Những mẫu smartphone BlackBerry pin tốt?

rfgrfgfdg
Trả lời 11 năm trước

Những mẫu điện thoại của RIM như 9700, 9780, hay thấp hơn như 8820/8800 và 8700 luôn được đánh giá cao về thời lượng pin.

Thời gian sử dụng luôn là thách thức đối với các smartphone hiện nay. Khi thiết bị càng hiện đại, màn hình lớn và cấu hình cao, thì tỷ lệ nghịch với đó là khoảng thời gian hoạt động của thiết bị. Smartphone của BlackBerry lâu nay vẫn được đánh giá rất tốt về pin, cho tới gần đây, khi các mẫu máy đời cao ra mắt.

Thực tế, những mẫu smartphone mới như BlackBerry 9900/9930, 9790, 9810... không được đánh giá cao trong khoản này bằng các dòng đời thấp hơn như BlackBerry 9700, 9780, series 88xx và 8700.

Dưới đây là danh sách 5 mẫu điện thoại của RIM có thời gian sử dụng tốt nhất:

BlackBerry 87xx

BlackBerry 8700 tuy ra mắt từ 2005 nhưng vẫn được chuộng vì thời lượng pin tốt. Ảnh: Anh Quân.

Series 87xx gồm ba phiên bản là 8700, 8707 (thêm tính năng 3G) và 8703 (mạng CDMA). Tuy ra mắt từ năm 2005 nhưng đến nay, 8700 vẫn thuộc hàng "hot" trong giới chơi BlackBerry tại Việt Nam.

Máy được đánh giá rất tốt về thiết kế bởi vẻ nam tính, đồng thời tính ổn định trong quá trình sử dụng cao. Nhiều người yêu thích 8700 cũng bởi vẻ đơn giản trong thiết kế giao diện và tính năng "cầu vừa đủ xài" của smartphone này. Nhưng một lý do không thể bỏ qua khi nhắc đến BlackBerry 8700 chính là thời gian sử dụng của máy. Với mức sử dụng trung bình khoảng 2,5 ngày, model mập mạp này trở thành vật bất ly thân của không ít người dùng sản phẩm của RIM.

Máy được trang bị viên pin dung lượng 1.100mAh, nhưng nhờ có cấu hình đơn giản (ROM 64MB, RAM 16MB), màn hình độ phân giải 320 x 240 pixel, không các kết nối thời thượng mà sản phẩm tiết kiệm được tối đa lượng pin của mình. Hiện nay, giới chơi BlackBerry 8700 còn sáng tạo thêm cách "khoét xương" của máy để lắp viên pin dành cho Blackberry 88xx dày hơn, nhằm tăng thời gian sử dụng lên khoảng 4 ngày liên tục.

BlackBerry 88xx

BlackBerry 88xx sử dụng viên pin dung lượng 1.400mAh. Ảnh: Anh Quân.

BlackBerry 88xx được xem như mẫu 8700 thêm thẻ nhớ và thiết kế khác đôi chút. Cũng như 8700, dòng 88 có tới 3 lựa chọn khác nhau cho người dùng là 8800, 8820 (có Wi-Fi) và 8830 (CDMA). Cả 3 có cùng cấu hình, sử dụng chung viên pin dung lượng 1.400mAh, tuy nhiên, do ít kết nối hơn, lại sử dụng mạng GSM nên về tổng quan, có thể nói 8800 có thời lượng pin tốt hơn nếu có cùng cách sử dụng (giải trí, liên lạc...).

Tuy không có cách để "khoét xương" thay pin nhằm tăng thời gian sử dụng như 8700, nhưng pin của dòng 88 cũng cho phép sử dụng trong khoảng 2,5 đến 3 ngày. Thực tế khi dùng BlackBerry 8800 để online "chat chít" qua mạng EDGE cả ngày liên tục, cùng với nghe gọi/nhắn tin, đến tối máy vẫn còn hơn 20% pin.

BlackBerry Bold 9700

Bold 2 - 9700 có thể hoạt động từ 3 đến 4 ngày liên tục sau mỗi lần sạc. Ảnh: Anh Quân.

Phiên bản được gọi là Bold 2 (thế hệ Bold đầu tiên là 9000 với thiết kế to bè, thường được gọi với cái tên "Bold béo") nhỏ gọn, nằm trong lòng bàn tay và khá phù hợp với người dùng là nữ giới. Cấu hình của máy chỉ ở mức trung bình với RAM và ROM mỗi thứ chỉ 256MB, màn hình cứng, độ phân giải 480 x 360 pixel. Máy sử dụng bàn lăn cảm ứng, điểm đổi mới so với viên bi lăn trên Bold 9000.

Ngoài điểm sáng về thiết kế nhỏ gọn, nhưng vẫn giữ được ưu điểm màn hình đẹp, đa dụng, bàn phím tốt của dòng Bold, mẫu 9700 còn được đánh giá hết sức cao về thời lượng pin. Mặc dù dùng chung viên pin Li-ion 1.500mAh với "ông anh", thời gian sử dụng của Bold 2 cao hơn ít nhất 2 lần.

Theo đánh giá, bản hệ điều hành 5.0 của Bold 9700 cho thời gian tốt hơn so với bản 6.0, nhưng với cả hai bản này, người dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng "tẹt ga" mà máy vẫn "sống khỏe". Thực tế, máy có thể hoạt động trong khoảng 3 ngày trong điều kiện bật Wi-Fi liên tục, tự động tải mail 5 phút một lần, vẫn thực hiện việc liên lạc bình thường.

BlackBerry Bold 9780

Bold 9780 là
Bold 9780 là "kẻ kế thừa" hoàn hảo của Bold 9700. Ảnh: Anh Quân.

Model là thế hệ Bold thứ 4, nhưng nhiều người lầm tưởng đây chỉ là đời thứ 3. Bold 9780 ra mắt tháng 10 năm 2010, còn đời Bold thứ 3, chiếc 9650 có mặt trước đó nửa năm, tháng 4/2010.

Bold 9780 gần như giữ nguyên thiết kế của Bold 2, chỉ thay đổi lớp da ở nắp lưng mịn hơn, vành bao máy màu đen thay vì màu bạc như 9700. Một khác biệt rất ít người nhận ra nữa là thiết kế bàn phím của 2 máy, khi 9780 có rãnh ngăn nhỏ hơn so với "người anh" của mình.

Máy sử dụng cùng loại pin và dung lượng như Bold 9000 và Bold 9700, thừa hưởng thói quen "ăn ít" của Bold 2 nên cho thời gian sử dụng cũng rất dài. Tuy thời lượng có kém hơn đôi chút so với 9700, nhưng điều đó cũng không đáng kể bởi máy có cấu hình cao hơn, đòi hỏi nhiều năng lượng hơn. Trung bình, mỗi lần sạc máy cho phép sử dụng trong 3 ngày với mức dùng bình thường và 2 ngày khi dùng nhiều.

BlackBerry Bold 9650

BlackBerry Bold 9650 cho thời gian sử dụng giao động từ 2 đến 3 ngày.

Smartphone cuối cùng trong danh sách là Bold 3, cũng là model gây khá nhiều tranh cãi trong cộng đồng BlackBerry Việt Nam không chỉ về cái tên mà còn vì dung lượng pin của máy.

Bold 9650 (sử dụng cả mạng GSM và CDMA) thực chất là bản nâng cấp của Tour 9630, một dòng smartphone hoàn toàn khác so với Bold, nhưng không hiểu vì lý do gì mà RIM quyết định xếp vào "họ nhà Béo". Bold 9650 cũng không hề mang thiết kế của Bold 9000 hay 9700/9780, mà ngay từ cái nhìn đầu tiên, người dùng có thể nhận ra thiết kế xuất hiện trên Tour 9630.

Xung quanh thời lượng pin của Bold 9650 cũng có nhiều ý kiến trái chiều, chủ yếu phụ thuộc vào bản rom được cài lên máy. Nhiều người đánh giá 9650 là thiết bị có viên pin tốt, có khả năng sử dụng đến 3 ngày, nhưng cũng không ít khách hàng của RIM cho hay máy của họ hoạt động chỉ trong khoảng 2 ngày hoặc có vài trường hợp thấp hơn. Có thể vấn đề này liên quan trực tiếp đến cách sử dụng của từng người và phiên bản rom trên máy. Một số người cho rằng máy bị hiện tượng sạc ảo, chỉ một tiếng rưỡi là báo đầy, nhưng nếu cắm thêm khoảng từng ấy thời gian nữa, thì thời gian sử dụng kéo dài hơn sau khi rút sạc.

Thực tế sử dụng, máy cũng đạt được mốc thời gian trên 2 ngày, tuy nhiên với tần xuất cao hơn mức bình thường (hay nhận và thực hiện cuộc gọi). Một điều không thể không nhắc đến nữa là viên pin của 9650. Máy sử dụng pin DX-1, dung lượng 1.400mAh được trang bị cho Tour 9630, Javelin 8900, Storm 9500/9550. Trong khi đó, pin của dòng Bold (không tính Bold Torch) là loại M-S1, dung lượng 1.500mAh.