Mua iPhone 4 hay đợi iPhone 5?

mai minh đức
mai minh đức
Trả lời 12 năm trước

iPhone 4 hiện đang chiếm ưu thế trong thế giới smartphone. Tuy nhiên, với những người bây giờ mới có nhu cầu và điều kiện sắm chiếc điện thoại đình đám của Apple thì quyết định mua iPhone 4 hay đợi iPhone 5 cũng không phải là chuyện dễ.

Theo các chuyên trang công nghệ trên thế giới, iPhone 5 sẽ được Apple ra mắt vào đầu tháng 10, chậm hơn 1 tháng so với kế hoạch, nhưng đến thời điểm hiện tại, hãng vẫn chưa có thông tin nào về cấu hình sản phẩm mới. Chính vì thế, việc so sánh với iPhone 4 không thể thực hiện được, dù rằng sản phẩm ra đời sau bao giờ cũng có những ưu thế hơn thế hệ trước đó.

Dưới góc nhìn của một người am hiểu về dòng sản phẩm iPhone từ nhiều năm nay, chia sẻ với VnEconomy, anh Mai Phú Phong, Giám đốc PhonGee - công ty chuyên kinh doanh điện thoại, đã đưa ra một số nhận định, phân tích cơ bản xung quanh việc nên mua iPhone 4 hay đợi iPhone 5.

Theo anh Phong, khi iPhone 5 ra mắt và về Việt Nam, giá sẽ rất cao và không thể dưới 25 triệu đồng trong vòng 3 tháng đầu tiên. Đây sẽ là yếu tố đầu tiên mà người tiêu dùng cần cân nhắc. Về mặt cấu hình, iPhone 5 sẽ là một bước đột phá lớn, nhằm vượt lên “dẫn đầu" trước các đối thủ smartphone khác cũng đang liên tục trình làng với cấu hình ngày càng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, anh Phong cho rằng, chắc chắn Apple không thể nâng cấp phần mềm quá nhanh khiến cho iPhone 4 không đáp ứng được. Bởi lẽ, iPhone 4 là thế hệ ngay trước, và thường phải cách ít nhất 2 - 3 đời máy, Apple mới không hỗ trợ nữa. Chẳng hạn như hiện tại, thế hệ mới nhất là iPhone 4 thì iPhone 2G không còn được hỗ trợ và khi iPhone 5 ra đời thì iPhone 3G không còn được hỗ trợ.

Từ phân tích trên cho thấy, iPhone 4 vẫn có thể đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng không dưới 2 - 3 năm nữa, ít nhất là trên phương diện nhận được sự hỗ trợ từ hãng.

Ngoài ra, theo các trang công nghệ, trong lần công bố sắp tới, Apple rất có thể sẽ tung ra 2 dòng sản phẩm cùng lúc là iPhone 5 và iPhone 4S. Trong đó, iPhone 5 mới là sự thay đổi thiết kế đột phá như màn hình to hơn, độ phân giải màn hình tốt hơn... còn iPhone 4S là bản nâng cấp cấu hình, nhưng giữ nguyên kiểu dáng iPhone 4 hiện tại.

Với những thông tin này, theo anh Phong, iPhone 4S có thể sẽ thay thế cho bản iPhone 4 hiện đang được tiêu thụ trên thị trường nhưng với mức giá rẻ hơn. Đây sẽ là một lựa chọn khác dành cho người sử dụng.

Theo giới công nghệ đồn đoán, iPhone 5 sẽ được trang bị chip xử lý nhanh hơn, dung lượng lưu trữ lớn hơn. Ngoài ra, iPhone 5 cũng được kỳ vọng sẽ sở hữu thiết kế ăng-ten mới, màn hình rộng 3,7 inch cùng nhiều tính năng vượt trội hơn các thế hệ "đàn anh" của nó.

Tuy nhiên, anh Mai Phú Phong cho biết, giá cả sẽ là yếu tố quan trọng được phần đông người tiêu dùng Việt Nam tính tới đầu tiên khi quyết định mua sản phẩm mới, hơn là chạy đua theo cấu hình hay đổi mới thiết kế. Do vậy, việc lựa chọn iPhone 5 có lẽ chỉ là quyết định của những ai thực sự đam mê khám phá công nghệ mới hoặc chạy đua theo xu hướng thời thượng.