Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Hướng dẫn cho em cách theo dõi thai và cách ăn uống để tăng cân trong lúc mang thai.

Dương Anh Quân25/11/2008 - 21:09

Lượt xem 2.450
Em lập gia đình cách đây 3 năm, đến nay em mới có bầu được 2 tháng, em bị ói rất nhiều, nên không lên cân mà còn sụt cân. Em rất lo lắng, mong bác sĩ hướng dẫn cho em cách nào để em đỡ bị ói. Vợ chồng em lúc nào cũng mơ ước có được một đứa con khỏe mạnh. Vì vậy, xin bác sĩ hướng dẫn cho em cách theo dõi thai và cách ăn uống để tăng cân trong lúc mang thai. Xin cảm ơn bác sĩ.
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

ThoThongMinh

25/11/2008 - 21:09
Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, thường chúng ta hầu như không tăng cân, nếu có tăng cũng ít khi quá 1kg; thậm chí có thể sụt cân một ít. Lý do không tăng cân là do hiện tượng mà dân gian gọi là "ốm nghén", tức hay buồn ói và ói, lại rất chán ăn, có nhiều thức ăn chỉ nghĩ đến cũng đã sợ rồi. Vì thế, thai phụ ăn vào rất ít và sụt cân. Tuy nhiên, người ta quan sát thấy hiếm khi chúng ta ói ra hết những thức vừa ăn vào. Hơn nữa, hiện tượng ói và chán ăn càng tăng nặng khi bụng trống. Do đó, để đỡ bị...
Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, thường chúng ta hầu như không tăng cân, nếu có tăng cũng ít khi quá 1kg; thậm chí có thể sụt cân một ít. Lý do không tăng cân là do hiện tượng mà dân gian gọi là "ốm nghén", tức hay buồn ói và ói, lại rất chán ăn, có nhiều thức ăn chỉ nghĩ đến cũng đã sợ rồi. Vì thế, thai phụ ăn vào rất ít và sụt cân. Tuy nhiên, người ta quan sát thấy hiếm khi chúng ta ói ra hết những thức vừa ăn vào. Hơn nữa, hiện tượng ói và chán ăn càng tăng nặng khi bụng trống. Do đó, để đỡ bị ói, chị nên ăn thật nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa ăn một ít. Phải chịu khó nghĩ đến những thức ăn mà mình thích, những thức ăn mình cảm thấy ăn được và những thức ăn ít ngán nhất để chuẩn bị cho các bữa ăn của mình.

Mỗi bữa ăn, cố gắng ăn từ nửa chén cơm (hoặc lượng thức ăn khác tương đương) trở lên. Thức ăn loại gì cũng được và càng đa dạng càng tốt, chỉ tránh bớt những thức gây kích thích như gia vị (ớt, tiêu, hành, tỏi,…); rượu, trà, cà phê,… vì thường gây tăng hiện tượng nghén. Chị có thể ăn 6 bữa trong ngày: sáng mới ngủ dậy, nửa buổi sáng, trưa, nửa buổi chiều, chiều và tối (lúc sắp đi ngủ). Hầu hết thai phụ sẽ cải thiện sức khỏe rõ rệt sau vài ngày thực hiện cách ăn như trên, cảm thấy khỏe hơn, ăn vào được nhiều hơn, tăng cân dần. Khi đã thấy bớt buồn ói và ói, chị có thể ăn một bữa nhiều hơn và giảm bớt dần số bữa trong ngày. Tuy nhiên, nếu chị ói quá nhiều, gây yếu mệt trầm trọng hoặc thực hiện ăn nhiều bữa như trên mà sức khỏe vẫn không cải thiện thì nên đến khám ở 1 cơ sở y tế có khám thai để được cho dùng thuốc men thích hợp.

Để theo dõi thai, ngay từ khi nghi ngờ có thai (thường phụ nữ nghi ngờ mình có thai khi trễ kinh hơn 1 tuần), chị nên đến khám ở một cơ sở y tế để xác định xem có thai không và nếu có thai thì được theo dõi và chăm sóc, hướng dẫn tự chăm sóc thích hợp. Trạm y tế phường, Trung tâm y tế quận 7 (ở Quận 7 thường được gọi là Bệnh viện Đa khoa), Trung tâm Bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em và KHHGĐ (75A Cao Thắng, Q.3), BV. Hùng Vương, BV. Từ Dũ và các phòng khám tư có BS. sản phụ khoa đều có khám thai. Chọn nơi nào để khám là tùy theo ý thích và sự thuận tiện của chị.

Khi khám thai, chị sẽ được hẹn tái khám theo định kỳ và tư vấn, hướng dẫn, giải thích cho các vấn đề chị gặp phải trong quá trình mang thai; trong đó có cả vấn đề ăn uống, dinh dưỡng. Ngoài ra, chị có thể tham khảo thêm các sách thường thức về thai nghén, sinh nở có bán phổ biến ở các nhà sách, ví dụ: sách "Chăm sóc sức khỏe bà mẹ và em bé" do BS. Nguyễn Thị Ngọc Phượng hiệu đính.

Chúc anh chị sinh được một em bé khỏe mạnh.
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn