Xin hỏi, tivi 100Hz khác với tivi 50Hz như thế nào?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Các nhà sản xuất tivi LCD hiện nay đang gia tăng tần số quét trên màn hình. Trước đây, tivi LCD chỉ có tần số quét là 50Hz thì nay đã có các loại tivi đời mới có tần số quét lên đến 100 — 200Hz. Tần số quét càng tăng cao thì hình ảnh hiển thị trên màn hình tivi LCD càng mịn màng. Các đoạn phim hoặc chương trình truyền hình có chuyển động nhanh sẽ đẹp hơn khi trình chiếu trên tivi LCD có tần số quét cao (từ 100Hz), như các chương trình bóng đá, đua xe, thi đấu thể thao… Nếu như bạn có nhiều tiền hơn, có thể chọn mua loại tivi LCD Full HD đời mới nhất có tần số quét lên đến 200Hz. Các loại tivi có tần số quét/phát hình 100 — 120Hz sẽ giảm thiểu tình trạng nhoè hình thường gặp trên dòng tivi đời cũ có tần số quét 50Hz. Hiện nay, các tivi LCD 200Hz là những sản phẩm có tần số quét hình cao nhất. Tiêu chuẩn này chỉ được áp dụng cho những chiếc tivi LCD có độ phân giải cao Full HD (1.920 x 1.080 pixel).
Tran Quynh Nhung
Trả lời 14 năm trước
TV có tốc độ quét hình 240 Hz sẽ hiển thị hình ảnh chuyển động mượt mà hơn. Dự kiến trong tuần tới, hãng điện tử Hàn Quốc sẽ trình làng mẫu TV 15 inch sử dụng loại tấm nền này. Tuy nhiên, từ giờ cho đến lúc có thể ứng dụng đại trà công nghệ quét hình 240 Hz cho TV LCD, theo tính toán của Samsung cần thêm khoảng 3 năm nữa. Samsung đặt cho thế hệ màn hình có tốc độ quét 240 Hz của mình cái tên là "Blue Phase". Chúng được tích hợp một bộ vi mạch xử lý hình ảnh có khả năng nâng cấp các tín hiệu hình ảnh chuyển động với tốc độ 60 khung hình/giây lên thành 240 khung hình/giây. Nhờ đó, các thước phim hành động hay những chương trình thi đấu thể thao sẽ được hiển thị mượt mà hơn, không còn để lại vệt mờ như ở những TV có tốc độ quét hình thấp. Nhiều người lo ngại rằng với tốc độ quét 240 Hz, hình ảnh hiển thị sẽ trở nên mượt mà quá mức, không còn thật và tự nhiên, bởi thực tế là có nhiều mẫu TV LCD 120 Hz hiện nay đã mắc phải nhược điểm đó. Tuy nhiên, Samsung đảm bảo điều đó sẽ không xảy ra với thế hệ TV Blue Phase, bởi họ không chỉ đơn thuần tăng số lượng khung hình hữu dụng hiển thị trong vòng một giây cho dòng TV này, mà còn tăng cường kết cấu màn hình để mang lại góc nhìn rộng hơn, cường độ màu đen cao hơn và khả năng tái tạo màu sắc trung thực hơn.