Lưới 3 của đèn 5 cực

Em thấy hầu hết các đèn 5 cực lưới 3 được nối với cathod trong các mạch amp. Vậy cho em hỏi là có cần thiết phải nối lưới 3 với cathod ko? Em thực nghiệm hôm qua với đèn el34 em bỏ không lưới 3 thì có cảm giác nghe hay và tách bạch hơn là nối lưới 3 với cathod. Xin thêm ý kiến của các bác.
Trả lời 15 năm trước
Lưới 3 được sinh ra là để khắc phục hiệu ứng Dynatron của đèn 4 cực. ( Khi điện tử bay tới anốt với tốc độ cao khi bắn vào anốt có thể làm bắn ra từ anốt những điện tử phản xạ thứ cấp. Khi điện áp anốt lớn thì những điện tử phát xạ thứ cấp này lại bị anốt hút trở lại. Nhưng khi điện áp anốt nhỏ hơn điện áp lưới g2 thì những điện tử phát xạ thứ cấp bị lưới g2 hút vào. Thành ra số lượng điện tử lưu chuyển trong mạch anốt bị giảm đi, dòng anốt Ia bị giảm, số lượng điện tử lưu chuyển trong mạch g2 tăng lên, dòng lưới Ig2 tăng lên. Vì hiệu ứng dynatron nên phần đầu của đặc tuyến bị lồi lõm bất thường và do đó không thể sử dụng được trong chế độ công tác của đèn bốn cực. Vì vậy phạm vi sử dụng của đèn bốn cực bị hạn chế. Hiệu ứng dynatron là một nhược điểm của đèn bốn cực.) Nếu bác không nối G3 với Cathode thì coi như bác đang sử dụng EL34 loại 4 cực