễ dàng lọt vào (nguy cơ nấm mốc và vi khuẩn làm hỏng sản phẩm phát triển). Sản phẩm (dưa, cà, dưa chuột…) cần ngập nước. Có thể lưu giữ an toàn vài ngày trong tủ lạnh.

+ Vị trí thích hợp

- Việc sắp đặt sản phẩm thế nào trong tủ lạnh đóng vai trò quyết định mùi vị của chúng và…sức khỏe người sử dụng.

1- Ngăn trên cùng. Nên là vị trí của sữa bò, sữa chua, bơ, trứng gà, mứt hoa quả

2- Ngăn giữa. Là vị trí của những sản phẩm thời gian sử dụng ngắn, như pho ma mềm, xúc xích, thịt đã chế biến

3- Ngăn dưới (hoặc hộp). Là vị trí dành cho các món ăn đã chế biến (canh, thịt kho tầu...) và rau xanh và hoa quả

4- Các ngăn nhỏ trên cánh tủ. Dành để bảo quản chai lọ (như dầu ăn, sữa đóng hộp, nước hoa quả đóng chai…

5- Ngăn đá. Là kho bảo quản những sản phẩm dành chế biến dần (thí dụ, thịt, cá, gấc…)

nguyễn anh hùng
Trả lời 11 năm trước
Tủ lạnh có thể bảo quản thực phẩm tươi lâu, tránh thiu thối, hư hỏng. Tuy nhiên, việc dùng không đúng cách đã và đang làm giảm tác dụng của thiết bị cất trữ hiện đại này.

Khoang bảo quản thực phẩm của tủ lạnh có nhiệt độ thông thường từ 6 - 8độ C, nhiệt độ có thể ức chế hoạt động của nhiều loại vi khuẩn.Tuy nhiên, vớimột số vi khuẩn hoạt động ở nhiệt độ thấp thì nhiệt độ này chỉ kiềm chế sự phát triển của chúng.

Các nhà vi khuẩn học thuộc Hiệp hội Y học Hoa Kỳ từng thí nghiệm như sau: họ cho 50 triệu vi khuẩn thương hàn vào tủ lạnh, sau 3 ngày còn 2 triệu, sau 60 ngày còn 600 ngàn, sau 2 năm 4 tháng số vị khuẩn còn lại hơn 6.000 con.

Ngoài ra, khi ở nhiệt độ quá thấp, các loại thực phẩmdễ bị biến chất, mất tươi thậm chí hư hỏng. Nếu không được chế biếnkỹ, người ăn dễ bị các bệnh tiêu chảy, ảnh hưởng xấu đến chức năng tiêu hóa.

Lưu ý trong sử dụng tủ lạnh:

- Nên đặt tủ lạnh ở nơi mát mẻ, khô ráo, tránh xa các nguồn phát nhiệt như bếp lò, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp, không đặt ở nơi ẩm thấp, dễ làm gỉ sét các bộ phận kim loại của tủ lạnh; cần đặt tủ lạnh cách tường 10cm. Khi sử dụng luôn giữ lạnh ở nhiệt độ từ 6 - 8 độ C .

- Thường xuyên lau chùi, làm sạch tủ lạnh, kiểm tra các thiết bị điện. Nếu gặp sự cố hỏng hóc cần kịp thời sửa chữa.

- Cần biết rõ thời gian có thể lưu giữ từng loại thực phẩm. Dưới đây là một số qui định về thời gian tồn trữ của thực phẩm trong tủ lạnh:

Chủng loại

Thực phẩm

Nhiệt độ thích hợp

(độ C)

Thời gian cất giữ

Ngày Tháng

Thịt

Thịt bò

Thịt bò tươi

Thịt dê tươi

Thịt heo tươi

Thịt gia cầm đông

Thịt gia cầm tươi

Xúc xích

-12

-3

-3 ~ 1

-12

-1 ~ 1

5 ~ 6

Thủy sản

Cá đông

Cá tươi

Tôm

-12

-1 ~ 1

-7

5 ~ 6

5 ~ 7

Trứng

Trứng tươi

2 ~ 15

Rau tươi

7 ~ 10

5 ~ 6

Thức uống

6 ~ 8

15 ~ 30

Loại khác

Hoa quả

Thức ăn đã chế biến

8 ~ 10

10 ~ -1

2 ~ 3

- Với các thực phẩm như củ cải, khoai lang, chuối, đồ hộp, dưa thì không nên cất giữ trong tủ lạnh. Để tránh thời gian tồn trữ quá lâu, ta nên có một bảng ghi các loại thực phẩm cất giữ, treo ngoài tủ lạnh để tiện theo dõi.

- Một số thực phẩm cần được xử lý trước khi bỏ vào tủ lạnh:

+ Rau tươi phải ngắt bỏ lá úa

+ Cá phải bỏ ruột, làm sạch

+ Thức ăn nóng cần để nguội

+ Thực phẩm cho vào trong túi kín tránh biến chất, khô héo

+ Thực phẩm đông lạnh đã qua quá trình làm tan băng không nên cho vào tủ lạnh

- Không để thức ăn sống chín lẫn lộn nhằm tránh ô nhiễm. Giữa các thực phẩm nên có khoảng cách tương đối, đừng để quá sát nhau.

-Khi lấy thực phẩm ra, dùng bao nhiêu lấy bấy nhiêu, tránh dùng không hết lại cho vào tủ lạnh.

- Người già và trẻ em cần chú ý kiểm tra kỹ sản phẩm trước khi dùng những thực phẩm, đồ uống để trong tủ lạnh.

Bạn yêu du lịch, muốn tìm hiểu về du lịch hay bạn cần đi du lịch, muốn biết về các địa điểm du lịch, kinh nghiệm đi du lịch hay bất cứ thông tin gì liên quan đến du lịch.

Quán ăn ngon ở Sài Gòn|Thông tin du lịch|Các quán cafe ở Hà Nội|quán lẩu ngon ở Hà Nội|các nhà hàng ở hà nội|Tour du lịch Miền Tây|du lich hue|quan an ngon o sai gon|quan an ngon o ha noi|tour du lich da nang|anh dep du lich|du lịch Cửa lò |Tour du lịch Singapore|du lich da nang|du lich mien tay|du lich gia re|tour du lịch hạ long|ve may bay gia re|du lich nha trang|du lich da lat|du lich phu quoc|du lịch hạ long|tour du lịch nha trang|tour du lịch thái lan|cong ty du lich|ve tau|tour du lich|du lich thai lan|du lich campuchia|du lich ha long|thue xe du lich | chụp ảnh cưới ở đâu|chup anh cuoi o dau|Du lịch mùa thu 2012|Du lich mua thu 2012|cuối tuần đi chơi ở đâu|cuoi tuan di choi o dau |du lịch mộc châu|du lich moc chau| Du lịch Tam Đảo|Du lịch Hồng Kông|Du lich Hong Kong|du lịch mùa đông 2012|du lich ha giang

Chè tự nhiên|Che tu nhien|Cafe rồng|Cafe rong|Chè trường thao|Che truong thao|Cafe đức anh|Cafe duc anh|Sun Flower coffee

Dinh Hoàng A Tưởng|Dinh hoang a tuong|Hồ Tả Sín|Ho Ta Sin|Chợ tình Sapa|Cho tinh Sapa|Đi thăm bản ở Sa Pa|Di tham ban o Sa Pa|Đi thăm phố nướng|Di tham pho nuong|Chợ Sa Pa|Cho Sa Pa|Núi Cô Tiên|Nui co tien|Vườn hồng Sa Pa|Vuon hong Sa Pa|Bãi đá cổ Sa Pa|Bai da co Sa Pa|Chợ phiên Bắc Hà|Cho phien bac ha