Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Cách tăng tuổi thọ cho pin ĐTDĐ

nguyen ho duy30/11/2008 - 13:43

Lượt xem 1.454
Cách tăng tuổi thọ cho pin ĐTDĐ
Với việc những thiết bị cầm tay như ĐTDĐ và laptop ngày càng trở nên phổ biến và thường nhật, tuổi thọ pin đã trở thành mối bận tâm gần như hàng đầu của mỗi chúng ta. Dưới đây là một số "mánh" giúp bạn vắt kiệt tối đa hiệu suất của một cục pin.

Pin sử dụng trong ĐTDĐ có thể coi như một "vật hiến tế" của các hãng để đổi lấy kích cỡ ngày càng thu nhỏ và trọng lượng ngày cạng nhẹ tênh của . Nói đơn giản hơn, kích cỡ là cả một vấn đề. Cùng một công nghệ chế tạo, pin càng lớn thì năng lượng càng nhiều và tuổi thọ càng dài. Không may là hai từ "di động" luôn đòi hỏi thiết bị phải nhỏ nhất và nhẹ hết mức có thể.

Điều này có nghĩa là gì? Là người tiêu dùng chúng ta chỉ có duy nhất một sự chọn lựa: Kéo tài tuổi thọ của những loại pin hiện nay bằng đủ mọi cách. Bạn có lý do để làm thế lắm chứ, vì muốn nâng cấp pin cũ lên những loại pin mới, công nghệ cao, tuổi thọ lớn thường đòi hòi bạn phải chi ra không dưới vài trăm nghìn. Với một chiếc điện thoại đời thấp, con số này đã xấp xỉ bằng một nửa con dế.

Trong khi chờ đợi các hàng chế tạo được những loại pin đạt tới hiệu suất cao nhất bên trong kích thước và trọng lượng nhỏ nhất, chúng ta hãy cố học cách "Liệu cơm gắp mắm" để sống chung với những cục pin "mệnh yểu" này.

Một trong những kẻ thù tồi tệ nhất của pin là sự va đập. Phần lớn các loại pin đều được chế tạo rất bền vững, song hãy luôn nhớ rằng, hư hỏng là không tránh khỏi nếu như pin bị rơi liên tục, hoặc bị vặn, xoáy hay lôi ra hành hạ cho... vui.

Một kẻ thù khác không đội trời chung với pin chính là hơi nóng. Pin, cũng giống như đa số thiết bị khác, được thiết kế với một dải chịu nhiệt nhất định. Nếu vượt quá ngưỡng ấy, bạn chắc chắn sẽ gặp rắc rối. Nhiều người thường cất điện thoại bên trong bảng đồng hồ của ô tô. Một ý kiến rất tồi.

Còn tồi hơn nữa là việc bạn cho điện thoại phơi nắng vì một lý do nào đó. Ánh sáng mặt trời trực tiếp bao giờ cũng có thể nâng nhiệt độ của dế lên ít nhất vài độ. Pin vì vậy mà hư hỏng là hệ quả tất yếu. Một suy nghĩ sai lầm khác của nhiều người là càng sạc pin lâu thì pin sẽ càng dùng được lâu. Trên thực tế, ý nghĩ này chỉ đúng từ thời... xa lắc, khi sạc pin còn ở hồi sơ khai.

Nhưng giờ đây, khi đa số các loại pin sạc công nghệ cao đều đã được tích hợp sẵn bộ bảo vệ chống "sạc quá liều", dù bạn có cắm điện tới cả một tuần trời cũng trở thành công cốc. Một loại pin không bao giờ có thể trữ được nhiều năng lượng hơn dung tích thiết kế của nó.

Ngoài ra, còn có một lý do nữa để bạn không sạc thiết bị quá lâu. Phần lớn các loại pin đều có tuổi thọ cố định từ 400 - 600 lần sạc. Mỗi lần bạn bỏ mặc thiết bị đấy với pin sạc, thiết bị sẽ tự động ngừng sạc khi pin đã đầy. Song khi ấy, pin lại bắt đầu tiếp điện cho thiết bị. Khi tiếp điện đến một mức nào đó, quá trình sạc lại bắt đầu. Cứ thế, vòng tròn sạc - thoát này sẽ ăn mòn vào tuổi thọ pin một cách đáng kể mà bạn chẳng hiểu vì sao.

Chúng ta lại mổ xẻ tiếp một quan niệm sai lầm nữa, ấy là khi phải dùng cho cạn sạch pin rồi mới được sạc. Trước đây, chỉ có những loại pin làm từ catmi nickel mới cần có phương pháp "trị liệu" này, thế nhưng, toàn bộ các loại pin thế hệ mới đều dựa trên công nghệ lithium ion, và chúng sẽ bền hơn nếu như bạn sạc trước khi chúng bị cạn kiệt hoàn toàn điện năng bên trong. Vì thế, lời khuyên là mỗi khi nhận được cảnh báo pin yếu từ thiết bị (thường là khi chỉ còn từ 5-10% năng lượng), bạn hay nhanh chóng cắm điện cho thiết bị của mình.

