Tốt nhất nên khám thai mấy lần, vào thời điểm nào?

Sách báo vẫn khuyên phụ nữ mang thai đi khám tối thiểu 3 lần. Vậy tốt nhất nên khám mấy lần, vào thời điểm nào?

hoang
Trả lời 12 năm trước

Chào bạn!

Khoảng 7-8 lần. Nên khám thai lần đầu tiên khoảng 3 tuần đầu sau khi chậm kinh. Bác sĩ sẽ siêu âm để khẳng định thai đang phát triển và thử máu. Thời điểm thích hợp để khám lần thứ 2 là giữa tuần 11-12, ngoài kiểm tra thông thường còn siêu âm đo thai để định ngày thụ thai chính xác, đo chiều dày vùng gáy của thai nhi để loại trừ bệnh down. Các buổi khám tiếp theo là lúc thai được 16 tuần và 21-24 tuần tuổi.

Trong lần khám thứ 5 lúc 26 tuần, thai phụ cần tiêm phòng và lần sau đó (31-32 tuần) phải siêu âm lần cuối và tiêm uốn ván mũi 2. Buổi khám lúc 36 tuần rất quan trọng; ngoài kiểm tra thông thường, người mẹ còn phải xét nghiệm dịch âm đạo tìm khuẩn strepto B (để kịp thời xử lý, tạo thuận lợi cho ca sinh) và bác sĩ sẽ đưa ra tiên lượng về phương pháp sinh. Thai phụ cũng nên khám với bác sĩ gây mê để tìm ra phương án tốt nhất, phòng trường hợp phải mổ đẻ. Sau thời điểm này, người mẹ nên đi kiểm tra thai thường xuyên, nếu mọi việc vẫn ổn thì không nhất thiết phải siêu âm.