Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợ
  Giỏ hàng  Đã xem  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

So sánh Windows Mobile 6.5 với iPhone 3.0 nên chọn cái nào?

rain16/05/2009 - 21:05

Lượt xem 1.143

Xin chào!
Hãy đăng nhập để tham gia cộng đồng Hỏi đáp hiệu quả hơn!
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

Mít đặc

16/05/2009 - 21:08
Từ khi Windows Mobile 6.5 và iPhone 3.0 được công bố, đã có rất nhiều sự bàn tán trên mạng cũng như các đánh giá của các chuyên gia về 2 phần mềm hệ điều hành mới này. Quả thực những gì mà 2 hệ điều hành này mang đến người tiêu dùng đều rất thú vị. Nhưng làm thế nào để biết được phần mềm nào tốt hơn, liệu iPhone 3.0 có thực sự tốt hơn Windows Mobile 6.5 hoặc ngược lại.
Điều này tùy thuộc vào đánh giá của từng người, và cũng phụ thuộc vào những nhu cầu của người sử dụng. Bài viết này sẽ...
Từ khi Windows Mobile 6.5 và iPhone 3.0 được công bố, đã có rất nhiều sự bàn tán trên mạng cũng như các đánh giá của các chuyên gia về 2 phần mềm hệ điều hành mới này. Quả thực những gì mà 2 hệ điều hành này mang đến người tiêu dùng đều rất thú vị. Nhưng làm thế nào để biết được phần mềm nào tốt hơn, liệu iPhone 3.0 có thực sự tốt hơn Windows Mobile 6.5 hoặc ngược lại.
Điều này tùy thuộc vào đánh giá của từng người, và cũng phụ thuộc vào những nhu cầu của người sử dụng. Bài viết này sẽ đưa ra một vài so sánh cơ bản về 2 hệ điều hành đang được rất nhiều người tiêu dùng mong đợi này.

Màn hình chủ
http://www.handheld.co m.vn/forum/../images/stories/news/2009/03/30/thumb_350_prith vir.pnghttp://www.handheld.co m.vn/forum/../images/stories/news/2009/03/30/Honeycomb.PNG
Giao diện trên Windows Mobile 6.5
http://www.handheld.co m.vn/forum/../images/stories/news/2009/03/30/thumb_tall_ipho ne_30_home.jpg
Màn hình chủ iPhone 3.0
Windows Mobile 6.5: Có 2 sự thay đổi chính về giao diện màn hình chủ của Windows Mobile 6.5, và sự thay đổi mà được nhiều người bàn tán nhiều nhất đó là một Start Menu có giao diện tổ ong (honeycomb). Mới đây Microsoft cho biết giao diện này sẽ không còn khung hình tổ ong nữa, nhưng vẫn giữ giao diện so le giữa những biểu tượng to. Ngoài ra, còn có một màn hình Today Screen mới, thích hợp để sử dụng với ngón tay hơn và cùng lúc cung cấp nhiều thông tin hơn tới người sử dụng.

iPhone 3.0: Nếu không gặp phải vấn đề gì, Apple vẫn sẽ tiếp tục giữ giao diện truyền thống bấy lâu nay của iPhone. Một trong nhiều điều mà người sử dụng phàn nàn và muốn có, đó là một phương pháp để phân loại những biểu tượng. Di chuyển những biểu tượng này thì vẫn khá là đơn giản. Chỉ cần bấm và giữ, sau đó di biểu tượng đến nơi mà bạn muốn. Đây là một điều mà có thể gây khó khăn ở màn hình Start Menu hình lục giác của Windows Mobile 6.5.

Tuy nhiên, iPhone vẫn chưa có một phương pháp để tập hợp toàn bộ thông tin cùng một lúc (mà không cần jailbreak), giống như màn hình Today của Windows Mobile. Ở iPhone, nếu bạn muốn xem thời gian các cuộc hẹn trong ngày, bạn phải vào ứng dụng Calendar. Nếu nhỡ một cuộc gọii, có voicemail hay email, iPhone sẽ thông báo cho bạn biết với một huy hiệu ở bên trên biểu tượng của ứng dụng đó, nhưng thông tin chỉ có thế chứ không có gì hơn nữa. Với Windows Mobile, bạn sẽ xem được trước những thông tin đó.

Chức năng tìm kiếm trên toàn bộ hệ thống

Windows Mobile 6.5: Đây là điều mà người sử dụng ưa thích nhất. Nếu bạn cần tìm kiếm một mối liên lạc, chỉ cần truy nhập thông tin, từ đó bạn có thể chọn email, tin nhắn, cuộc gọi, hay xem địa chỉ liên lạc của người đó. Một thiếu sót duy nhất ở chức năng này, đó là khả năng để kết nối với Facebook trực tiếp từ danh bạ.

Với chức năng Spotlight của iPhone, tìm kiếm dữ liệu tương đối dễ dàng, mặc dù bạn cần phải tìm ứng dụng "Find File" trước. Tìm kiếm email khá là đơn giản và nhẹ nhàng, nếu bạn kết nối với một Exchange Server, nhưng bạn cần phải khởi động Outlook trước.

