Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Cách dọn dẹp và tăng tốc Android sau một thời gian sử dụng?

lu mo21/07/2014 - 11:46

Lượt xem 477

Xin chào!
Hãy đăng nhập để tham gia cộng đồng Hỏi đáp hiệu quả hơn!
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

Vũ Thị Nghĩa

27/11/2015 - 15:50

sau khi thực hiện xong máy đã chạy nhanh hơn 50%

sau khi thực hiện xong máy đã chạy nhanh hơn 50%

Nguyễn Hải Nam

28/10/2015 - 14:58

Thanh bác! Cái này rất hữu ích cho anh chị em sử dụng máy trong 1 thời gian dài.


Thanh bác! Cái này rất hữu ích cho anh chị em sử dụng máy trong 1 thời gian dài.


Nguyễn Trung Việt

29/08/2015 - 22:28

1. Đưa app chạy nền vào chế độ ngủ đông

Đây là một phần mềm khá hay mà mình được anh em Tinh tế giới thiệu cho xài. Nó có tác dụng đưa các app chạy nền vào chế độ ngủ đông, từ đó giảm tối đa lượng tài nguyên hao phí. Việc hibernate ứng dụng bằng Greenify cũng không gây ra “tác dụng phụ” nào, app vẫn sẽ hoạt động một cách bình thường khi bạn chạy nó lên. Nếu mua bản có phí của Greenify thì bạn thậm chí còn áp dụng chế độ ngủ đông cho các phần mềm hệ thống nữa, mặc dù mình không khuyên các...

1. Đưa app chạy nền vào chế độ ngủ đông

Đây là một phần mềm khá hay mà mình được anh em Tinh tế giới thiệu cho xài. Nó có tác dụng đưa các app chạy nền vào chế độ ngủ đông, từ đó giảm tối đa lượng tài nguyên hao phí. Việc hibernate ứng dụng bằng Greenify cũng không gây ra “tác dụng phụ” nào, app vẫn sẽ hoạt động một cách bình thường khi bạn chạy nó lên. Nếu mua bản có phí của Greenify thì bạn thậm chí còn áp dụng chế độ ngủ đông cho các phần mềm hệ thống nữa, mặc dù mình không khuyên các bạn làm điều đó.

Tải về Greenify

Lưu ý: Không áp dụng Greenify với những app nào bạn cần chúng phải phản hồi nhanh chóng hoặc cập nhật thông tin liên tục, ví dụ như app báo thức, tin nhắn, Facebook, các phần mềm chat như Zalo, Line, Viber...

Greenify.

2. Cải thiện tốc độ truyền tải dữ liệu với bộ nhớ

Một số nhà sản xuất chọn sử dụng chip nhớ NAND flash giá rẻ cho sản phẩm của mình. Việc này có thể làm giảm chi phí sản xuất, từ đó đưa ra một chiếc điện thoại giá thành thấp. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bộ nhớ flash này không đủ nhanh, nó làm cho cả hệ thống Android nói chung lẫn các app nói riêng chạy chậm đi rõ rệt. Ngoài ra, việc cài đặt ứng dụng lên thẻ nhớ microSD tốc độ thấp và bộ nhớ không được tối ưu cũng phần nào ảnh hưởng đến hiệu năng hoạt động của máy. Có thể ở thời gian đầu bạn không nhận thấy máy chạy chậm, nhưng sau một thời gian xài thì tình hình ngày càng tệ hơn.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể xài ứng dụng LagFix, một công cụ thân thiện cho phép chúng ta chạy lệnh FSTRIM. Nói ngắn gọn, TRIM là một lệnh mà hệ điều hành sẽ nói cho bộ điều khiển (controller) SSD hoặc chip nhớ eMMC biết ô nhớ nào không còn được sử dụng và có thể xóa trước để việc ghi dữ liệu có thể diễn ra nhanh hơn. Bình thường, nếu muốn thực hiện TRIM thì bạn phải biết cách gõ mã lệnh, còn với app LagFix thì mọi chuyện sẽ được thực hiện tự động, rất nhanh và dễ dàng.

Tải về LagFix

Lưu ý:

  • Máy bạn phải có quyền root
  • Ứng dụng này có thể mất từ 5 đến 20 phút để chạy, bạn hãy kiên nhẫn nhé
  • Không nên chạy LagFix thường xuyên mà chỉ dùng định kỳ, ví dụ mỗi tháng một lần

LagFix_Free.

3. Gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết

Cái này quá quen thuộc, trong bài cách đây 2 năm mình đã nói tới và sẵn đây thì nhắc lại cho những bạn mới biết. Các app cài trên máy chiếm dụng bộ nhớ rất nhiều, một số app thậm chí còn duy trì tiến trình chạy nền trong khi bạn không hay biết gì cả. Việc này có hai cái hại: Thứ nhất, bộ nhớ trống của máy bị giảm đi và nếu không còn đủ không gian lưu trữ, hệ điều hành và ứng dụng không thể tạo ra các dữ liệu đệm giúp chúng nhanh hơn. Thứ hai, các tiến trình chạy nền làm hao tốn CPU, RAM trong khi chúng ta lại chẳng cần đến chúng.

Chính vì vậy mà với các ứng dụng nào không còn xài nữa (hoặc app chỉ cài thử cho biết), bạn hãy gỡ hết chúng ra khỏi thiết bị. Cách làm như sau: vào trình Cài đặt của máy > Ứng dụng > chọn app cần gỡ bỏ > Gỡ cài đặt.

Uninstall.


4. Dọn dẹp bộ nhớ trong / ngoài

Như đã nói ở trên, việc lưu tập tin đầy hết cả bộ nhớ trong hoặc thẻ nhớ microSD cũng là một trong những nguyên nhân khiến hệ thống chạy chậm đi. Android nói riêng và các hệ điều hành nói chung luôn cần có một mức dung lượng trống nhất định để lưu các tập tin tạm, và những file tạm đó là thứ giúp giảm thiểu thời gian tải lại dữ liệu. Ngoài ra, bản thân các app cũng cần phải có nơi lưu dữ liệu của riêng mình, đó có thể là các file cấu hình, file ảnh tạm, các link tạm và hàng tá những thứ khác. Dù cho bạn có cài ứng dụng lên thẻ microSD đi chăng nữa thì app vẫn sẽ hoạt động theo cách tương tự như trên mà thôi.

Tóm lại, chúng ta nên dọn dẹp bộ nhớ thường xuyên, xóa các file không còn xài và đừng bao giờ để cho dung lượng trống của bộ nhớ trong/thẻ nhớ xuống quá thấp (bản thân mình thường dùng đến khoảng 80% dung lượng là dừng). Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:Dọn dẹp bộ nhớ Android sau một thời gian sử dụng. Những máy chạy Android 4.1 trở lên cũng có một công cụ giúp xem dung lượng trống còn lại của bộ nhớ trong hoặc thẻ nhớ nằm ở mục Cài đặt > Bộ nhớ, tại đây bạn sẽ có tùy chọn xóa các folder hoặc file chiếm quá nhiều dung lượng.

Don_bo_nho.

5. Cập nhật phần mềm

Một phiên bản phần mềm mới thường đi kèm theo các khắc phục lỗi, chính vì lý do này mà việc thường xuyên cập nhật phần mềm lên bản mới nhất là chuyện rất quan trọng. Có một số bạn lười update ứng dụng, một số bạn thì ngại không nâng cấp máy khi nhà sản xuất phát hành bản cập nhật, trong khi những bản update như thế giúp cải thiện hiệu năng của app lẫn hệ thống (ví dụ như chiếc Asus ZenFone 5 và 6 mới đây, sau khi update firmware mới từ Asus thì việc chơi game, chạy app mượt mà hơn đáng kể). Đừng lười nhé các bạn. Nếu ngại phải chờ, bạn có thể để cho máy tự cập nhật vào ban đêm trước khi ngủ hoặc khi các bạn rảnh rỗi mà, sẽ không mất nhiều thời gian lắm đâu.

6. Factory Reset

Đây là biện pháp cuối cùng và nếu có thể, bạn nên thực hiện nó khoảng một năm một lần. Việc reset máy về trạng thái như mới mua về sẽ xóa hết tất cả dữ liệu tạm, ứng dụng cài trên máy, dữ liệu người dùng cũng như các thiết lập, cài đặt trên máy. Sau khi reset xong, trong tay bạn là một thiết bị Android mới toanh và máy sẽ chạy nhanh lại như những ngày bạn mới mua nó về. Trước khi reset, đừng quên sao lưu lại dữ liệu của bạn nhé. Cách sao lưu thì mời bạn xem bài[Cơ bản] Các phương pháp sao lưu dữ liệu Android.

Còn cách reset thì như sau: Vào Cài đặt > Sao lưu & Thiết lập lại > Thiết lập lại cài đặt điện thoại. Có thể những chữ này sẽ khác nhau tùy theo nhà sản xuất, nhưng cơ bản là bạn cứ tìm những chữ như “thiết lập lại” hay “xóa trống dữ liệu” là được.

Reset.

7. Chuyển sang dùng ART

Biện pháp này chỉ dùng cho các bạn nào đang xài Android 4.4 KitKat trở lên. Phiên bản này hỗ trợ một bộ máy thực thi mới mang tên ART và nó có nhiệm vụ thay thế cho bộ máy Dalvik già cỗi vốn đã có mặt kể từ khi Android ra đời. Lợi ích lớn nhất của ART đó là nó cho phép lập trình viên Android tiếp tục viết phần mềm theo như cách mà họ đã làm từ trước đến nay, phần mềm của họ cũng vẫn có thể chạy trên nhiều loại CPU và thiết bị khác nhau,nhưng với tốc độ nhanh hơn đáng kể. Cảm giác máy sẽ mượt mà hơn. Với các phần mềm cần nhiều sức mạnh tính toán, ví dụ app chỉnh sửa ảnh hay video thì lợi ích sẽ càng rõ ràng hơn nữa.

Để chuyển từ Dalvik sang ART, trên các máy KitKat, bạn có thể tìm thấy nó ở trong phần Settings > Developer Options > Select Runtime (một số máy dùng ROM cook có thể không có, và việc kích hoạt nó lên có thể khiến hệ thống và ứng dụng gặp lỗi đấy nhé).

Dalvik_ART.

Tuy nhiên, việc kích hoạt ART cũng có những hạn chế nhất định. Trước hết, dung lượng của ứng dụng có thể sẽ lớn hơn so với khi dùng Dalvik, và quan trọng hơn là một vài phần mềm sẽ gặp lỗi khi chúng ta chuyển sang dùng ART bởi Google vẫn đang trong quá trình thử nghiệm bộ máy biên dịch này. Phải đến Android L thì ART mới hoàn chỉnh, lúc đó ART đã được chọn mặc định, bạn không cần chỉnh tay như trên nữa.

Đọc thêm

rfgrfgfdg

21/07/2014 - 11:49


Sau một thời gian dài sử dụng, chiếc điện thoại Android của chúng ta bắt đầu có nhiều tập tin rác, nhiều ứng dụng không dùng tới, đi kèm theo đó là một vài "triệu chứng" như máy chậm hẳn đi so với lúc mới mua, hay bị đứng, thoát ứng dụng. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ một vài điều mình thường hay làm sau khoảng 2-3 tháng dùng máy để smartphone Android của mình chạy nhanh trở lại. Nếu bạn có thêm một số cách để làm máy chạy nhanh hơn, hãy chia sẻ với mọi người ngay tại topic này.


Sau một thời gian dài sử dụng, chiếc điện thoại Android của chúng ta bắt đầu có nhiều tập tin rác, nhiều ứng dụng không dùng tới, đi kèm theo đó là một vài "triệu chứng" như máy chậm hẳn đi so với lúc mới mua, hay bị đứng, thoát ứng dụng. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ một vài điều mình thường hay làm sau khoảng 2-3 tháng dùng máy để smartphone Android của mình chạy nhanh trở lại. Nếu bạn có thêm một số cách để làm máy chạy nhanh hơn, hãy chia sẻ với mọi người ngay tại topic này.

Dọn dẹp lại bộ nhớ trong - ngoài

Hầu hết điện thoại Android hiện nay có hai loại bộ nhớ: Bộ nhớ trong và bộ nhớ ngoài (thường là thẻ microSD). Bộ nhớ trong mặc định là nơi cài đặt ứng dụng mà bạn tải từ Market về, thậm chí cả ứng dụng cài bằng tập tin APK chứa trên thẻ nhớ cũng sẽ được di chuyển lại vào bộ nhớ trong. Còn thẻ microSD thì ta thường dùng để lưu nhạc, hình, phim ảnh.

Việc dọn thẻ SD thì dễ dàng lắm, chỉ việc dùng máy tính hoặc các phần mềm quản lí như OI File Explorer, ASTRO Manager để xóa đi những bài nhạc, video mà bạn không còn dùng đến. Nếu máy bạn đã root, chúng ta sẽ dùng đến phần mềm SD Maid (tạm dịch là người hầu thẻ SD) để loại bỏ hoàn toàn các tập tin log mà một số ứng dụng để lại trên thẻ, hoặc các tập tin như .DS_Store hay thumb.db do Windows và Mac tạo ra. Sau khi tải về và cài đặt, bạn hãy dùng đến các thẻ (ở cạnh trên cùng của màn hình) như Optimize DB, Clean System để phần mềm tự động xóa các tập tin "rác". Sau khi dọn xong mình đã trống được khoảng 500MB trên thẻ nhớ. Một tính năng khác của SD Maid mà mình thấy hữu ích đó là liệt kê 50 tập tin có dung lượng lớn nhất (thẻ Misc > Show Top biggest file). Khi dùng tính năng này, ta sẽ biết được các tập tin có dung lượng lớn trên thẻ nhớ, từ đó quyết định xem cài nào cần, cái nào không thì xóa bớt.

[​IMG][​IMG]


Giờ thì ta sẽ tiến hành dọn dẹp đến bộ nhớ trong của thiết bị. Việc đầu tiên, và đơn giản nhất, đó là gỡ bỏ các ứng dụng bạn không còn dùng đến. Những ứng dụng chiếm nhiều bộ nhớ nhất đó là game, do đó, bạn nên ưu tiên gỡ những trò nào ít hoặc không chơi. Ngoài cách gỡ ứng dụng thông thường là vào Settings > Application > Manage Applications, bạn hãy thử dùng qua phần mềm Uninstaller của nhóm Rhythm Software. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian truy cập vào Settings, lại còn có thể gỡ bỏ các ứng dụng mặc định mà bình thường chúng ta không làm được (các máy mua từ những nhà mạng có thể chứa vài ứng dụng quảng cáo mà không bao giờ ta dùng đến). Nếu máy của bạn đã root, hãy dùng Root Uninstall để xóa đi các ứng dụng hệ thống (hãy cẩn thận khi làm việc này nhé, đảm bảo rằng bạn đã có ứng dụng thay thế cài đặt sẵn).

[​IMG][​IMG]


Nếu bạn có nhiều ứng dụng cần dùng, trong khi bộ nhớ trong gần cạn kiệt, hãy dùng đến tính năng Move to SD có sẵn của Android. Bạn vào Settings > Application > Manage Application (Cài đặt > Ứng dụng > Quản lí ứng dụng), chọn lấy một phần mềm nào đó rồi nhấn nút "Move to SD" (Chuyển sang thẻ SD). Bạn sẽ thấy rằng bộ nhớ trong sẽ được tiết kiệm dung lượng đáng kể. Chẳng hạn như phần mềm plugin chat tiếng và webcam cho Yahoo Messenger, từ mức 25MB giờ chỉ còn chứa trên bộ nhớ máy 1,5MB mà thôi. Nếu bạn chọn nhầm ứng dụng để di chuyển sang thẻ, hoặc cảm thấy ứng dụng đó hoạt động không bình thường như trước, hãy di chuyển nó lại sang bộ nhớ máy bằng cách chọn nút "Move to Phone" (Chuyển sang điện thoại).

Bộ nhớ đệm cũng là một thứ nên dọn dẹp. Bạn có thể xem thêm cách dọn dẹp chúng và công dụng của việc dọn dẹp này ở bài viết Quản lí bộ nhớ trong của Android.

Lưu ý: Move to SD chỉ có mặt trên Android 2.2 trở lên. Nếu bạn dùng Android 2.1 trở xuống, mời xem qua bài viết hướng dẫn sử dụng Link2SD với chức năng gần giống như thế.

Tinh chỉnh lại cấu hình để dùng pin được lâu hơn


[​IMG]


Điện thoại Android có thể nói là khá tốn pin, do đó, sau một thời gian dùng máy, bạn có thể chỉnh lại một vài thiết lập giúp máy tiết kiệm pin hơn (mà trước đó ta quên không làm, hoặc không biết). Phần mềm JuiceDefender sẽ giúp bạn tự động kiểm soát các kết nối, tùy chỉnh đồng bộ hóa, điều khiển xung nhịp CPU, cấu hình lại ứng dụng,... sao cho máy có thể tiết kiệm pin nhất. Xin mời tham khảo qua bài viết Tiết kiệm pin cho Android với JuiceDefender để biết thêm chi tiết của ứng dụng này. Một số bạn cũng có pm hỏi mình về việc liệu dùng JuiceDefender có thật sự giúp giảm hao pin hay không, thì mình xin trả lời là có. Bản miễn phí sẽ tiết kiệm pin, nhưng bản Ultimate thì tiết kiệm nhiều hơn, và thời gian dùng pin sẽ được kéo dài đáng kể.

Điện thoại thông minh nói riêng, và các máy móc di động nói chung, cần phải được xả pin sau một thời gian dùng máy. Bạn cứ dùng điện thoại như bình thường, khi máy báo pin yếu còn khoản 3-5% thì cắm sạc. Lúc máy báo pin đã đầy rồi thì rút cáp sạc ra, chờ khoảng 10 - 15 phút sau rồi cắm lại đồ sạc vào. Làm khoảng 2-3 lần. Sau khi áp dụng cách này thì mình thấy pin dùng được lâu hơn vài tiếng. Bạn nên nhớ, không thực hiện việc này thường xuyên mà chỉ là sau vài tháng mà thôi. Khi đó ta mới thấy được sự cải thiện rõ rệt, còn làm thường quá thì không thấy gì, mà pin cũng mau chai nữa.

[​IMG]


Nếu bạn cảm thấy máy báo pin sai (tức máy báo pin còn 20-30% mà máy mới dùng được một chút đã tắt ngúm) thì nhiều khả năng bản ROM bạn đang dùng chưa được "cân bằng pin" (Calibrate Battery). Việc này thường thấy khi bạn dùng ROM Cook, còn ROM chính hãng (ROM gốc) thì ít khi bị. Android có một tập tin hệ thống mang tên "batterystats.bin" để chứa trạng thái pin, và lỗi thông báo sai dung lượng là do tập tin này có vấn đề. Trong trường hợp này, bạn hãy cài đặt phần mềm Battery Calibration. Máy Android của bạn cần phải root để chạy, và may mắn là phần lớn ROM cook đều đã được root sẵn cả rồi. Phần mềm sẽ tự xóa batterystats.bin để hệ điều hành tạo mới lại file này, và tình trạng pin báo sai không còn nữa. Hãy chắc chắn rằng bạn đã sạc đầy pin (100%, theo gợi ý của lập trình viên thì điện thế khi pin đầy rơi vào khoảng 4200mV), sau đó nhấn nút Battery Calibration xuất hiện trên giao diện ứng dụng.

Tăng tốc máy với vài thủ thuật nhỏ

Nếu thấy máy trở nên chậm chạp, có một số thứ mà mình thường làm để phục hồi lại tốc độ của smartphone. Thử qua một Launcher khác (tìm kiếm trên Market) để vừa có được những trải nghiệm mới mẻ hơn. Giảm số lượng Homescreen trong phần cấu hình của Launcher và xóa bớt widget trên màn hình chính cũng giúp máy chạy nhanh hơn đáng kể. Một số widget như Facebook, widget của HTC, Sony rất nặng mặc dù chúng có hiệu ứng và thiết kế đẹp. Thôi thì gỡ bớt chúng ra, máy chạy nhanh, phản hồi nhanh vẫn tốt hơn.

[​IMG]


Nếu máy bạn đã root, sao không thử ép xung máy lên một chút nhỉ? Việc ép xung không làm hại gì đến máy nếu bạn tinh chỉnh ở mức vừa phải, cũng chẳng hao pin hơn bao nhiêu. SetCPU là một công cụ hữu ích giúp bạn điều tiết xung nhịp của CPU cho từng trạng thái của máy nhằm tối ưu hóa thời lượng dùng pin. Chắc chắn việc này sẽ cần tới quyền root của superuser. Chẳng hạn như khi đang sạc, CPU sẽ chạy ở tốc độ tối đa, trong khi bạn để máy ở chế độ chờ thì xung sẽ thấp hơn, vào khoảng 250MHz hoặc 500MHz. Với những thiết bị chạy Android đang ép xung, SetCPU giúp bạn giữ không bị quá nhiệt bằng cách hiển thị nhiệt độ và xung nhịp tương ứng của từng thời điểm. SetCPU cũng là một ứng dụng được nhiều dân mod máy ưa thích vì có thể khoe thành quả của họ với mọi người một cách chính xác.

Một lưu ý nhỏ nữa, đó là bạn đừng sử dụng các ứng dụng quản lí tác vụ (task killer), trừ phi trong tay bạn là một máy Android phiên bản cũ, 2.1 trở xuống. Mình biết vẫn còn rất nhiều người có thói quen cài Task Killer, ngay cả khi họ đã dùng qua bốn, năm chiếc máy Android. Những bản Android mới đã tối ưu hóa việc tự động ngắt ứng dụng sau một khoảng thời gian ta không dùng đến, do đó task killer trở nên vô tác dụng. Thậm chí, trong một số trường hợp mình đã thấy, task killer khiến máy chậm đi rất nhiều, và thậm chí còn hao pin hơn nữa. Mời bạn tham khảo qua bài viết Nguyên nhân bạn không nên dùng Task Killer trên Android để xem được thông tin chi tiết hơn về lí do không dùng trình quản lí tác vụ, và có một số gợi ý cũng rất hay nằm trong mục Q&A.

Trên đây là những biện pháp mình hay dùng để chiếc máy của mình trở nên mới mẻ và chạy nhanh hơn. Chúc mọi người có thể sử dụng được điện thoại Android của mình một cách tốt nhất, đặc biệt là những ai mới vừa tiếp cận với hệ điều hành này.

Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn