Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Mate 20 Pro – điển hình cho vấn đề cấu hình đi trước thực tiễn của Android

Hoàng Mai Diệp Linh19/10/2018 - 20:00

Lượt xem 149

Trên lý thuyết mà nói, Mate 20 Pro chính là chiếc smartphone AI tuyệt vời nhất hiện nay nhờ có tới 2 nhân NPU. Tuy nhiên, thực tế có phải vậy?

Có thể nói rằng năm 2018 của các tín đồ Android đã khép lại. Tất cả các hãng lớn đều đã tung ra những chiếc flagship của mình, chủ lực nhất kể đến Galaxy Note 9, Google Pixel 3 và Huawei Mate 20 Pro.

Trong 3 smartphone kể trên, phải thừa nhận rằng, Mate 20 Pro là chiếc máy có nhiều tính năng nhất. Từ khác, loa trong cổng sạc, thẻ nhớ nano...có vẻ như những động thái này của Huawei muốn cho cả thế giới biết rằng đây chính là năm mà Trung Quốc dồn toàn lực để trở thành số 1 thế giới.

Smartphone đầu tiên có 2 NPU

Đáng chú ý nhất trong các tính năng phải là AI.

Từ năm ngoái đến giờ có thể thấy cứ Apple làm gì là Huawei sẽ phải theo sau bới móc. Khi ra mắt vào năm ngoái, Huawei cũng cho ra mắt Mate 10 Pro với câu khẩu hiệu “Real AI Phone”. Năm nay cũng vậy, ngay khi iPhone XS ra mắt, Huawei lại khẳng định Mate 20 Pro mới thực sự là anh hung của năm nay.

Quả thật, nếu chỉ nhìn qua các thông số thì Huawei đang sở hữu một thiết bị smartphone AI mạnh mẽ nhất với 2 chip xử lý NPU phục vụ 2 mục đích khác nhau là nhận diện vật thể và thực hiện các tác vụ ML phức tạp.

Vẫn chỉ là nhận diện

Nhưng thực tế thì sao?

Đầu tiên, thiết bị này vẫn chỉ có tính năng nhận diện cảnh vật khi chụp, tính năng đã quen mặt trên các smartphone , thương hiệu được xem là low-tech nhất trong các thương hiệu hàng đầu thế giới. Như đã từng chứng kiến trên P20 thì chắc chắn trên Mate 20 chúng ta cũng sẽ chỉ có những bức ảnh thiếu tự nhiên vì AI xử lý quá tay.

Với nâng cấp về bài toán nhận diện, Huawei vẫn mang đén tính năng xóa phông, thậm chí cả trên video. Những tưởng nó sẽ khiến các video lung linh hơn nhưng thực chất The Verge và Stufff đều cho rằng tính năng này không phải lúc nào cũng hoạt động tốt, khi đó những đoạn video sẽ thực sự nhem nhuốc.

Tiếp đến là nhận diện thức ăn và đồ mua sắm. Không mới, bởi Bixby đã có từ năm ngoái.

Ngôn ngữ tự nhiên

Có thể đó là bất công khi nói rằng Huawei khôn chứng minh được năng lực AI tại sự kiện vừa qua bởi chỉ việc tạo ra công nghệ ngang tầm Face ID cũng đã chứng minh Huawei mạnh thế nào rồi.

Họ thực chất cũng có những ý tưởng mới như là quét vật thể để tạo thành nhân vật trong không gian 3D.

Tuy nhiên, chừng đó cũng không đủ để che giấu sự thật rằng 2 NPU trên thiết bị này chưa thực sự là một lợi thế thực tế. Dù là chiếc máy đầu tiên có chip dual NPU nhưng các tính năng AI trên Huawei thực chất không mới mẻ mà chỉ như một phép mở rộng từ Apple, Google mà thôi.

Kết

Có thể thấy, thực sự Mate 20 Pro chính là một ví dụ điển hình cho cấu hình đi trước thực tế, một vấn đề luôn tồn tại ở các smartphone Android. Thực chất con chip AI này không hề mạnh mẽ như họ tưởng.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn