Chạy class A có làm giảm tuổi thọ của sò công

Các bác cho em hỏi chút: - Đối với các âm li Marantz có hai chế độ A,AB thì chạy class A tỏa ra nhiều nhiệt rất nóng có làm giảm tuổi thọ của sò so với khi chạy class AB không? (em không rõ cái nóng này có giống cái nóng khi ampli bị kéo loa quá sức của nó hay không?) - Có nên dùng quạt làm mát hay không? (em thấy một số bác nói khi dùng quạt âm thanh không còn ngọt ngào ,một số bác lại nói không cần vì hãng đã thiết kế tản nhiệt, khe hở thông hơi nhưng em sọ rằng họ căn cứ theo điều kiện nhiệt độ mùa hè ở Nhật hoặc ở Mỹ ngày xưa (đối với dòng ampli xuất sứ Mỹ ) mà nhiệt độ đó thường thấp hơn nhiệt độ mùa hè ở Nhật, Mỹ ngày nay và tất nhiên là cao hơn nhiệt độ mùa hè ở Việt Nam )
Trả lời 15 năm trước
Em cũng từng có thắc mắc như bác, và cũng được các chuyên gia về điện tử cho biết ở nhiệt độ cao của chế độ class A, cả sò lẫn tụ, trở, dây dẫn... phải làm việc vất hơn, trong môi trường độc hại ;- ) nên không thọ bằng nhiệt độ thường. Nhưng cũng chưa biết được tuổi thọ trung bình của các linh kiện chạy trong chế độ này khoảng bao nhiêu. Với các âmly bóng đèn, thông thường có khuyến cáo thời gian sử dụng. Còn với âmly chạy sò thì em chưa được thấy. Giả sử tuổi thọ của 1 hệ thống chạy chế độ class A chừng 10.000h, trung bình mỗi ngày nghe 3h, nếu nghe liên tục trong 10 năm thì... đứt (có thể là chết, cũng có thể trong tình trạng ngắc ngoải). Thế nhưng các âmly đời cũ chạy chế độ class A của Marantz, Luxman, Musical Fidelity, Hafler... em vẫn thấy phe phé. Nhưng không ai dám chắc, chất lượng âm thanh nó còn đạt khoảng bao nhiêu % so với lúc mới, so với thời kỳ đầu. Như thế không biết các âmly second hand anh em vẫn đang chơi chạy classs A có còn class A tí nào? Hay chỉ được cái... nóng là nguyên bản ;- ) PS: Em vẫn xài tản nhiệt bằng... điều hòa, mát cả ta cả "nó"