Tóm lại, tránh quăng quật, va đập, những điều kiện khắc nghiệt và sạc pin đúng cách, bạn sẽ có thể tận hưởng hiệu suất 100% của những cục pin "đáng yêu" của mình. Tất nhiên, thứ gì bền đến mấy cũng phải có hồi kết. Khi chuyện này xảy ra và pin của bạn đã đến lúc phải "lìa đời", hãy bảo vệ mình trước mọi rắc rối bằng cách đi mua pin mới và nên nhớ, phải là pin thật. Không bao giờ tồn tại cái gọi là "pin dùng rồi nhưng chất lượng còn tốt" cả. Những loại pin 2nd đang bày bán trên chợ đen kiểu này hoàn toàn vô dụng và chỉ khiến bạn tốn công vứt rác mà thôi. Đó là chưa kể những trường hợp tiền mất tật mang, khi pin kém chất lượng có thể gây ra cháy, nổ máy và khiến bạn bị thương.
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

Nguyen The Nhan

04/12/2008 - 16:31
1. Tránh để chiếc iphone xinh xắn của bạn tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời hoặc sức nóng từ ôtô hay xe máy. Hơi nóng sẽ hút cạn sức lực của bộ pin - nguồn năng luợng duy nhất nuôi sống "dế yêu". Bạn nên giữ dế trong những bao đựng điện thoại hay túi xách những nơi không có ánh nắng mặt trời.

2. Bạn cũng nên khoá iphone khi không sử dụng (nút Sleep/Wake sẽ giúp bạn thực hiện công việc này) đặc biệt khi để trong áo hoặc túi xách. Điều chắc chắn là bạn sẽ vẫn nhận được các cuộc gọi...
1. Tránh để chiếc iphone xinh xắn của bạn tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời hoặc sức nóng từ ôtô hay xe máy. Hơi nóng sẽ hút cạn sức lực của bộ pin - nguồn năng luợng duy nhất nuôi sống "dế yêu". Bạn nên giữ dế trong những bao đựng điện thoại hay túi xách những nơi không có ánh nắng mặt trời.

2. Bạn cũng nên khoá iphone khi không sử dụng (nút Sleep/Wake sẽ giúp bạn thực hiện công việc này) đặc biệt khi để trong áo hoặc túi xách. Điều chắc chắn là bạn sẽ vẫn nhận được các cuộc gọi và tin nhắn cho dù dế cưng đã bị khoá nhưng sẽ không có chuyện gì xảy ra khi bạn vô tình chạm vào màn hình. Đèn sẽ không bật lên do đó tiết kiệm được năng lượng.

3. Ngoài ra Apple còn khuyên bạn nên tắt một số chức năng không cần thiết để tăng tuổi thọ cho bộ pin:

- Thay đổi Mail Auto-Check: Tắt Mail auto-check hoặc tăng thời gian ngắt giữa 2 lần auto-check. Để tắt chế độ auto-check, từ màn hình chủ chọn Settings > Mail > Auto-check và tắt Manual. Để tăng quãng ngắt giữa những lần auto-check, vào Settings > Mail > Auto-Check và tắt Every hour. Nên nhớ rằng đây là chế độ cài đặt áp dụng cho tất cả mail accounts toàn cầu đang sử dụng trên máy bạn chỉ trừ Push mail accounts (Push mail là dịch vụ sử dụng email trên di động) đã được cho phép

- Tắt Push Mai: nếu bạn đã có push mail account bạn nên tắt push mail khi không cần thiết. Vào Settings > Mail chọn push mail account, tắt Advanced và cài đặt Use Push Mail to Off. Những tin nhắn được gửi tới account này bây giờ sẽ được nhận tại điện thoại của bạn dựa trên chế độ cài đặt toàn cầu Auto-Check

- Ít sử dụng tính năng tự động kiểm tra tài khoản thư điện tử: Bạn có thể tiết kiệm năng lượng đáng kể bằng việc ít kiểm tra mail account. Điều này có thể được hoàn thành chỉ với thao tác là tắt một mail account hoặc xoá nó đi. Để tắt mail account, vào Settings > Mail chọn một mail account và cài đặt Account to Off. Để gỡ bỏ vào Settings > Mail chọn tên mail account cần xoá rồi chọn Delete Account.

- Tắt Wi-fi: Nếu bạn hiếm khi sử dụng Wi-fi, bạn có thể tắt nó đi để dùng năng lượng vào những việc khác. Vào Settings > Wi-fi cài đặt Wi-fi to Off. Chú ý rằng nếu bạn thường xuyên lướt Web, tuổi thọ của pin có thể được cải thiện thay vì khi dung Wi-fi thay thì sử dụng EDGE

- Tắt Blutooth: Vào Settings > General > Bluetooth và cài Bluetooth to Off. Điều này giúp dế cưng “sống" lâu hơn với bạn.

- Điều chỉnh độ sáng: Để màn hình sáng vừa phải là một trong những bí quyết giúp pin điện thoại lâu hơn. Vào Settings > Brightness và kéo con trượt sang trái để mặc định độ sáng màn hình. Thêm nữa, bật chế độ Auto-Brightness để dế tự đìêu chỉnh độ sang màn hình hiện hành. Vào Settings > Brightness và cài Auto-Brightness to on.

- Tắt EQ: Áp dụng một chế độ cài đặt cân bằng cho song playback là một chiến thuật thông minh giúp iphone “no đủ”. Để tắt EQ. vào Settings > ipod > EQ và cài Off. Lưu ý nếu bạn thêm EQ songs trực tiếp trong iTunes, bạn sẽ cần cài EQ trên iphone ở chế độ “Flat” để có cùng hiệu quả “Off” vào Settings > iPod > EQ rồi tắt Flat.

Với những thao tác đơn giản trên, hy vọng bạn sẽ có được những thông tin có ích, giúp bảo vệ pin cho iPhone của bạn một cách tốt nhất.
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn