Xin kinh nghiệm đẻ thường không đau?

Chào các mẹ,

Mình mang thai lần đầu. Tháng 11 này sinh bé nên đang rèn luyện sức khỏe và tìm hiểu quá trình sinh để chuẩn bị sẵn tinh thần. 

Đọc sách thấy người ta mô tả quá trình chuyển dạ thấy sợ quá. Khi rặn đẻ em bé (đẻ thường) nếu rặn không đúng cách có thể là rách cửa mình do đó sẽ phải bị khâu mấy mũi. 

Cho mình hỏi có ai đẻ thường mà không bị khâu mũi nào không nhỉ? hix, mình sợ dao kéo kim khâu lắm

Tống Minh Tùng
Tống Minh Tùng
Trả lời 6 năm trước

Hãy xác định tinh thần cho cơn đau khủng khiếp nhất trong cuộc đời ngay từ bây giờ


Chuẩn bị cho một ca sinh thường chẳng khác nào một cuộc chạy đua. Chúng ta không thể cứ thế đến trước vạch xuất phát rồi hy vọng rằng mình sẽ chiến thắng trong khi trước đấy chúng ta mới chỉ tập đi bộ loanh loanh vài lần. Sinh đẻ cũng cần luyện tập đến hàng tháng trời cả về thể chất và tinh thần. Chính vì vậy, hãy xác định tinh thần đây sẽ là cơn đau khủng khiếp nhất trong cuộc đời mình, và đừng nuôi hy vọng nó bớt đau hay chẳng hề đau đớn. Càng xác định rõ ràng tinh thần bao nhiêu, khi cơn đau kéo đến, chúng ta sẽ càng không choáng váng, sợ hãi và đôi khi, lại cảm thấy không quá đau như mình tưởng tượng.


Thoải mái với bản thân khi đi đẻ


Chắc chắn, tiếng hét của các mẹ bầu sẽ vang to cả 6 tầng nhà hộ sinh, sẽ là tiếng rên rỉ, tiếng khóc xen lẫn tiếng nấc. Chắc chắn, trong cơn đau đẻ, chúng ta sẽ muốn mắng mỏ chồng, mắng mỏ em bé, bác sỹ, y tá, thậm chí mắng cả…trời. Cũng chắc chắn, chúng ta sẽ ít nhất một lần thề sẽ không quan hệ với chồng nữa hoặc không…đẻ nữa. Những hành động đó là không thể tránh khỏi và cũng không có gì đáng xấu hổ. Bởi đau đẻ là thế và bởi con người là thế. Hãy thoải mái với bản thân, đừng cố kìm nén và trước khi gặp cơn đau, có thể nói trước với chồng và mọi người. Tất cả đều sẽ thấu hiểu mẹ và giúp đỡ ta giải tỏa hết sức có thể.


Hãy nghĩ rằng không có cách nào khác để giảm đau đâu


Thuốc gây tê màng cứng, thuốc tê, thuốc giảm đau hay thôi chuyển sang sinh mổ…..tôi luôn coi những thứ đấy như không tồn tại và vì vậy, tôi không bị cám dỗ. Mẹ bầu sẽ có nhiều khả năng để vượt qua nỗi đau nếu ta xác định rằng không có lựa chọn nào khác và hoàn toàn tập trung vào việc chịu đựng các cơn co.


Không nghĩ về việc rạch âm đạo và tình trạng vùng kín sau sinh


Nhiều mẹ bầu cảm thấy sợ hãi khi nghĩ đến việc vùng kín của mình bị rạch, cũng nhận thức rõ ràng rằng vùng kín của mình đang được mở rộng, kéo dài, và giãn ra hết mức có thể khi em bé đi đến. Cảm giác về việc sợ đau, sợ hỏng vùng kín sẽ khiến ta muốn khép chân lại và níu không cho con ra. Tất nhiên, điều đó là vô ích. Bất cứ cảm giác sợ hãi hay muốn chống đối lại việc sinh đẻ chỉ khiến chúng ta đau hơn. Vì vậy, hãy thả lỏng bản thân, thả lỏng vùng kín, nó sẽ giúp mẹ bầu bớt đau hơn nhiều. Một “bí mật” nữa nhằm trấn an chị em, động tác rạch vùng kín của bác sỹ nhanh đến mức chúng ta không kịp cảm thấy gì và nó cũng chẳng đau đớn gì so với cơn đau đẻ. Âm đạo của sản phụ sẽ hoàn toàn lành lặn sau 1,2 tuần và không hề bị to ngoác ra chút nào.


Uống nước lá tía tô để rút ngắn thời gian đau đẻ


Nước lá tía tô có tác dụng kích thích cổ tử cung nhanh mở. Học theo kinh nghiệm của các bà các mẹ đi trước, tôi cũng chuẩn bị ít lá tía tô rửa sạch để sẵn trong tủ lạnh. Khi những cơn đau lâm râm xuất hiện, hãy nhanh chóng chờ chồng hoặc người thân đun cho một ấm nước lá tía tô để uống dần khi vào viện. Mặt khác Mẹo nhỏ nước tía tô này có tác dụng với từng người, từng cơ địa khác nhau nhưng cũng rất đáng thử.


Thường xuyên rèn luyện việc thở theo nhịp


Ngay khi xuất hiện những cơn co thắt cho đến cả quá trình sinh bé, mẹ bầu cần duy trì việc thở theo nhịp. Lấy hơi nhanh chóng (từ 2-3 giây/lần) bằng mũi và thở sâu ra bằng miệng. Hoạt động này sẽ giúp làm giảm các cơn đau co thắt và khiến việc sinh đẻ diễn ra nhanh chóng, dễ dàng. Chính vì vậy để tránh đến lúc đau đẻ sẽ "cuống",mất nhịp thở, tôi luôn cố gắng tập thở cùng chồng trước ở nhà. Chỉ cần chồng nhìn vào tôi, tay và đầu chuyển động theo nhịp hoặc cho tôi những lời động viên là tôi có thể bình tĩnh trở lại.


Liên hệ trước với người đỡ đẻ


Trước khi sinh 1 tháng, tôi đã liên hệ với một bệnh viện uy tín và tìm người hộ sinh, người sẽ hỗ trợ mình mọi mặt trong quá trình sinh nở. Tôi nói chuyện với cô đỡ đẻ của mình trước để cô nắm được tình hình hiện tại của em bé và bản thân người mẹ.Cảm giác quen biết và hiểu rõ nữ hộ sinh của mình sẽ giúp mẹ bầu tự tin và thấy an tâm hơn rất nhiều.