TiVi crt hoạt động như thế nào nhỉ ?

Mình muốn hỏi cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tv crt.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Cơ bản nó giống nhau cả thôi. Chỉ khác là dùng màn hình hiển thị loại nào mà thôi. màn hình CRT thì có thên cuộn thứ cấp ở flyback lấy nguồn cấp cho 3 tin đốt của 3 tia R,B,G. và tỏa nhiệt nhiều hơn LCD. 1. Ưu điềm của màn hình LCD so với CRT: LCD ít toả nhiệt hơn màn hình CRT . LCD ít tốn điện hơn màn hình CRT 60% --> tiết kiệm điện LCD giảm thiểu tối đa hiện tượng mỏi mắt, có lợi cho sức khoẻ người sử dụng hơn màn hình CRT LCD tiết kiệm không gian trên bàn làm việc. LCD tạo cho không gian phòng làm việc đẹp hơn. 2. Nhược điềm của màn hình LCD so với CRT: Màn hình LCD đắt tiền hơn CRT . Nguyên lý hoạt động của các khối khác thì cũng không có gì khác biệt nhiều. thế thôi. chào!
tun oi
Trả lời 14 năm trước
ống tia âm cực CRT ( Cathode Ray Tube) Ống CRT được dùng phổ biến trong các thiết bị gia dụng. Các máy thu hình cũng như máy tính PC thường dùng kỹ thuật hiển thị bằng CRT. Kích thước màn hình của CRT không qua 40inch. Kỹ thuật hiển thị của ống CRT theo nguyên lý rọi mặt sau PTV. Màn hiển thị chính là một mặt chỏm cầu của ống chân không. Trong ống các tia điện tử (trong CRT màu có 3 tia điện tử đỏ R, Lục G, lam B) từ các catốt phóng ra. Do sự điều khiển của cuộn lái tia, tia điện tử đập vào điểm phát quang tương ứng trên màn. Hình 1 biểu thị sự hoạt động của chùm tia điện tử trong ống chân không. Màn sáng có gắn hàng trăm ngàn điểm phát quang - gọi là nguyên tố ảnh pixel. Mắt người quan sát được nội dung hình ảnh do các pixel phát quang qua lớp thủy tinh bảo vệ. Chất lượng của hình hoàn toàn phụ thuộc sự hoạt động của các tia điện tử (cathode ray) ở bên trong ống chân không. Với nhiều kiểu ống, chất lượng hình của ống CRT có độ tương phản (contrast) cao, độ bão hòa màu (chrominance saturation) cao. Tuy vậy, CRT có khuyết điểm là tiêu hao nhiều năng lượng, trọng lượng của ống lớn.