Độ phân giải màn hình trên điện thoại có thể thay đổi như trên máy tính?

Độ phân giải màn hình trên điện thoại có thể thay đổi như trên máy tính được không? Giữa kích thước và độ phân giải thì thông số nào quan trọng hơn?
Con Nan
Trả lời 14 năm trước
Độ phân giải là thông số thể hiện độ sắc nét của nội dung hiển thị trên màn hình điện thoại, đó có thể là hình ảnh hay text. Độ phân giải được đo bằng [rộngxcao] với đơn vị điểm (pixel). Màn hình của MOTOROKR E6 là 240 (pixel ) x 320 (pixel) và thường được viết gọn lại thành 230x320 (pixel). Có nghĩa là nội dung trên màn hình điện thoại E6 được tạo thành từ 76800 điểm. Cùng một diện tích, càng nhiều điểm ảnh sẽ cho chất lượng càng cao. Trong khi đó kích thước (đường chéo) màn hình càng lớn sẽ cho không gian thao tác càng thoải mái. Cả hai tiêu chí này đều quan trọng. Để hình dùng, khi bạn xem tivi, dù là tivi 14 inch hay 29 inch, chúng đều có cùng độ phân giải mặc dù diện tích hiển thị thì 29 inch lớn hơn gấp 4 lần, và chính xác là màn hình 14 inch sẽ có độ nét tốt hơn (bạn sẽ cảm nhận được điều này khi xem cả hai ở cùng khoảng cách). Do đó người ta phải luôn liên tục tăng độ phân giải để ứng dụng chúng trên các màn hình cỡ lớn (DVD, HD-DVD...), Một lưu ý nhỏ là độ phân giải 240x320 khác với 320x240, trừ khi điện thoại của bạn có thể dùng ở chế độ quay ngang (như thấy ở MOTO Q).