Nếu tất cả các chức năng này được gộp lại thành một chức năng tìm kiếm duy nhất, thì mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều.

iPhone 3.0: Giống như trên Mac desktop, chức năng tìm kiếm này có cái tên Spotlight. Ở màn hình chính, bạn kéo sang bên trái, hay bấm nút Home để kích hoạt chương trình.
http://www.handheld.co m.vn/forum/../images/stories/news/2009/03/30/thumb_tall_ipho ne_30_spotlight _search.jpg
Bắt đầu truy nhập thông tin vào hộp tìm kiếm, và bạn sẽ có được kết quả là tên danh bạ, tên của những ứng dụng, tên của những file trong iPod, tiêu đề email, và tên những sự kiện trên lịch.

Vì thế, trong khi iPhone hơi chậm trễ khi phát triển chức năng này, khả năng của Spotlight để không chỉ tìm kiếm riêng danh bạ, mà còn nhiều dữ liệu khác là một bước đột phá.

Tin nhắn MMS
Cuối cùng thì iPhone cũng có chức năng gửi tin nhắn kèm theo hình ảnh, âm thanh (MMS), trong khi đó chức năng này đã có trên Windows Mobile từ rất lâu rồi. Tuy nhiên, việc sử dụng tin nhắn MMS còn tùy thuộc vào từng nhà cung cấp dịch vụ.

Copy và Paste

Người sử dụng không phải chờ đợi lâu nữa, iPhone cuối cùng cũng có chức năng này. Để xem chức năng này thực sự hoạt động thế nào ở môi trường sử dụng thực sự sẽ rất là thú vị. Từ những thông tin mà iPhone cung cấp, có vẻ như đây sẽ là một chức năng hấp dẫn. Nhưng một lần nữa, chức năng copy và paste đã có trên Windows Mobile từ rất lâu rồi.

Widgets
http://www.handheld.co m.vn/forum/../images/stories/news/2009/03/30/Money.png.jpg
http://www.handheld.co m.vn/forum/../images/stories/news/2009/03/30/thumb_tall_ipho ne_30_stocks_gr aph.jpg
Windows Mobile 6.5: Thông tin mới nhất cho biết, widgets sẽ có mặt trên Windows Mobile 6.5 mới, và những nhà phát triển phần mềm có thể phát triển những widget này một cách đơn giản.
iPhone 3.0: iPhone có những widget ngay từ đầu. Ví dụ, ứng dụng cổ phiếu (Stock) có từ lần đầu iPhone ra mắt, và được chỉnh sửa một chút ở phiên bản 3.0 để có thể hoạt động được ở giao diện nằm ngang, hiển thị chính xác giá cổ phiếu, và một số thay đổi khác. Giao diện mới của ứng dụng này cũng bắt mắt hơn.

Bàn phím ở chế độ nằm ngang (Landscape)

Không rõ tại sao Apple lại mất nhiều thời gian để phát triển chế độ này cho bàn phím của iPhone. Windows Mobile có chức năng này từ trước đó. Máy HTC Touch HD cũng đã có màn phím ở chế độ nằm ngang ngay từ đầu.

So sánh Safari với Internet Explorer

Thực sự thì không có một sự cạnh tranh rõ ràng giữa 2 phần mềm này. Trình duyệt của Apple hướng tới duyệt web trên điện thoại. IE6 chỉ là một phiên bản cải tiến của IE5. Nhưng IE6 hỗ trợ Flash, trong khi trình duyệt Safari lại không hỗ trợ chức năng này. Tuy nhiên, vẫn có những người có thể từ bỏ chức năng flash để sử dụng một trình duyệt mượt hơn.

Định hướng turn-by-turn
Windows Mobile có chức năng này từ lâu trong khi Apple mới bắt đầu triển khai chức năng này trên hệ điều hành iPhone 3.0 mới.
Chức năng đa nhiệm (Multitasking)

Windows Mobile vẫn có chức năng này và ứng dụng vẫn hoạt động trong khi ứng dụng khác đang được sử dụng. iPhone vẫn chưa có chức năng này.

Báo tin (Notifications)

Phần mềm hệ điều hành iPhone 3.0 mới có chức năng push notifications (báo tin trực tiếp), khi có tin báo, chức năng này sẽ hiển thị một hộp thông tin hay một huy hiệu bên trên biểu tượng. Tuy chưa phải là một chức năng hoàn hảo, nhưng chức năng này vẫn là một sự cải tiến tích cực từ Apple. Báo âm có thể được tùy chỉnh cho từng ứng dụng.

Ở Windows Mobile, người sử dụng có nhiều lựa chọn để nhận tin báo hơn là trên iPhone, từ màn hình Today đến báo âm hay bằng đèn LED.

App store vs. Marketplace

Apple thực sự dẫn đầu ở thị trường này. App Store rất dễ dàng để sử dụng, và người dùng có thể mua ứng dụng một cách dễ dàng. Và có lẽ Marketplace của Microsoft sẽ phải học tập App Store của Apple.

Kết luận

Vậy, hệ điều hành nào là người chiến thắng đây? Tất nhiên là không có. Hai nền tảng này khác nhau một trời một vực. Nhưng trong khi mọi người than phiên về sự thật rằng phiên bản 6.5 chỉ là một phiên bản chỉnh sửa của Windows Mobile 6.0, những chức năng mới như Widget chi khiến việc chấp nhận phiên bản này một cách dễ dàng hơn. Rõ ràng là Microsoft vẫn còn có nhiều việc để hoàn thiện trước khi phiên bản Windows 7 ra mắt. Và một điều hiển nhiên ở phiên bản iPhone 3.0 này có thể được nhận thấy, đó là người sử dụng iPhone càng ngày càng còn ít hơn những chức năng mà họ mong muốn có trên iPhone.

Nguồn: WMEXPERTS
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn