Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Cùng tìm hiểu chất lượng hình ảnh tivi HD, Full HD và 4K

Nguyễn Lê Anh Duy31/10/2018 - 15:37

Lượt xem 145

Trên những quảng cáo , ta thường hay nghe tới các thuật ngữ như độ phân giải màn hình, tivi Full HD,… Chúng có nghĩa là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Độ phân giải màn hình

Một màn hình hiển thị sẽ được cấu tạo từ hàng triệu điểm ảnh xếp liên tiếp với nhau theo chiều ngang và chiều dọc. Độ phân giải màn hình tivi sẽ phản ảnh số lượng điểm ảnh này, bằng cách nhân 2 con số chiều ngang và chiều dọc. Ví dụ: Độ phân giải Full HD 1920 x 1080 tức là ảnh hình chữ nhật có 1920 điểm ảnh ngang và 1080 điểm ảnh. Nhân hai giá trị này thì ta được 2.073.600 triệu điểm ảnh.

Màn hình tivi càng nhiều điểm ảnh thì sẽ hiển thị càng chi tiết hơn, nhất là khi phóng to hình, hay là khi nhìn gần. Do đó, độ phân giải tivi càng cao thì sẽ càng sắc nét.

Tivi HD

Khi nói đến một chiếc tivi HD điều đó đồng nghĩa chiếc tivi đó có chuẩn phân giải HD (viết tắt của High Definition - truyền hình với độ nét cao), có 2 loại HD: Loại với 1366 điểm ảnh ngang và 768 điểm ảnh dọc và loại 1280 điểm ảnh ngang và 720 điểm ảnh dọc (kém phổ biến hơn).

Nếu đem so sánh với độ phân giải 4K hay Full HD thì tivi HD quả thật không phải là đối thủ về mặt hiển thị. Tuy nhiên, tivi HD giá rẻ lại mang đến cho nhiều người sự lựa chọn dễ dàng. Hơn nữa, nếu màn hình tivi nhỏ (32 inch trở xuống) thì HD hay Full HD không chênh lệch quá nhiều, nên độ nét HD cũng đã vừa đủ để thưởng thức.

Ngày nay, đa phần các kênh truyền hình đều phát nội dung SD (SD là chuẩn 720x576 – nét chưa bằng một nửa HD) hoặc HD là phổ biến, nên nếu bạn và gia đình chỉ dừng lại ở nhu cầu xem truyền hình và muốn tiết kiệm chi phí thì có thể lựa chọn tivi HD.

Tivi Full HD

Tivi Full HD sẽ có 1920 số điểm ảnh ngang và 1080 điểm ảnh dọc trên một màn hình tivi, tạo ra 2.073.600 điểm ảnh trên màn hình. Do số điểm ảnh gấp đôi nên tivi Full HD nét gấp đôi HD. Trên thị trường hiện nay có không ít các mẫu tivi có độ phân giải màn hình Full HD giá rẻ, thường nằm ở kích thước màn hình trên 32 inch. Cá biệt vẫn có một số tivi 32 inch nhưng vẫn được hãng ưu ái trang bị độ nét Full HD (chẳng hạn UA32K5300) tuy nhiên số này không nhiều.

Tivi 4K

Tivi 4K hay còn gọi là tivi siêu nét Ultra HD 4K là ý chỉ tivi với 3840 số điểm ảnh ngang và 2160 số điểm ảnh dọc trên một màn hình tivi, tạo ra 8.294.400 điểm ảnh.

Độ phân giải 4K cao hơn 4 lần so với độ phân giải Full HD, và 4K đang là độ phân giải tốt nhất được đưa ra bày bán phổ biến trên thị trường, sau đó cũng có tivi 8K nhưng rất hiếm. Giá tivi 4K ở thời điểm ra mắt cũng khá cao xong đã được điều chỉnh và ngày một rẻ hơn, với tầm khoảng 8 triệu bạn cũng đã mua được tivi 4K. Mặc dù tivi 4K cho hiển thị hình ảnh đẹp và chân thật đến từng chi tiết nhỏ, hiện nay nội dung nguồn phát (hình ảnh, video) với chất lượng 4K vẫn còn tương đối ít, nên người dùng vẫn chưa được tận hưởng dịch vụ một cách hoàn hảo.

Hy vọng bài viết trên đã mang lại thông tin hữu ích cho bạn!!

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn