Hiện tượng "khô ối" là gì?

Tôi vừa sinh em bé được 2 tháng, khi sinh cháu tôi bị khô nước ối và sau khi sinh bé bị vàng da phải nằm chiếu đèn tại bệnh viện mất 3 ngày. Vậy tôi muốn hỏi hiện tượng khô ối là gì? Vì sao lại có hiện tượng như vậy dù trước đó mấy ngày tôi siêu âm thì bác sĩ nói nước ối trung bình và tại sao cứ bị khô ối là bé lại bị vàng da? Tôi mong Bác Sĩ tư vấn giúp tôi, vì đây là bé đầu nên tôi muốn biết để có thể phòng tránh cho bé sau. Tôi chân thành cảm ơn Bác Sĩ nhiều, mong nhận được hồi âm của Bác Sĩ sớm. [url=http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/2/5766]http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/2/5766[/url] [right]Nguồn: webtretho[/right]
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Chào bạn, “Khô ối” khi sinh là cách gọi nôm na để dễ hình dung tình trạng ối vỡ non, vỡ sớm trước khi thai nhi được sinh ra một thời gian, có thể dẫn đến tình trạng suy thai, nhiễm trùng ối, nhiễm trùng sơ sinh... Nước ối là loại dịch có bên trong bọc thai, có tác dụng như một tấm đệm làm giảm các chấn động, bảo vệ cho thai nhi cho đến tận ngày đẻ. Khi lượng ối nhiều hơn bình thường thì gọi là “Dư ối”, “Đa ối”; Khi lượng ối ít hơn bình thường thì gọi là “Thiểu ối”, “Ối ít”. Do vậy mặc dù lượng nước ối của bạn là trung bình nhưng khi vào chuyển dạ mà màng ối (màng thai) bị vỡ sớm làm lượng nước ối giảm nhanh trong khi cơn gò tử cung không thuận lợi khiến tiến trình cuộc đẻ bị trở ngại, thai nguy bị đe doạ suy. Vàng da trẻ sơ sinh là do tình trạng đọng chất bilirubin do quá trình tán huyết. Bình thường vàng da xuất hiện 2-3 ngày sau sinh, chỉ vàng nhẹ, giảm nhanh sau vài ngày (gọi là vàng da sinh lý) thì không cần điều trị gì cả. Nếu nặng hơn hoặc kéo dài thì cần điều trị bằng cách chiếu đèn vì bilirubin có thể gây tổn thương cho não em bé. Vàng da có thể do nhiều nguyên nhân, có thể gặp trong những trường hợp sinh hút, xuất huyết, thai suy, nhiễm trùng. Bạn không có cách nào phòng tránh triệt để hiện tượng vàng das au sinh mà chỉ cần khám thai thường xuyên, dự phòng những trường hợp sinh khó, thai suy... để các BS can thiệp kịp thời mà thôi. Trẻ sơ sinh phải được tiêm Vitamin K1 ngay sau sinh. Chúc bé khỏe mạnh, Thân mến ---------------