Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Giải pháp tối ưu HDTV cho rạp phim tại gia?

Hoang Van Tai15/01/2010 - 14:35

Lượt xem 376

Xin chào!
Hãy đăng nhập để tham gia cộng đồng Hỏi đáp hiệu quả hơn!
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

Nguyen Thi Trang

15/01/2010 - 14:39
Chọn một TV tốt thôi chưa đủ, bạn cần phải tích lũy một số vốn kinh nghiệm về lắp đặt, cài đặt, kết nối mới mong nhận được hình ảnh tốt nhất từ chiếc HDTV vừa mới sắm.


Nhiều người nghĩ rằng tậu một TV phân giải cao công nghệ Plasma/LCD ưng ý là công việc khó nhất khi thiết lập một rạp hát tại gia nhưng thực tế không phải vậy. Để nhận được hình ảnh xứng với mức đầu tư, bạn cần phải sử dụng đúng nguồn video, loại cáp, hệ thống âm thanh, vị trí lắp đặt, thiết kế chiếc điều...
Chọn một TV tốt thôi chưa đủ, bạn cần phải tích lũy một số vốn kinh nghiệm về lắp đặt, cài đặt, kết nối mới mong nhận được hình ảnh tốt nhất từ chiếc HDTV vừa mới sắm.


Nhiều người nghĩ rằng tậu một TV phân giải cao công nghệ Plasma/LCD ưng ý là công việc khó nhất khi thiết lập một rạp hát tại gia nhưng thực tế không phải vậy. Để nhận được hình ảnh xứng với mức đầu tư, bạn cần phải sử dụng đúng nguồn video, loại cáp, hệ thống âm thanh, vị trí lắp đặt, thiết kế chiếc điều khiển từ xa và thậm chí là nội thất kéo theo.
Thuật ngữ Độ nét cao (HD)


Đầu tiên hãy nhìn vào một số thông số dùng để chỉ hình ảnh độ nét cao (HD). Các video có độ phân giải 720p, 1080i và 1080p được gọi chung là HD (high definition) bởi vì nó vượt xa mức phân giải tiêu chuẩn 480i của truyền hình (TH) analog hoặc 480p của đĩa DVD.

Chuẩn 720p đang được các hãng TH Mỹ ABC, Fox và ESPN sử dụng trong các kênh HDTV của họ. Video 720p có độ phân giải 1.280x720 pixel, với cách thức quét hình liên tục (progressive scan) thể hiện các dòng quét của mỗi khuôn hình một cách tuần tự. Cách này cho hình ảnh mượt mà hơn kiểu quét xen kẽ (ký hiệu bằng chữ i) quét cách dòng chẵn lẻ vốn gây ra hiện tượng rung hình và giảm tính chi tiết. Hầu hết các TV tấm phẳng (hay TV mỏng) LCD, Plasma ngày nay đều có độ phân giải tự nhiên 1.366 x 768 pixel, tức đảm bảo tương thích TH 720p.

Chuẩn 1080i đang được sử dụng trong tất cả các mạng truyền hình HD khác trên thế giới. Chuẩn này có độ phân giải cao hơn 720p, với 1.920x1.080 pixel, nhưng tái tạo video nhìn chung không mượt bằng vì sử dụng cách thức quét xen kẽ.

1080p được coi là tín hiệu HD “đỉnh” nhất và trở thành tiêu chuẩn của các TV mỏng cao cấp. Nó vừa cho hình ảnh đạt 1080 dòng quét vừa dùng phương thức quét hình liên tục. Chuẩn này mới chỉ có trong các nguồn hình như đầu HD-DVD và Blu-ray; một số ổ đĩa vi tính và máy chơi game thế hệ mới.

Để tận hưởng chiếc TV mới với trải nghiệm hình ảnh tốt nhất, bạn cần phải sắp xếp lại nội thất của phòng khách hoặc rạp hát tại gia sao cho hợp lý. Hãy phác họa căn phòng trên giấy và đánh dấu nơi muốn đặt TV. Từ đó bạn sẽ tìm ra khoảng cách kê ghế dựa trên góc nhìn tối ưu nhất.

Theo tính toán của hãng nghe nhìn THX (Mỹ), khoảng cách xem tốt nhất của một TV 1080p có hệ số nhân là 1,2 so với kích thước màn hình. Cụ thể, nếu TV của bạn có đường chéo 50 inch (127 cm) thì khoảng cách tới màn hình sẽ là 152 cm, còn nếu TV 70 inch (178 cm) thì khoảng cách xem là 213 cm. Như vậy TV càng lớn thì người xem cảm giác ngồi càng gần với màn hình. Tuy nhiên, hình ảnh HD sẽ chi tiết hơn.

Tất nhiên, nếu thích bạn có thể ngồi xa hơn, trong khoảng 2,5 lần kích thước TV, vẫn nhận được hình ảnh sắc nét, nhưng tính chi tiết sẽ giảm dần. Sau cùng, hãy đảm bảo góc nhìn của các thành viên không vượt quá 40 độ và cố gắng ngồi càng gần trung tâm càng tốt.

Bạn có thể treo TV lên tường, đặt trong tủ, trên giá hoặc để bàn. Nếu treo tường, đừng để TV quá cao. Vị trí tốt nhất là ngang tầm mắt còn với loa thì ngang tai. Nếu bạn đặt lên tủ, lên giá thì cần có thêm cơ cấu truyền động đảm bảo có thể chỉnh TV tiến lên hoặc lùi vào trong và giữ TV luôn nằm gọn trong tủ. Cơ cấu này cũng bảo đảm việc tháo lắp cáp nối phía sau TV dễ dàng hơn.

Hãy chắc chắn giá để TV có đủ không gian dành cho các đầu DVD, bộ giải mã hay các nguồn video thường dùng khác. Nếu chọn phương án để bàn hãy cố định chắc chắn TV mỏng ngăn chặn việc chú *** hay mèo yêu nhảy lên hoặc chẳng may có động đất.


Sắp đặt hệ thống loa

Nếu có kế hoạch thêm hệ thống loa surround, hãy lên sơ đồ định vị sao cho thích hợp nhất. Với hệ thống 5.1, hãy đặt loa trung tâm ở trên đầu hoặc ngay dưới TV trong khi loa trái và phải ở hai bên màn hình; hai loa surround ở hai bên cạnh ghế nhưng hơi chếch về phía sau. Còn với hệ thống 7.1, bạn cần đặt hai loa surround phụ nằm hẳn phía sau lưng ghế như trong hình.

Kết nối

Để phát huy lợi thế phân giải tự nhiên 720p hoặc 1080p của TV, bạn cần có nguồn hình HDTV và cáp nối tương ứng. Không may hiện nay có rất ít nguồn hình 1080p, chủ yếu là đĩa Blu-ray, máy chơi game đời mới và PC cao cấp chứ chưa có đài truyền hình nào khởi phát.

Các kênh truyền hình HDTV cáp hoặc vệ tinh hiện có trên thế giới sử dụng chuẩn độ nét cao thứ nhì (1080i) và thứ ba (720p). Một số đầu DVD được quảng cáo là đạt 1080p nhưng thực chất là chúng có khả năng nâng độ phân giải tín hiệu DVD gốc (480p) lên độ nét cao (upscale) 1080p hoặc 720p trên màn hình HDTV tương ứng.

Để tiếp nhận các chương trình HDTV bạn cần có cổng HDMI và cáp tương thích. Cổng DVI cũng được vì có thể chuyển thành giao diện HDMI nhờ bộ adapter. Mặt khác, nếu xem truyền hình số, bạn không nên sử dụng cổng component để nhận tín hiệu HD vì thực tế giao diện này sẽ thực hiện hai bước xử lý luẩn quẩn là chuyển tín hiệu số thành tương tự và ngược lại khiến chất lượng hình ảnh giảm đi đáng kể.

Nguồn video

Hiện nay ở Việt Nam phổ biến TH cáp phân giải thường (SD) trong khi ở nhiều nước trên thế giới đã có TH cáp kỹ thuật số và TH cáp độ nét cao (HDTV). Tương tự TH cáp, TH vệ tinh cũng mới chỉ dừng lại ở độ phân giải tiêu chuẩn.

Đầu DVD, đầu ghi video DVR cũng là những nguồn video cho chiếc TV mỏng. Như đã nói ở trên, chỉ các đầu đĩa HD-DVD và Blu-ray mới cung cấp các hình ảnh 1080p thực sự. Để xem đĩa DVD với chất lượng HD, người dùng còn một cách là sắm các đầu DVD có chức năng upscale hoặc upconvert như đầu LG DV298H hay đầu đĩa trong một số dàn đồng bộ như P****** HTS8100... Mặt khác, vẫn còn khá ít đĩa phim được ghi theo tiêu chuẩn độ nét cao.

Các máy chơi game như S*** PS3 và Microsoft Xbox Elite cũng là nguồn hình của các TV mỏng. Chúng đều có cổng HDMI và khả năng xử lý video độ nét cao để chạy các game kiểu như Halo 3. Chiếc PS3 được tích hợp ổ đĩa Blu-ray kiêm đầu đĩa phim HD còn Xbox Elite có một tùy chọn ổ HD-DVD với chức năng DVD upconvert.

Một số máy tính nối mạng (PC và Mac) cũng có khả năng tạo, sửa và đọc các thước video, ảnh phân giải cao. Để nhận các nội dung video sắc nét nhất từ PC trên TV, trên thị trường còn có các thiết bị chuyển đổi của Netgear HD EVA8000 (1080p) hoặc A****TV (720p). Cả hai thiết bị trung gian này đều có cổng HDMI và nối mạng LAN có dây và không dây. Ngoài ra, các hãng thiết bị mạng hàng đầu như Linksys, D-link, Niveus... còn cung cấp thiết bị có tên gọi HD extender để chuyển video độ nét cao từ PC cài Vista đến TV. HD extender được tích hợp Wi-Fi nên giúp bạn giản lược mớ cáp.

Nếu không muốn xem TH cáp hay vệ tinh, bạn còn phương án xem TH số mặt đất. Mặc dù TH số mặt đất ở nước ta vẫn chỉ có phân giải 480i nhưng rõ ràng ăn đứt TH analog về độ mượt. Một chiếc anten KTS đơn giản giá vừa sẽ giúp bạn nhận hình dễ dàng sắc nét hơn. Tuy nhiên, đa số người dùng HDTV để xem phim nên không nhất thiết phải rót nhiều tiền cho một chiếc anten chảo đắt đỏ.
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn