Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Tìm hiểu ưu và khuyết điểm của công nghệ sạc không dây

Ha Thu Nguyen02/12/2018 - 10:39

Lượt xem 112

Ngay từ khi ra mắt, tính năng đã lập tức tạo được cơn sốt bởi sự hấp dẫn cho phép sạc mà không cần đến cáp USB, chỉ đặt thiết bị lên trên một bộ sạc và nó sẽ bắt đầu phần việc còn lại. Đây là tính năng hữu ích dành cho các dòng thông minh. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về công nghệ này cũng như các ưu khuyết điểm của nó nhé.

 

Sạc không dây là gì?

 

Khác với kế hoạch của Nikola Tesla về "điện không dây" nhằm cung cấp nguồn năng lượng không dây cho toàn thế giới. Dù Tesla là người tiên phong trong lĩnh vực này, nhưng các công trình nghiên cứu của ông vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 là rất phi thực tế theo quan điểm của thế giới thời đó. Tuy nhiên, đó cũng là những khái niệm đầu tiên tạo nền tảng cho các nhà khoa học sau này nghiên cứu phát triển mở rộng các công trình của ông để xây dựng các ứng dụng của thế giới thực cho điện không dây và sạc không dây. Ở đây, thuật ngữ "sạc không dây" hay thực chất là"sạc cảm ứng" ám chỉ việc bạn có thể sạc pin năng lượng mà không cần phải cắm thiết bị vào ổ cắm trên tường hay các nguồn điện khác. Thay vào đó, bề mặt sạc và thiết bị được sạc phải có sự tiếp xúc hoặc ở khoảng cách gần với nhau.

Sạc không dây hoạt động như thế nào?

 

Bộ sạc cảm ứng gồm có hai cuộn dây cảm ứng chính. Một được đặt ở "đế sạc" và chịu trách nhiệm tạo ra một dòng điện xoay chiều từ bên trong. Phần còn lại nằm trong thiết bị di động cần sạc như điện thoại thông minh, máy tính bảng… Các cuộn dây có thể ở trong hình dạng một tấm phẳng được gắn vào điện thoại, một mạch nhúng bên trong điện thoại, hoặc vỏ kiêm pin thay thế có một cuộn dây sạc bên trong. Khi nguồn điện vào đế sạc bật lên, dòng điện xoay chiều chạy qua và tạo ra một trường điện từ (một từ trường thay đổi) xung quanh cuộn dây sơ cấp. Khi cuộn dây thứ cấp (cuộn dây nhận được đặt trong các điện thoại thông minh) đến đủ gần, thì một dòng điện được tạo ra trong cuộn dây. Dòng điện xoay chiều chạy qua dây trong điện thoại thông minh sẽ được chuyển thành dòng điện một chiều bởi các mạch thu. Dòng điện một chiều tạo ra theo cách này cuối cùng sẽ được sử dụng để sạc thông minh.

Những lợi ích của công nghệ Sạc không dây

 

 

Lợi ích lớn nhất của sạc không dây chính là "không dùng dây": Bạn không cần phải quan tâm đến mớ dây rợ lộn xộn cũng như đủ các kiểu đầu cắm sạc hiện nay của các hãng nữa. Không còn sợ điện thoại rơi vỡ vì lỡ quơ phải sợi dây đang sạc, cũng không phải lo lọ mọ tìm đầu cắm sạc trong đêm tối? Một điểm mạnh khác của công nghệ này là là khá nhỏ gọn do đó nó có thể được đặt vào trong rất nhiều vật dụng hàng ngày – như gian bếp, bàn làm việc, pano xe hơi, tấm thảm lót chuột hay thậm chí là trên thiết bị hâm nóng cafe của bạn.

Việc cổng sạc không còn nữa giúp các nhà sản xuất điện thoại có thể loại bỏ một "điểm thu hút" nước, bụi bẩn và các loại vật liệu ăn mòn khác trên sản phẩm của mình. Ngoài ra, sạc không dây ngày nay cũng được tích hợp tính năng tự động ngắt sau khi đã sạc đầy giúp tiếc kiệm điện năng.

Còn những hạn chế của sạc không dây thì sao?

Hiệu năng thấp và thời gian sạc lâu: Tuy là một công nghệ vô cùng hiện đại và ngày càng được cải tiến tối ưu hơn, thông minh hơn, sạc không dây vẫn là một quá trình rất thiếu hiệu quả. Khoảng một nửa nguồn năng lượng bị mất đi trong quá trình sạc, hoặc là trong quá trình tạo ra từ trường hoặc là trong quá trình gửi năng lượng từ cuộn dây được phát đến cuộn dây thu. Vâng, hiện đại thì hại điện, đây chính là minh chứng tiêu biểu nhất cho câu nói này. Và đó cũng là lí do tại sao sạc không dây không thể (hoặc ít nhất là chưa thể) nhanh bằng sạc có dây.

Khoảng cách hạn chế: Sạc pin không dây dựa trên từ trường, do đó phạm vi để thiết bị của bạn có thể nhận là rất nhỏ, đa số các thiết bị đều phải đặt lên trên tấm sạc. Trừ khi bạn có một nguồn từ trường biến thiên đáng kinh ngạc, nếu không thì bạn vẫn phải sử dụng một bộ sạc không dây với các dây cắm và ổ điện. Nếu xét trên cùng một phương diện, nó cũng không khác cách sử dụng sạc bình thường là bao nhiêu.

 

Với tất cả những chia sẻ về ưu điểm và khuyết điểm trên đây, bản cảm nhận như thế nào về công nghệ sạc không dây này? Liệu sạc không dây có thể thay thế được sạc có dây hay không? Hãy để lại những chia sẻ của các bạn ở phần bình luận phía dưới để mọi người cùng thảo luận nhé.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn