Mid-range và Tweeter: kèn hay dome???

Những năm gần đây có nhiều người quay lại chơi loa kèn với củ loa compression, thường là loa của thập niên 70. Nhưng trong khi đó, chỉ trừ một ít hãng vẫn còn sản xuất một số model có sử dụng loa kèn dạng này, tuyệt đại đa số mid-range và tweeter trong các hệ thống loa kha khá trở lên đều là loa dome. Thực tế có nhiều hãng rất nổi tiếng với sản phẩm cực đắt hiện nay chỉ sản xuất loa dome mà thôi. Một số hãng ngày xưa có loa kèn nhưng sau này thì chỉ thấy có loa dome! Điều này liệu có đươc xem là loa dome (mid-range và tweeter) có nhiều ưu điểm so với loa kèn (compression driver)? Và nếu như thế thì việc quay lại với loa kèn chỉ có tính cách hoài cổ, hoặc vì xem nó là thành phần phù hợp nhất để đi cùng với tube amp? Mong các bác cho biết ý kiến để góp phần soi sáng điều này ạ. Cảm ơn các bác.
Trả lời 15 năm trước
Dome: đúng với thị trường dân dụng. Kèn: đúng với thị trường chuyên nghiệp. Bác lưu ý các loại kèn ngày xưa là kèn dùng cho sân vận động, nhà thờ hoặc rạp hát chứ không dùng trong nhà (home-audio), ngày nay cũng thế. Mặc dù có một số hãng sản xuất compression driver nhưng mục đích chính là dùng cho studio cũng mang tính chất chuyên nghiệp. Còn dân dụng là do mấy tay thừa thời gian mang ra dùng thôi. Nên nếu bác hỏi cái nào ưu điểm hơn thì bác phải cho thêm thông tin, ví như so sánh về giá cả, về độ tiện dụng, về môi trường, yêu cầu sử dụng chứ so sánh khơi khơi thì em chịu. Của đáng tội nghe violon hay kèn bằng kèn thì đúng là rất phê. Còn tiếng bass kèn thì em chưa được nghe nên không dám phát biểu. Bao giờ bác goodman mua về chế thì chắc em mới có cơ hội nghe.